Có phải Conor Mcgregor luyện tập theo võ thuật Trung Hoa?

Ngôi sao UFC Conor Mcgregor chưa bao giờ luyện tập bất kỳ môn võ cổ truyền nào của Trung Hoa. Tuy nhiên cách anh luyện tập thông qua việc xem và nghiên cứu động tác của những loài thú săn mồi có vẻ khá giống việc võ thuật Trung Hoa nghiên cứu Tượng Hình Quyền. 

Ngũ Doãn Long: Cao thủ Vịnh Xuân thực chiến ngang ngửa Chân Tử Đan
Vì sao Thái Cực Quyền mất đi tính thực chiến?

Theo Dailymail, Mcgregor từng nói: “Tôi say mê và nghiên cứu tất cả các hình thức di chuyển của động vật bởi vì chúng uyển chuyện và đẹp mắt, tôi thích tất cả những động tác đó”.  Mcgregor rất thích thú những con thú săn mồi, chời đợi thời cơ để bắt con mồi chớp nhoáng. Trên sàn đấu Mcgregor

Mcgregor luyện tập theo hình dáng di chuyển của động vật

https://www.youtube.com/watch?v=T2ikXgzBhkU

Khi nói đến luyện tập theo cách di chuyển của động vật chúng ta thường nghĩ đến ngay đến Tượng Hình Quyền, một loại quyền thuật rất phổ biến trong các võ phái khắp miền Nam Bắc Trung Hoa được sáng tác dựa trên cơ sở các động tác mô phỏng “thần thái, bộ hình” các loại động vật, cả đến biểu hiện hình tượng một số nhân vật lịch sử cổ đại nhất định.

Tượng Hình Quyền của Trung Hoa

Tượng hình quyền có tác dụng ở chỗ không chỉ có thể làm cường tráng thân thể mà còn có giá trị thẩm mỹ nhất định trong phương pháp tư duy tượng hình và nghệ thuật tôn vinh những vẻ đẹp về hình thể của con người. Có thể thấy cách luyện tập này nhằm phát sức mạnh và độ dẻo dai của cơ thể chứ không nhằm hoàn toàn vào lối đánh như dùng trảo công hay hạc thủ như chúng ta thường thấy. Có thể thấy cách luyện tập này Mcgregor đã có chung xuất phát điểm với Tượng Hình Quyền của Trung Hoa là nghiên cứu động tác của động vật. Tuy nhiên không thể khẳng định việc Mcgregor luyện võ thuật Trung Hoa vì lối áp dụng hoàn toàn khác nhau. Việc này chỉ chứng tỏ việc học theo chuyển động của những con vật hoàn toàn có tính khả thi cho việc luyện tập võ thuật.

Nguyễn Thái