Có nên sử dụng mũ bảo hộ khi giao đấu Boxing?

Vào cuối năm 2013, Hiệp hội quyền Anh quốc tế đã thống nhất quyết định không sử dụng mũ bảo hiểm trong các trận đấu của võ sĩ nam. Điều này đã gây ra nhiều cuộc tranh luận gay gắt giữa những người trong giới chuyên môn Boxing. Liệu có nên sử dụng mũ bảo hộ khi thi đấu hay không?

Cha Mayweather: “Tôi sẽ cho McGregor vào giấc ngủ ngay và luôn”
Dính 4 cú đấm thép của Mike Tyson, đối thủ “hấp hối” trên võ đài

Đa phần nhiều người thường lựa chọn sử dụng nón bảo hộ khi luyện tập vì nó tạo cảm giác an toàn hơn, tuy nhiên khoa học lại chứng minh điều này hoàn toàn sai. Theo hai ấn bản từ Hiệp hội Quyền anh quốc tế nghiệp dư (AIBA) và British Journal of Sports Medicine, việc đeo mũ bảo hộ không làm hạn chế tổn thương não bộ mà còn gia tăng những thương tổn.

2157889318001_5088951737001_5088827468001-vs

Trong nghiên cứu của AIBA trên 1500 võ sĩ quyền Anh, một nửa trong số họ dùng mũ bảo hộ trong thi đấu còn nửa kia thì không. Kết quả là nhóm sử dụng mũ bảo hộ với số tổng hiệp đấu là 7352 hiệp, thấp hơn số hiệp mà nhóm người không dùng mũ bảo hộ là 7545. Mũ bảo hộ một phần làm giảm tầm nhìn của võ sĩ, khiến họ không kịp thời phát hiện và phản ứng. Điều đó dẫn đến nhiều chấn thương ở phần não bộ nhiều hơn.

oly-2016-rio-boxing-test-men-fly_0

Tuy vậy, có một số phản ứng trái chiều về việc này, HLV Harry Hawkins chia sẽ: “Tôi thật sự không hề hài lòng với việc thay đổi luật này. Ngay trong trận đấu đầu tiên đã có 2 võ sĩ dính đòn và bị những vết rách dài trên mặt. Việc không đội mũ bảo hiểm thi đấu có thể chấp nhận được nếu đây chỉ là cuộc thi một lần, trong khi các võ sĩ của tôi phải thượng đài 5 lần trong vòng 10 ngày”.Vết thương ở mí mắt là một trong những yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến sự thành bại của võ sĩ trong thi đấu, vết thương ở mí mắt làm giảm tầm nhìn và thường tái hồi khi giao đấu, có lẽ đây là lý do nhiều võ sĩ vẫn sử dụng mũ bảo hộ trong luyện tập.

Nguyễn Thái