Đây là lý do tại sao cần có trọng tài trong thi đấu

loading...

Trong thi đấu hoặc chỉ giao đấu cũng cần có sự xuất hiện của người thứ 3 là trọng tài. Tuy chỉ là người quan sát và can thiệp trận đấu nhưng ít ai hiểu được tầm quan trọng của họ trên sàn đấu giao hữu hay thi đấu.

Buakaw đánh bại võ sĩ Trung Quốc, phục hận sau trận thua Yi Long
Chùm ảnh: Bị võ sĩ Trung Quốc đánh lọt sàn đài, Buakaw vẫn chiến thắng

Bản thân người võ sĩ khó có thể kiềm được máu chiến trong người mỗi khi thi đấu, dù là trong những trận giao hữu nhưng chỉ cần một pha ra đòn “lỡ tay” cũng đã đủ khiến trận giao hữu trở thành một cuộc chiến thực sự. Vì lẽ đó việc có một người đứng ra làm trọng tài điều khiển trận đấu hết sức quan trọng, vì họ sẽ giúp võ sĩ bình tĩnh hơn sau mỗi khi say đòn và dừng trận đấu đúng lúc để không xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

“Trọng tài là cha là mẹ”, đây là câu mà kha khá võ sĩ được HLV nhắc nhở trong lần đầu tiên lên sàn đấu. Những người trọng tài điều khiển trận đấu cần biết lúc nào nên dừng trận đấu, đặt tính mạng của võ sĩ lên hàng đầu. Ngoài các yếu tố về quá trình học tập đào tạo trọng tài viên, trọng tài điều khiển trận đấu cần có một chút võ công, nhiều trường hợp trọng tài buộc phải dùng một số biện pháp nặng tay để ngăn cản võ sĩ. Chưa kể đến có võ sĩ bất bình vì cho rằng trọng kết thúc trận đấu quá sớm và có biểu hiện bạo lực, lúc đó trọng tài buộc phải tự vệ.

https://vimeo.com/197758957

Nguyễn Thái

languarr