(VoThuat.vn) – Một cuộc thượng đài kỳ lạ. Cả hai võ sĩ đều có những hành vi không đẹp, nhưng rồi cũng chỉ có một người giành chiến thắng.

Vào tháng Chín năm 2011, Victor Ortiz – người từng giành đai vô địch WBC hạng bán trung sau chiến thắng thuyết phục trước Andre Berto 5 tháng trước đó – đã có cuộc đối đầu với Mayweather. “Gã lắm tiền” lúc đó vừa trở lại võ đài sau 17 tháng “giải nghệ”, sau khi ký hợp đồng 6 trận đấu với Showtime.

Dù vậy, Ortiz rõ ràng không ở cùng đẳng cấp với Mayweather trên sàn đấu. Và theo đó, ngay từ những hiệp đầu tiên thì võ sĩ gốc Puerto Rico đã “chơi bẩn” với những hành động phạm quy.

Ortiz có trận đấu khó quên với Mayweather.

Rồi ở hiệp thứ 4, Ortiz bị trọng tài Joe Cortez nhắc nhở vì một pha húc đầu vào đối thủ. Khi Ortiz cố gắng xin lỗi Mayweather về hành động của mình, “Gã lắm tiền” lắng nghe nhưng rồi bất ngờ tung ra 2 cú đấm liên tiếp cực mạnh khiến võ sĩ này gục ngã, qua đó đón nhận thất bại bằng knockout. Tất nhiên, chiếc đai vô địch của anh rơi vào tay chủ nhân mới.

Trở thành người thống trị mới ở hạng cân 147 pound (dưới 67 kg), Mayweather chưa bao giờ bị những người cầm quyền đặt câu hỏi trong trận thắng đó. Nhưng trong mắt người hâm mộ, cả hai tay đấm đều đã có hành vi khó chấp nhận trong cuộc thượng đài nói trên.

“Gã lắm tiền” đáp lại lời xin lỗi của đối thủ.

Cách đây chưa lâu, trả lời phỏng vấn của AHAT trên Youtube về cuộc so găng kỳ lạ nhất mà mình từng điều khiển, trọng tài Cortez cho biết: “‘Ồ, tôi biết rõ mọi người đều nghĩ về trận Ortiz vs Mayweather, cuộc so tài mà Ortiz đã húc đầu vào đối thủ. Tôi đã trừ cậu ta khoảng 2 điểm. Cậu ta đã ôm Mayweather rồi nói ‘Tôi xin lỗi’, sau đó hôn anh ấy. Rồi cậu ta lại nói ‘tôi xin lỗi’ và hôn rồi ôm lần thứ 2. 

Tôi nói ‘Được rồi, hai điểm trừ’ với những người chấm điểm, sau đó cho trận đấu tiếp tục. Rồi cậu ta đến chạm găng cùng Mayweather. 

Khi Mayweather thấy tôi cho phép đấu tiếp, anh ta nói ‘Đừng hòng’ rồi đấm vào mặt Ortiz bằng tay trái, sau đó là tay phải. Anh ta đã knockout cậu ấy.'”

Hai cú đấm liên tiếp của Mayweather khiến Ortiz choáng váng.

Cortez cũng tiết lộ rằng Ortiz đã thú nhận việc thảo luận với người trong đội về hành động trên trước trận đấu.

“‘Mỗi lần tôi thấy cậu ấy, Ortiz lại nói ‘Joe, tôi xin lỗi về điều đó’. Tôi đáp ‘Quên nó đi người anh em’. Cậu ta lại thổ lộ ‘Những người huấn luyện nói tôi húc đầu vào Mayweather, tôi đã không bao giờ thỏa thuận với họ nữa.’ 

Cậu ta lại nói tiếp ‘Họ đã khiến tôi gặp rắc rối trong đêm đó, không phải là lỗi của anh đâu, Joe. Toàn bộ là lỗi của tôi, họ đã bảo tôi sử dụng chiến thuật bẩn thỉu đó.'”

Trọng tài Cortez tiếc nuối vì cách mà trận đấu trên kết thúc.

Nói về quyết định cuối cùng trong trận đấu trên, Cortez hối tiếc: “Lẽ ra tôi đã có thể làm điều gì đó khác biệt. Tôi có thể giữ họ cách xa nhau. Có thể tôi nên chen vào giữa họ, lúc hai người chạm găng với nhau.”

Lúc trả lời bài phỏng vấn này vào đầu tháng, Cortez đã nhiễm Covid-19 và phải chống chọi với loại virus quái ác này ở tuổi 75. Hy vọng ông sẽ nhanh chóng hồi phục.

Cùng nhìn lại chiến thắng “ấn tượng” của Mayweather trước Oritz:

Dương Quang


Tin liên quan:

languarr