(VoThuat.vn) – Qua ngày sinh nhật thứ 79 của huyền thoại boxing quá cố Muhammad Ali, hãy cùng nhìn lại 10 võ sĩ được đánh giá cao nhất sau thời của ông.

“Người vĩ đại nhất” rời khỏi thế giới này đã được 5 năm vì căn bệnh nhiễm khuẩn. Dù vậy, trong mắt giới trẻ ông vẫn là một tấm gương về nhân cách, một nhà vô địch điển hình từng thống trị các võ đài hạng nặng trong gần 2 thập kỷ.

Dưới đây là 10 võ sĩ gây được chú ý nhiều nhất sau thời của Ali, căn cứ theo năm mà họ thể hiện thành công nhất trong sự nghiệp của mình.

1 – Larry Holmes (1982) – Nhà vô địch không được đánh giá đúng mức của lịch sử hạng nặng. Tên của ông có thể xếp thứ 2 trong bất cứ danh sách nổi bật nào từ trước đến nay. Đáng ra Holmes phải có được chiến thắng trước Michael Spinks ở trận tái đấu năm 1986 và giải nghệ với thành tích 49-1.

2 – Riddick Bowe (1992) – Nếu Ali là người vĩ đại nhất và Holmes bị đánh giá thiếu công bằng nhất, thì Bowe là huyền thoại bí ẩn nhất. Trận thua điểm trước Holyfield năm 1993 là một nốt trầm của Bowe, nhưng đó cũng là thất bại duy nhất trong sự nghiệp võ sĩ này.

Bowe trong cuộc chạm trán với Holyfield.

3 – Lennox Lewis (2002) – Có thể anh không thành công như Bowe trong năm đỉnh cao của mình, nhưng ngoại trừ điều đó thì Lewis đã hoàn tất sự nghiệp ấn tượng hơn so với tiền bối người Mỹ. Huyền thoại người Anh sở hữu trái tim mạnh mẽ, kỹ thuật ấn tượng và một chiếc cằm cứng rắn.

4 – Tyson Fury (2020) – Nhiều người đã không tin Fury đánh bại Klitschko năm 2015 và Wilder trong trận tái đấu năm 2020. Nhưng sự thật rõ ràng khiến họ không thể có suy nghĩ khác. Với chiều cao, kỹ năng và sự chịu đựng hiếm có, rất khó để thắng Fury khi anh ở 100% phong độ.

5 – Wladimir Klitschko (2010) – Người đàn ông vĩ đại đến từ Ukraine đã dùng sức mạnh và kỹ thuật của mình để thống trị hạng nặng trong một thời gian dài. Klitschko đã tiến gần đến “ranh giới” của Holmes trong việc bảo vệ danh hiệu, trước khi thất bại bởi Fury và Johsua ở giai đoạn cuối sự nghiệp.

Wladimir và Vitali Klitschko đều từng là những ngôi sao nổi bật ở hạng nặng.

6 – Evander Holyfield (1991) – Không có thể hình lý tưởng như những ngôi sao hạng nặng khác, Holyfield vẫn đánh bại Mike Tyson ở thời điểm mà “Võ sĩ thép” còn rất nguy hiểm. Thời gian về sau, dù thua khá nhiều trận nhưng điều này cũng không làm thay đổi hình tượng của nhà vô địch người Mỹ.

7 – George Foreman (1973, 1994) – Foreman nổi bật trong cả thành công lẫn thất bại ở 2 giai đoạn sự nghiệp. Thua Ali tại Zaire rồi giành lại những chiếc đai vô địch 20 năm sau đó tại Vegas, không ai có màn tái xuất ấn tượng hơn “Big George”.

8 – Mike Tyson (1988) – Dữ dằn và bạo lực là phong cách của Tyson thời trẻ, lúc anh đánh bại hàng loạt đối thủ một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngôi sao người Mỹ tận dụng những lợi thế của bản thân rất tốt, dù vậy anh không được đánh giá cao bằng 2 người từng thắng mình là Lewis và Holyfield.

Tyson – “Quái thú knockout” giai đoạn nửa sau thập niên 80.

9 – Joe Frazier (1971) – Là một võ sĩ ấn tượng ở hạng nặng, Frazier cũng là cái tên thường bị đánh giá thấp hơn so với tài năng vốn có. Từng thắng Ali ở lần đầu chạm trán, nhưng về sau ông cũng bị hạ gục bởi chính Ali cùng Foreman (2 lần).

10 – Vitali Klitschko (2004) – Klitschko “anh” có màn tái xuất ấn tượng thời điểm 2008 sau 4 năm vắng bóng và duy trì mạch bất bại cho đến lúc giải nghệ. Nhiều người tin rằng, anh sẽ bị vượt trội về kỹ năng bởi những người cùng tầm vóc, và sẽ bị đánh bại bởi những người nhỏ con hơn nhưng nhanh nhẹn và mạnh mẽ hơn.

Những pha knockout kinh điển của Riddick Bowe:

Dương Quang


Tin liên quan:

loading...

languarr