Huyền thoại Boxing hai lần vô địch thế giới xuất hiện ở sàn đấu Việt Nam

Tay đấm người Hàn Quốc từng 2 lần giành chiếc đai vô địch Boxing thế giới WBA – Hong Soo-hwan sẽ có mặt ở sàn đấu Việt Nam vào ngày 7/7 tới.

Hong Soo-hwan hiện đã 64 tuổi, được biết đến như một huyền thoại của Boxing Hàn Quốc. Ông từng hai lần giành đai WBA thế giới và được vinh danh là võ sĩ xuất sắc nhất trong năm 1974 trong tờ báo danh tiếng The Ring magazine.

Hồng bắt đầu đi trên con đường Boxing chuyên nghiệp vào năm 1969. Chỉ trong sau 5 năm thi đấu, Hồng đã giành được chiếc đai vô địch WBA trong trận đấu với tay đấm người Bắc Phi – Arnold Taylor. Trận đấu dài đến 15 hiệp và Hong đã khiến đối thủ Taylor nằm sàn đến 3 lần. Đáng tiếc ngay sau đó Hong thất bại trong lần bảo vệ đai đầu tiên của mình trước Alfonso Zamora vào năm 1975.

Có vẻ việc mất chiếc đai WBA là điều không thể chấp nhân được đối với tay đấm này. Ông đã có cú lội ngược dòng đầy bất ngờ với chuỗi chiến thắng 8 trận liên tiếp. Thậm chí còn giành thêm  cho mình chiếc đai OPBF (Oriental and Pacific Boxing Federation). Cuối cùng Hong cũ giành được một trận tái đấu với cựu thù Zamora vào năm 1976. Nhưng có vẻ Zamora là khắc tinh của Hong trên sàn đấu. Huyền thoại người Hàn Quốc lại tiếp tục nhận thất bại KO thứ 2 trong sự nghiệp thi đấu Boxing chuyên nghiệp.

Alfonso Zamora vs. Hong Soo-hwan

Mãi đến năm 1977, Hong Soo-hwan mới có cơ hội giành lại chiếc đai vô địch WBA trước tay đấm khét tiếng với những pha KO kinh điển – Hector Carrasquilla. Đây được xem là trận đấu ấn tượng nhất của Hong trong sự nghiệp thi đấu. Tay đấm người Hàn Quốc bị đánh ngã đến 4 lần ở ngay hiệp 2, tưởng chừng mọi thứ đã kết thúc nhưng kỳ tích đã xảy ra khi Hong bất ngờ tung cú đấm KO ngay ở hiệp 3. Carrasquilla ngã gục và bất động trên sàn đấu. Nhờ chiến thắng này mà Hong Soo-hwan lại một lần nữa nắm trong tay chiếc đai vô địch WBA danh giá. Đến năm 1980, tay đấm Hàn Quốc này tuyên bố giải nghệ, để lại bảng thành tích với 41 trận thắng và 5 trận thua.

Hong Soo-hwan tái ngộ với cựu thù Hector Carrasquilla

Ông Hong Soo-hwan hiện là chủ tịch của Ủy ban boxing Hàn Quốc (KBC). Mới đây hôm 28/4, ông cùng đoàn đại biểu KBC đã sang Việt Nam và cam kết hỗ trợ hết sức có thể để giúp Việt Nam thi đấu thành công tại Asian Games 2018 và có nhiều đại diện tham dự Olympic. đặt mục tiêu đưa boxing Việt Nam đạt nhiều kỳ tích như huy chương Asian Games hay Olympic.

Sắp tới, ông Hong Soo-hwan sẽ tham dự sự kiện trận đấu giao hữu Việt – Hàn diễn ra vào ngày 7/7 tới, tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Đồng Nai. Sẽ có 5 cặp đấu như sau:

Võ Thị Kim Anh vs. Park Hye Soo

Bùi Công Danh Lợi vs. Lee Seong Ho

Nguyễn Văn Dương vs. Suh Moon Chul

Cao Văn Nguyên vs. Moon Seong Hydek

Nguyễn Hồng Thắng vs. Lee Nam Jun

Trận đấu này được coi là một cơ hội lớn cho võ sĩ Việt Nam cọ sát với môi trường thi đấu chuyên nghiệp trước các đối thủ quốc tế.

Quang Lữ