Wushu – tinh hoa võ thuật hiện đại (Kỳ 1)

Wushu là một môn võ thuật hiện đại của Trung Quốc với chương trình tập luyện các bài quyền tổng hợp từ các võ phái cổ truyền nổi tiếng như Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi, Không Động, Vịnh Xuân Quyền, Thái Cực Quyền…Dù tổng hợp tất cả các bài võ thuật vào một môn võ là Wushu nhưng Wushu luôn được xem là một môn phái võ thuật hiện đại thiên về tính chất thể thao.

Wushu do chính phủ Trung Quốc thành lập vào những năm 1950. Tuy nhiên ở Trung Quốc Wushu đã có lịch sử từ lâu đời. Khởi đầu cho thành công của Wushu Trung Hoa là vào năm 1936 khi Trung Quốc tổ chức một chuyến đi tham dự Thế vận hội tại Berlin, Đức.

w1

Đến giai đoạn Wushu đương thời,  năm 1949 Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời và Wushu được trọng dụng như một môn thể dục được chấp nhận rộng rãi và cũng được xem như một môn nghệ thuật thừa kế của quốc gia. Dưới chính quyền mới, tâm điểm của Wushu được chỉ đạo theo hướng rèn luyện thân thể và sức khỏe hơn là dùng trong thực chiến, nghĩa là nhấn mạnh tính chất thể thao của bộ môn. Dựa vào nhiều môn phái truyền thống, nhiều ủy ban các bậc danh sư như Zhang Wenguang, Wang Ziping, Sha Guozeng và Chai Longyun, phát triển những phương thức luyện tập thành một hệ thống mà ngày nay gọi là Wushu Trung Hoa đương đại.

w2

Võ phục của Wushu được quy định theo nội dung tập luyện và thi đấu, biễu diễn. Ở mỗi dịp khác nhau sử dụng các trang phục khác nhau. Về lễ nghi nó được thể hiện thông qua các phương thức hành lễ (chào, tiếp nhận binh khí…), bao gồm Đồ thủ lễ (chào tay không), Trì khí giới lễ (chào với binh khí), Đệ khí giới lễ (nghi thức trao nhận binh khí).

w3

Cơ bản công có một hệ thống mang tính tổng hợp những phương pháp luyện công năng các bộ phận bên trong và bên ngoài thân thể. Những phương pháp này là nền tảng cơ bản đối với mỗi người bắt đầu vào luyện tập võ thuật nói chung và Wushu nói riêng. Cơ bản công của Wushu bao gồm Thoái công chuyên luyện về chân, Yêu công luyện hông và eo, Kiên công luyện vai và Trang công chuyên luyện sức mạnh. Wushu trở thành một môn thể thao được nhiều người yêu võ thuật theo đuổi và và môn Wushu ngày càng có vị trí trong các hội thi thể thao khu vực và thế giới.

Còn tiếp…

Danh Trung