“Triệt quyền đạo” hay “Tiệt quyền đạo”?

Triệt quyền đạo (hay Tiệt quyền đạo) – di sản võ thuật vô cùng nổi tiếng của huyền thoại Lý Tiểu Long vốn cũng là môn võ quen thuộc thường được nhắc đến ở Việt Nam, thông qua phim ảnh, cũng như những CLB tập luyện đã và đang phát triển.

Em trai Lý Tiểu Long: Từ bỏ Triệt quyền đạo để đến với âm nhạc

Đoạn phim cực hiếm về Lý Tiểu Long thi Triệt quyền đạo

Thế nhưng, sự thật rằng hầu hết mọi người đều gọi sai tên môn võ – hay nói đúng hơn là trường phái võ thuật này. “Triệt quyền đạo” hay “Tiệt quyền đạo”?

Dựa theo nguyên bản tiếng Hán, tên môn võ này là:  截拳道 – hoặc còn được chính Lý Tiểu Long phiên âm sang tiếng la-tinh là Jeet – kune – do, lấy ý tưởng từ khái niệm “Tiệt quyền” mà Lý Tiểu Long đã tìm ra và phát triển trong suốt cuộc đời võ thuật của mình. (Đọc thêm tại bài viết Lý Tiểu Long tìm ra Triệt Quyền Đạo như thế nào?)

Triệt quyền đạo – di sản võ thuật của Lý Tiểu Long

Trong cái tên nguyên bản  截拳道, chữ 截 được dịch tròn nghĩa ra là “cắt đứt, chặn đứt”, đúng với tôn chỉ mà Lý Tiểu Long đặt ra, cũng như ứng với từ “Tiệt” trong bộ từ ngữ Hán Việt, và từ 截 phát âm cũng giống từ “Tiệt” hơn “Triệt”. Lại nữa, từ Triệt có nghĩa là phá hủy, tiêu diệt đi cái gì đó, không hoàn toàn đúng với những gì Lý Tiểu Long đúc kết và sáng tạo ra Juet Ken Do.

Tuy nhiên, khi truyền bá đến Việt Nam, do cách gọi “Triệt quyền đạo” có phần…thuận tai thuận miệng hơn nên đã được nhiều người sử dụng, dù đó không phải cách dùng đúng. Tên gọi đúng của  截拳道 hay Jeet Kune Do khi dịch sang tiếng Việt chính là “Tiệt quyền đạo”.

Có thể bạn quan tâm: Tommy Carruthers – truyền nhân sáng giá nhất của Triệt quyền đạo

[jwplayer player=”1″ mediaid=”96204″]

Y.N