Hội tụ quần hùng võ Việt

Với Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền VN lần thứ 5 – 2014, Bình Định đã trở thành nơi hội tụ của những người yêu mến võ thuật toàn thế giới.

Với số lượng hơn chục người, Sơn Long quyền thuật (Pháp, Thụy Sĩ) là đoàn nước ngoài có số võ sư, võ sinh tham dự liên hoan đông nhất. Môn phái này do cố võ sư Nguyễn Đức Mộc (1913 – 2009, sống ở Paris) sáng lập năm 1945, hiện do võ sư Olivier Barbey (Thụy Sĩ, đại đệ tử của võ sư Mộc) làm chưởng môn và đang có khoảng 10.000 võ sư, võ sinh ở các nước Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Burkina Faso, Algeria… Olivier Barbey là người có công đưa võ cổ truyền VN vào dạy tại Tổng liên đoàn Trường Bách khoa Lausan (EPFL.Université Lausan.NE, Thụy Sĩ), nơi đặt trụ sở Ủy ban Olympic châu Âu. Vợ chồng võ sư Olivier Barbey cùng võ sư Sarah Barbey và con trai đã 5 lần đến Bình Định tham dự liên hoan võ và cũng được nhiều võ sinh xem là “gia đình sứ giả võ thuật cổ truyền VN”.

gia dinh vo su olivier barbey
Gia đình võ sư Olivier Barbey

Nhiều người dân Bình Định cũng rất yêu mến môn phái Thủy pháp VN tại Bỉ. Ngoài biểu diễn các bài nhu quyền uyển chuyển, đẹp mắt hay cương quyền đầy mạnh mẽ, người “ghi điểm” cho môn phái này là võ sư Jean Philippe (Bỉ), trưởng đoàn Thủy pháp VN. Khi giới thiệu về môn phái của mình với khán giả hay trao đổi với các võ sinh khác, Jean Philippe đều dùng tiếng Việt. Ngoài Jean Philippe, còn có rất nhiều võ sư, võ sinh là người Nga, Bỉ, Pháp… “chính hiệu” nhưng lại nói tiếng Việt rất sõi vì “muốn lĩnh hội võ thuật của VN”.

Đoàn võ sĩ Nhật Bản gồm các môn phái kendo, sumo, karate cũng để lại ấn tượng rất sâu sắc với người dân Bình Định. Không chỉ bởi những thế võ mạnh mẽ mà còn bởi hình ảnh rất thân thiện, gần gũi. Nhiều người rất bất ngờ khi trưởng đoàn kendo là võ sư Murayama Shunji, người từng tham gia đóng phim Võ sĩ đạo cuối cùng. Hình ảnh các võ sĩ sumo khổng lồ “thi đấu” rất vui vẻ với trẻ em VN tại các buổi giao lưu võ thuật sẽ còn được nhiều người dân ở Quy Nhơn nhắc đến.

vo su murayama bieu dien kiem dao
Võ sư Murayama Shunji biểu diễn kiếm đạo

Theo TNO