Đội tuyển Karate Việt Nam không còn “Hiền Lành” sẽ bước vào tranh tài ở giải vô địch Karate Đông Nam Á, được xem như giải tiền SEA Games 32 từ ngày mai 17/3 đến 19/3. 

Giải Karate vô địch Đông Nam Á lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Philippines từ 17/3 đến 19/3, với gần 300 VĐV từ 8 quốc gia trong khu vực tham dự ở hai nội dung Kata (biểu diễn) và Kumite (đối kháng) nam-nữ-đồng đội.

Riêng Việt Nam cử toàn bộ thành phần ĐTQG gồm 27 võ sỹ đang tập trung chuẩn bị cho SEA Games tham dự giải, và nếu tính cả các võ sỹ trẻ sẽ dự các nội dung giành cho lứa tuổi thiếu niên, U21, thì quân số lên tới hơn 70 người.

Tất nhiên, sự quan tâm chú ý sẽ dành cho các võ sỹ ĐT Karate QG bởi đây sẽ là màn đánh giá quan trọng trong quá trình tập trung chuẩn bị cho SEA Games 32 sẽ khởi tranh giữa tháng 5 tới, nhất là khi thành phần đội tuyển được trẻ hóa, bổ sung nhiều võ sỹ mới triển vọng thay thế dần lứa đàn anh đàn chị từng gặt hái nhiều thành công.

ĐT Karate Việt Nam có nhiều sự thay đổi nhân sự khi tập trung từ đầu năm 2023

Sự thay đổi rõ thấy nhất diễn ra ở đội tuyển Kumite, khi bắt đầu đợt tập trung năm 2023 vào hồi tháng 1, riêng đội Kumite nữ được chuyển vào tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện TTQG TP. HCM dưới sự dẫn dắt của HLV kỳ cựu Phạm Hồng Hà, thay vì tập trung tất cả đội Kumite nam-nữ tại Trung tâm Huấn luyện TTQG Hà Nội như trước.

Về lực lượng, với việc hai võ sỹ Hồ Thị Thu Hiền và Trang Cẩm Lành chia tay đội tuyển, BHL ĐT Karate Việt Nam sẽ phải tính toán lại việc xếp đội hình thi đấu nội dung Kumite đồng đội nữ.

Tại SEA Games 31 ở Việt Nam tháng 5 năm ngoái, bộ tứ Ngoan-Hiền-Lành-Tâm đã giành tấm HCV kumite đồng đội nữ và đây cũng là những gương mặt từng giành nhiều huy chương đồng đội khu vực, châu lục.

Ngoài ra, phương án tìm kiếm gương mặt thay thế Thu Hiền, người từng giành HCV hạng cân 68 kg tại SEA Games 2017, 2021, hay võ sỹ những võ sỹ Bùi Thu Thảo (HCV Seagames 31, +68 kg) cũng cần được tính đến.

Thu Hiền (ngoài cùng bên trái) và Cẩm Lành (ngoài cùng bên phải) đã chia tay ĐT Kumite nữ quốc gia

Không còn bộ đôi Hiền-Lành, võ sỹ kỳ cựu từng vô địch giải K1 Karate thế giới Nguyễn Thị Ngoan cùng với những gương mặt trẻ từng giành huy chương châu Á như Hoàng Thị Mỹ Tâm, Trương Thị Thương, hay xa hơn là VĐV giành HCV giải trẻ thế giới cuối năm ngoái Nguyễn Thị Diệu Ly sẽ gánh vác trọng trách giành thành tích cao cho Kumite nữ Việt Nam.

Võ sỹ trẻ Hoàng Thị Mỹ Tâm đã trưởng thành rất nhanh và gặt hái thành tích ở tầm khu vực, châu lục trong hơn 2 năm trở lại đây

Còn với đội tuyển Kumite nam, sự thay đổi cũng diễn ra khi lần lượt những nhà vô địch SEA Games như Văn Hải, Thanh Duy nói lời chia tay và ở đợt tập trung từ đầu năm nay cũng không còn những gương mặt quen thuộc như Đức Thịnh hay Hồng Sơn.

Nam võ sỹ duy nhất từng giành HCV SEA Games, 2021, còn lại trong thành phần ĐT Kumite nam là Đỗ Thang Nhân (hạng 84 kg). Ngoài ra, sự thay đổi còn đến ở BHL khi HLV dạn dày kinh nghiệm Nguyễn Tùng Dương xin từ giã vai trò HLV trưởng ĐTQG để tập trung cho công việc ở bộ môn Karate Hà Nội. Như vậy, hiện tại HLV Dương Hoàng Long đảm trách huấn luyện đội tuyển Kumite nam.

Nhà vô địch SEA Games 31 Đỗ Thanh Nhân sẽ là “đầu tàu” ở đội Kumite nam

Tại SEA Game 31 ở Việt Nam, ĐT Karate QG đã giành 7 HCV và xếp nhất toàn đoàn, trong đó đội Kumite giành 5 HCV và 4 trong số đó thuộc về các nữ võ sỹ. Thành tích này phần nào giúp Karate Việt Nam gượng dậy sau màn sa sút ở Philippines 2019 khi chỉ có đúng 2 HCV (1 của Kumite và 1 Kata).

Tuy vậy, cuộc cạnh tranh ở SEA Games 32 tới đây tại Campuchia sẽ rất quyết liệt, đặc biệt với các đối thủ mạnh như Thái Lan, Malaysia hay Indonesia. Và giải vô địch ĐNÁ tại Philippines cuối tuần này sẽ phần nào cho thấy sự chuẩn bị, chất lượng đội hình của ĐT Karate Việt Nam, sau những thay đổi về lực lượng được ví như làn gió mới trẻ trung tràn đầy sinh khí.

Tại giải Karate vô địch ĐNÁ 2022 tổ chức ở Campuchia tháng 3 năm ngoái, ĐT Karate Việt Nam đã giành 5 HCV, 5 HCB và 3 HCĐ để xếp nhất toàn đoàn, trên Malaysia và Indonesia (cũng đều có 5 HCV).

Riêng nội dung Kumite đóng góp 4 HCV, trong đó Hoàng Mỹ Tâm (55 kg) và Nguyễn Thị Ngoan (-61 kg) mỗi người góp 1 HCV. Đây sẽ là những gương mặt nòng cốt của kumite nữ Việt Nam tại giải ĐNÁ năm nay, cả ở SEA Games, chiến dịch ASIAD và những giải quốc tế quan trọng khác.

Theo Webthethao.vn

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link