Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam cho biết, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục CSQLHCVTTXH) – Bộ Công an vừa có công văn về việc chỉ đạo giải quyết con dấu của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV).

Tại công văn này, Cục CSQLHCVTTXH thông tin, trước đó vào ngày 30/6/2023, Cục đã nhận được Công văn số 02/CV LĐTGVCTVN-BCH của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (viết tắt là Liên đoàn) đề nghị tiến hành thu hồi con dấu của Liên đoàn do ông Nguyễn Bá Mạnh chiếm giữ.

Theo Cục CSQLHCVTTXH, ngày 12/7/2023, Cục Cục CSQLHCVTTXH đã có Công văn số 5008/C06-P5 gửi Vụ Pháp chế – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị có ý kiến về một số nội dung kiến nghị về lĩnh vực hoạt động thể dục thể thao thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ Công An sẽ bàn giao con dấu về cho Liên đoàn

Đến ngày 19/7/2023, Cục CSQLHCVTTXH nhận được Công văn số 102/CTTTT-TCCB của Cục Thể dục thể thao – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời như sau: Về tổ chức hoạt động của Liên đoàn là tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động theo Điều lệ của Liên đoàn.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý tổ chức, hoạt động của Liên đoàn thuộc trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cục Thể dục thể thao giúp Bộ trưởng là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý tổ chức, hoạt động của Liên đoàn theo phân cấp.

Công văn của Bộ Công An về quyết định bàn giao

Người đứng đầu Liên đoàn hiện tại là ông Đặng Danh Tuấn, Tổng thư ký Liên đoàn thay mặt Ban chấp hành (BCH) điều hành hoạt động của Liên đoàn cho đến khi tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II và bầu được chức danh Chủ tịch Liên đoàn theo Nghị quyết (biểu quyết công khai bằng thư lần thứ II) của Ban chấp hành Liên đoàn họp ngày 15/2/2023 với sự đồng ý của 38/62 (61,3%) ủy viên.

Theo Cục CSQLHCVTTXH, căn cứ khoản 1 Điều 24 Nghị định số 99/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về quản lý và sử dụng con dấu quy định: “Người đứng đầu cơ quan, tổ chức sử dụng con dấu có trách nhiệm quản lý, kiểm tra việc quản lý và sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức mình”; Điều lệ Liên đoàn Thế giới võ cổ truyền Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 04/QĐ-LĐTGVCTVN ngày 10/12/2015 của Chủ tịch Liên đoàn Thế giới võ cổ truyền Việt Nam.

Ông Đặng Danh Tuấn sẽ tiếp quản con dấu

Trên cơ sở các quy định này, Cục CSQLHCVTTXH đã đề nghị ông Nguyễn Bá Mạnh thực hiện việc bàn giao con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam cho ông Đặng Danh Tuấn chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng theo quy định. Đồng thời, ông Nguyễn Bá Mạnh và các cá nhân có liên quan thuộc Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam phải có báo cáo kết quả về Cục CSQLHCVTTXH – Bộ Công an.

Được biết, con dấu của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam hiện nay do ông Nguyễn Bá Mạnh – cựu Phó chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam nắm giữ sau khi cố Chủ tịch Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ I (2015-2020) Hoàng Vĩnh Giang qua đời vào tháng 9/2021.

Trong tháng 7/2022, ông Nguyễn Bá Mạnh cùng một số cá nhân trong và ngoài nước đã đứng ra tổ chức 2 sự kiện là Giải vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 3 và Đại hội Liên đoàn thế giới võ cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ lần thứ 2 tại Algerie nhưng không lấy ý kiến của các uỷ viên BCH theo đúng quy định.

Từ khi Cố Chủ tịch Hoàng Vĩnh Giang qua đời, Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam nằm dưới sự điều hành của ông Nguyễn Bá Mạnh

Đến ngày 15/2/2023, có 38/62 uỷ viên BCH của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV) đã tham gia biểu quyết công khai bằng thư lần thứ 2 (61,3%) và không công nhận kết quả 2 sự kiện nói trên. Đồng thời, các uỷ viên cho rằng quy trình tổ chức hai hoạt động này sai Điều lệ Liên đoàn Thế giới và quy định của Nhà nước về hoạt động môn võ cổ truyền. Vì thế, việc ông Nguyễn Bá Mạnh cùng một số cá nhân đang chiếm giữ, sử dụng con dấu Liên đoàn thế giới là sai quy định.

Tiếp đến, ngày 25/2/2023, đến lượt Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam khóa V (2018-2023) tổ chức cuộc họp BCH và biểu quyết tán thành 100% từ các thành viên về việc xử lý các uỷ viên BCH Liên đoàn đã vi phạm điều lệ của Liên đoàn và quy định của Nhà nước về tổ chức, hoạt động và quản lý hội thể thao quốc gia và hoạt động của môn Võ thuật cổ truyền. Trong đó, cá nhân ông Nguyễn Bá Mạnh là 1 trong 4 trường hợp bị khai trừ khỏi BCH Liên đoàn.

Mặc dù vậy, với việc nắm giữ con dấu nói trên, từ tháng 9/2020 cho đến nay, ông Nguyễn Bá Mạnh vẫn thực hiện ký, đóng dấu nhiều văn bằng chứng nhận cấp võ sư quốc tế cho nhiều cá nhân trong và ngoài nước.

Quách Tĩnh

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link