Bất chấp sự phản đối tên gọi “Kun Khmer” của Thái Lan, chủ nhà SEA Games 32 đã chốt danh sách 7 nước tham dự môn võ cổ truyền Campuchia.

Sự vắng mặt của đoàn Thái Lan ở môn Kun Khmer là điểm nhấn của môn võ ở SEA Games 32. Ảnh: Yan Punlue.

Theo ông Tem Moeun – Chủ tịch Liên đoàn Kun Khmer (KHF), 7 quốc gia gồm hoàn thành đăng ký dự thi là Campuchia, Lào, Philippines, Malaysia, Indonesia, Myanmar và Việt Nam. Thái Lan cương quyết không tham dự để phản đối môn võ mà quốc gia này gọi là “Muay”.

Chủ nhà Campuchia quyết định bỏ cái tên đó và thay thế bằng “Kun Khmer”. Điều này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Thái Lan. Cuối cùng, các nước đều thông qua tên gọi “Kun Khmer”, trừ Thái Lan. Thái Lan giữ nguyên quyết định từ lúc tranh cãi đến lúc chốt danh sách.

Ông Moeun nói với tờ Khmertimeskh: “Campuchia vừa là nước chủ nhà vừa là quốc gia có truyền thống lâu đời về Kun Khmer. Chúng tôi cử 19 vận động viên gồm 7 nữ và 11 nam tranh tài. Campuchia chuẩn bị tốt và quyết tâm giành huy chương ở môn này”.

“Chúng tôi thực sự tự hào khi được tổ chức kỳ SEA Games đầu tiên này và đồng thời có thể đưa môn võ thuật truyền thống của quốc gia vào thi đấu. Đó là một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu Kun Khmer đến với thế giới”, ông Moeun nói thêm.

Đây là lần đầu tiên môn võ cổ truyền Kun Khmer của Campuchia góp mặt tại đại hội thể thao khu vực. Nội dung Kun Khmer sẽ bắt đầu từ ngày 6-11/5 ở sân vận động Morodok Techo. Ngoài Kun Khmer, võ Bokator và cờ vua được xem là môn truyền thống của chủ nhà.

Theo Tổng thư ký CAMSOC, ông Vath Chamroeun, cơ sở hạ tầng phục vụ các sự kiện của giải tại các địa điểm chính như Morodok Techo, SVĐ Olympic sắp hoàn thiện. Trong khi đó, làng vận động viên sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4.

Theo Zing.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link