Chiến tích tại SEA Games 32 đánh dấu tròn 10 năm Bùi Yến Ly ghi tên mình vào danh sách các võ sĩ xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam ở đấu trường khu vực. 

Ở kì SEA Games 32 lần này, việc Thái Lan không tham gia môn Kun Khmer không đồng nghĩa với cơ hội cạnh tranh của đội tuyển Việt Nam dễ dàng hơn. Nước chủ nhà Campuchia thể hiện rõ quyết tâm thống trị bộ môn này khi triệu tập các võ sĩ mạnh nhất, bao gồm cả các nhà vô địch chuyên nghiệp tham gia thi đấu.

Khi toàn bộ 11 huy chương vàng các nội dung nam đều thuộc về chủ nhà, các vận động viên nữ của Việt Nam là hi vọng duy nhất để phá thế độc tôn của nước bạn. Trong đó, võ sĩ Bùi Yến Ly vẫn là cái tên nhận được sự tin tưởng tuyệt đối. Trước khi Bùi Yến Ly thượng đài, những hậu bối như Bàng Thị Mai, Huỳnh Hà Hữu Hiếu, Tạ Thị Kim Yến, Triệu Thị Phương Thủy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giúp đội tuyển Việt Nam vượt chỉ tiêu huy chương vàng SEA Games 32. Dù vậy, trận đấu của Ly vẫn mang ý nghĩa tinh thần rất lớn, mang tính danh dự của các võ sĩ Việt Nam.

Dù là nữ võ sĩ thi đấu cuối khi 4 đồng đội đã hoàn thành chỉ tiêu, trận đấu của Ly vẫn mang tính danh dự rất lớn khi cô là võ sĩ hàng đầu của Muay Việt Nam.

Ở đấu trường khu vực, Bùi Yến Ly đã giành huy chương vàng trong cả 3 lần cô tham gia thi đấu môn Muay Thái – vốn là môn võ có luật thi đấu giống Kun Khmer. Ở hạng nhóm hạng cân 54-57kg mà cô thường thi đấu, dường như chỉ có các võ sĩ Thái Lan mới là đối thủ có thể tạo ra khó khăn với Ly.

Vị thế của một nhà đương kim vô địch SEA Games, cùng với những mong muốn giải tỏa áp lực khi chứng kiến các đồng đội liên tục gặp khó khăn trước các đối thủ chủ nhà, Bùi Yến Ly nhanh chóng tạo ra thế trận áp đảo hoàn toàn khiến đối thủ Toun Sreyphin gần như bất lực. Thậm chí, nữ võ sĩ Campuchia đã 3 lần ngã xuống sàn đấu và chỉ tìm cách trụ vững tới hết trận, với kết quả chung cuộc 30-26 nghiên hoàn toàn về Ly.

Chiến thắng áp đảo của Yến Ly chứng tỏ vị thế của người đã 10 năm đứng trên đỉnh cao Đông Nam Á.

Tấm huy chương vàng SEA Games 32 đánh dấu lần thứ tư Bùi Yến Ly đứng trên đỉnh cao của đấu trường Đông Nam Á. Nữ võ sĩ sinh năm 1995 đã tập hợp đủ các danh hiệu từ khu vực – châu lục tới thế giới trong hành trình hơn 12 năm gắn bó với bộ môn Muay-Kickboxing.

Tấm huy chương vàng đầu tiên của Bùi Yến Ly đạt được là ở SEA Games 2013 khi cô đánh bại võ sĩ chủ nhà Myanmar trong trận chung kết, trở thành võ sĩ đầu tiên của Việt Nam đứng ở vị trí cao nhất môn Muay Thái. Khoảng thời gian sau đó, Yến Ly tiếp tục trở thành võ sĩ vàng của Muay Việt Nam khi giành chức vô địch World Games 2013 – Đại hội thể thao lớn nhất thế giới cho các môn ngoài Olympic. Liên tiếp từ năm 2019 tới nay, Bùi Yến Ly đều giành huy chương vàng trong cả ba kì SEA Games mình tham dự.

Suốt một thập kỉ vừa qua, Bùi Yến Ly luôn là võ sĩ vàng của Muay Việt Nam.

Trong những lần được giao trọng trách thi đấu quốc tế, Bùi Yến Ly luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của ban huấn luyện đội tuyển cho vị trí cao nhất. Năm 2019, khi giành huy chương vàng giải Vô địch Muay Thế giới, cô còn nhận giải Nữ võ sĩ xuất sắc nhất do ban tổ chức bình chọn.

Tiếp nối thành công sau SEA Games 32, Bùi Yến Ly đang nhắm đến tấm huy chương vàng Đại hội Thể thao và Võ thuật trong nhà Châu Á (AIMAG) được tổ chức vào tháng 11 tại Thái Lan.

Theo Webthethao.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link