Ngày 4-3, Sở VH-TT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết ngành văn hoá, thể thao năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Trong đó, lĩnh vực thể thao đã đạt được những thành tích nổi bật trong năm qua và đề ra nhiệm vụ, phương hướng ở năm mới.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông (thứ 2 từ trái sang) trao tặng Cờ thi đua cho đại diện Sở VH-TT TPHCM. Ảnh: THANH TÙNG

TPHCM là một trong 2 trung tâm hàng đầu của cả nước đóng góp nhiều thành tích cho thể thao Việt Nam trên các đấu trường. Cụ thể, trong năm 2022 vừa qua, thể thao thành phố đã đóng góp 339 thành viên (chiếm 25% lực lượng) cho đoàn thể thao Việt Nam tranh tài tại SEA Games 31. Với thành tích 42 HCV, 36 HCB, 25 HCĐ xuất sắc trở thành một trong 2 đơn vị (sau Hà Nội) đóng góp nhiều huy chương nhất cho đoàn thể thao nước nhà.

Trong năm vừa qua, ngành thể thao TPHCM đã từng bước khôi phục các hoạt động theo kế hoạch. Điển hình là việc tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp quận, huyện, cơ sở và hướng đến Đại hội TDTT TPHCM lần thứ 9 năm 2022. Đối với Đại hội TDTT cấp quận-huyện, TP Thủ Đức, 22 đơn vị đã hoàn thành công tác tổ chức. Trong khi đó, Đại hội cấp thành phố lần thứ 9 đã thu hút 6.628 VĐV đến từ 22 quận, huyện, TP Thủ Đức và 2 lực lượng vũ trang (tăng 24 % so với đại hội lần 8).

Các cá nhân có thành tích xuất sắc tại giải thể thao quốc tế được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Tuy nhiên vẫn còn đó những hạn chế mà ngành thể thao TPHCM phải đối mặt và nhanh chóng đề ra phương hướng giải quyết. Cơ sở vật chất dành cho việc tập luyện và tổ chức thi đấu các giải thể thao vừa thiếu, vừa chưa đủ chuẩn để tổ chức các hoạt động cấp quốc gia, quốc tế so với nhu cầu hiện nay.

Từ đầu năm 2022, các giải thể thao thành phố, quốc gia được tổ chức trở lại nhưng do tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới nên việc tham gia tập huấn nước ngoài hay thi đấu quốc tế vẫn còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến nhiều chỉ tiêu đào tạo đã đặt ra. Cụ thể, chỉ tiêu đào tạo của thể thao TPHCM trong năm 2022 là 3.000 người (HLV, VĐV), trong đó đội tuyển: 1.050 người, đội trẻ: 1.200 người, đội năng khiếu: 750 người, nhưng thực tế thực hiện vẫn chưa đạt mà lần lượt là 1.004 người, 1.171 người và 534 người.

Nhiệm vụ của ngành thể thao TPHCM trong năm 2023 là đầu tư trọng điểm thể thao thành tích cao, duy trì và phát triển thêm các môn thế mạnh giữ vị trí đứng đầu trong cả nước. Cung cấp lực lượng và đạt thành tích tại SEA Games 32, ASEAN Paragames 12, Asiad 19, Beach Games…Duy trì hạng nhất toàn đoàn ở 15 môn thế mạnh của thành phố ở các giải vô địch quốc gia. Phối hợp điều hành và tổ chức hệ thống giải thể thao quốc gia và quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: THANH TÙNG

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả tập thể cán bộ, người lao động ngành VHTT thành phố đạt được trong năm qua. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị ngành VHTT thành phố rà soát, chú trọng phát triển thể thao thành tích cao song song với việc phát triển thể thao quần chúng. Chủ động phối hợp với các liên đoàn, Sở GD-ĐT để phát hiện sớm các tài năng, từ đó tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng cho thể thao TPHCM.

Theo SGGP Online

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link