Judo Tp.HCM xúc tiến hợp tác cùng hiệp hội WoMAU

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM của đại diện Ban thư ký Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU), tối ngày 9/1/2015, lãnh đạo Liên đoàn Judo TP.Hồ Chí Minh đã có cuộc tiếp xúc và trao đổi hợp tác cùng với Tổng thư ký Keun Euk Lee cùng với bà Hyeon Sun Bong, Chánh văn phòng WoMAU và TS. Võ Danh Hải – Phó chủ tịch WoMAU, Tổng Thư ký Liên đoàn Vovinam Thế giới.

Ông Nguyễn Văn Ten (thứ 3 tứ trái sang) – Chủ tịch Liên đoàn Judo Tp.HCM và Phó chủ tịch thường trực Lý Đại Nghĩa (thứ 2 từ trái sang) cùng TS. Võ Danh Hải (ảo đỏ) – Phó Chủ tịch WoMAU, Tổng Thư ký Liên đoàn Vovinam Thế giới đã có cuộc tiếp xúc và trao đổi hợp tác cùng với Tổng thư ký Keun Euk Lee cùng với bà Hyeon Sun Bong, Chánh văn phòng WoMAU.

Trong không khí xã giao thân mật, thay mặt Ban chấp hành Liên đoàn Judo Thành phố, Chủ tịch Nguyễn Văn Ten và Phó chủ tịch thường trực Lý Đại Nghĩa đã giới thiệu sơ nét về phong trào tập luyện và thi đấu của bộ môn Judo tại TP.HCM. Đây là một trong những trung tâm Judo mạnh của cả nước, với 19 câu lạc bộ Judo quận, huyện; 3 CLB trường học và 2 CLB xã hội (trung tâm khiếm thị). Với tổng số võ sinh hiện nay là 1.200 võ sinh, Judo đã trở thành môn thể thao chính thức thi đấu trong các kỳ Đại hội Thể dục thể thao TP.HCM, Hội khỏe Phù Đổng và có hệ thống thi đấu hàng năm từ nhóm tuổi nhi đồng, thiếu nhiên đến giải trẻ và vô địch. Phong trào Judo Thành phố thường xuyên cung cấp các vận động viên tài năng tham dự các giải khu vực, châu lục và quốc tế. Vừa qua, đội tuyển Judo TP.Hồ Chí Minh đã xếp hạng nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT lần thứ VII-2014 và tại ở Giải vô địch Đông Nam Á  – Singapore 2014, các vận động viên của TP.HCM cũng đóng góp vào thành tích của tuyển quốc gia với 1 HCV và 1 HCB. Đặc biệt mới đây, từ ngày 5/1 đến 9/1/2015, Liên đoàn Judo TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Khóa đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho 72 huấn luyện viên và trọng tài với sự giảng dạy của các chuyên gia Đông Nam Á và Việt Nam.

_TNL8891

Đại diện lãnh đạo WoMAU cũng đã giới thiệu về Hiệp hội – một tổ chức võ thuật uy tín và lớn nhất toàn cầu, do UNESCO bảo trợ và giám sát hoạt động. Ra đời từ năm 2002, hiện nay Hiệp hội WoMAU có 53 môn võ thành viên đến từ 40 quốc gia trên khắp thế giới, hoạt động với tôn chỉ và mục đích là nghiên cứu, bảo tồn, và quảng bá các môn võ thuật truyền thống; tạo sự gắn kết, giao lưu học hỏi giữa các thành viên. Hàng năm, WoMAU chủ trì tổ chức Liên hoan võ thuật truyền thống thế giới – Chungju Festival và các kỳ họp Đại hội đồng cùng với các hội thảo khoa học, xây dựng và phát triển công viên võ thuật thế giới.

Từ những mối quan tâm và mục tiêu chung đó, Liên đoàn Judo TP Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn được trở thành một thành viên của Hiệp hội WoMAU, với nguyện vọng sẽ tích cực giới thiệu, phát huy các giá trị tinh hoa cao đẹp của môn Nhu đạo nổi tiếng xuất phát từ đất nước Mặt trời mọc và đã sớm được giới thiệu vào Việt Nam từ những năm 1945. Ngoài cương vị là Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn của Liên đoàn Judo Thành phố, ThS. Lý Đại Nghĩa còn là Tổng thư ký Liên đoàn Judo Việt Nam và Tổng thư ký Liên đoàn Judo Đông Nam Á nên ông rất quan tâm đến vấn đề bảo tồn và quảng bá các tinh hoa võ học, triết lý nhân sinh cũng như các giá trị văn hóa đặc sắc của bộ môn này. Do đó, về phía Hiệp hội, các đại diện của Ban thư ký WoMAU và Phó chủ tịch Võ Danh Hải – đại diện cho Vovinam, môn võ thành viên tích cực của Hiệp hội đã hoàn toàn ủng hộ và hứa hẹn sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình xin gia nhập WoMAU của Judo TP.HCM. Dự kiến, Liên đoàn Judo Thành phố sẽ cử đoàn công tác sang Hàn Quốc tham dự kỳ họp Đại hội đồng WoMAU lần thứ 13 vào tháng 8/2015 để giới thiệu về đơn vị và vận động ứng cử làm thành viên chính thức của Hiệp hội. Bên cạnh đó, lãnh đạo Liên đoàn Judo TP.HCM cũng cam kết sẽ tích cực cử lực lượng tham dự Liên hoan Võ thuật Thế giới lần I do TP.HCM đăng cai tổ chức vào tháng 4/2015 sắp tới đây.

Thế Hiển – BTC WMAF

languarr