Các võ sỹ ĐT Muay quốc gia, không có Nguyễn Trần Duy Nhất, vừa trải qua cơ hội cọ xát cuối cùng trước khi hướng đến SEA Games 32. 

Giải vô địch Muay các CLB quốc gia 2023 diễn ra tại Pleiku, Gia Lai đã khép lại tối qua 28-3 sau 1 tuần tranh tài, đánh dấu cơ hội cọ xát cuối cùng với các võ sỹ ĐT Muay quốc gia, trong đó không có Nguyễn Trần Duy Nhất, trước khi hướng đến SEA Games 32.

Ở lứa tuổi vô địch (18-40), đội Hà Nội 1 xếp nhất toàn đoàn với 5 HCV trong khi TP HCM 1 xếp thứ 2 với thành tích 3 vàng 4 bạc (Thanh Hóa xếp thứ 3, 3 HCV). Đây cũng là hai địa phương có phong trào tập luyện thi đấu bộ môn Muay mạnh nhất cả nước và hiện ĐT Muay quốc gia cũng đang được chia thành hai nhóm tập trung ở hai thành phố này.

Hà Nội xếp nhất toàn đoàn lứa tuổi vô địch với 5 HCV giải Muay các CLB toàn quốc 2023

Tại giải năm nay, bên cạnh chuyện thành tích địa phương thì mục tiêu theo dõi quan trọng chính là phong độ của các võ sỹ đã được triệu tập vào ĐT Muay quốc gia từ đầu năm để chuẩn bị cho kỳ SEA Games 32 ở Campuchia vào tháng 5 tới.

Những gương mặt kỳ cựu như Bùi Yến Ly, Nguyễn Doãn Long, Trương Cao Minh Phát, Nguyễn Thanh Trung hay những cái tên đã khẳng định được đẳng cấp như Bàng Thị Mai, Huỳnh Hà Hữu Hiếu, Triệu Phương Thủy… đều đã giành HCV tương đối dễ dàng.

Trong đó, những hạng cân quá chênh lệch về trình độ như 48 kg nữ (Huỳnh Hà Hữu Hiếu) hay 57 kg nữ (Bùi Yến Ly), hay 60 kg nữ (Bàng Thị Mai) đều kết thúc rất sớm, thậm chí chỉ sau vài chục giây. Hay trận chung kết 63,5 kg nam của Trương Cao Minh Phát và một số trận khác cũng không thể diễn ra khi đối thủ xin bỏ cuộc.

Huỳnh Hà Hữu Hiếu (xanh) chỉ được thi đấu ít giây ở chung kết trước khi đối thủ xin thua sớm

Rõ ràng, nếu nhìn từ góc độ cọ xát giúp nâng cao chuyên môn thì giải các CLB khó là sân chơi xứng tầm với đa số những võ sỹ đang tập trung ĐTQG, đặc biệt những gương mặt được gửi gắm hy vọng tranh chấp huy chương tại SEA Games 32. Và trong bối cảnh Đại hội thể thao khu vực đang đến rất gần, cũng không có thêm giải đấu quốc tế chất lượng nào để ĐT Muay làm “nóng máy”.

Chắc chắn, SEA Games 32 tới đây sẽ rất đặc biệt với ĐT Muay quốc gia bởi chủ nhà Campuchia sử dụng tên gọi Kun Khmer và có một số điều chỉnh nhỏ về luật thi đấu cũng như đưa ra “quota hạn mức” chỉ cho phép các quốc gia khác đăng ký tối đa 70% hạng cân thi đấu ở các nội dung Võ thuật.

Được biết, tranh cãi về nguồn gốc môn võ và việc sử dụng tên gọi Kun Khmer thay Muay Thái ở SEA Games 32 từng khiến Liên đoàn Muay thế giới (IFMA) phát đi cảnh báo “các nước trong khu vực nếu cử VĐV Muay thi đấu Kun Khmer ở SEA Games thì những VĐV này có thể không được tham gia các sự kiện của IFMA trong những năm tới, đặc biệt là Đại hội thể thao trong nhà Châu Á 2023 này tại Thái Lan.”. Chưa hết, Thái Lan cũng tuyên bố sẽ không cử võ sỹ Muay tới Campuchia tranh tài.

Thái Lan sẽ không cử ĐT Muay quốc gia tới Campuchia tranh tài tại nội dung Kun Khmer ở SEA Games 32

Hiện tại, cùng chủ nhà Campuchia có thêm 6 nước trong đó có Việt Nam đã xác nhận sẽ tham dự nội dung Kun Khmer. Tại SEA Games 32, Kun Khmer có 17 hạng cân đối kháng dành cho nam-nữ VĐV cùng hai nội dung biểu diễn.

Trước đó, ở nội dung Muay SEA Games 31 tại Việt Nam các võ sỹ chủ nhà giành 4 HCV, đều ở đối kháng và 3 trong số đó do các nữ võ sỹ mang về, để xếp nhất toàn đoàn, vượt trên Thái Lan (3 HCV). Năm nay, với việc Thái Lan không tham dự, dù bớt được đối thủ mạnh nhất khu vực thì dự báo cuộc ganh đua còn lại vẫn rất khốc liệt.

Để chuẩn bị cho SEA Games 32, ĐT Muay Việt Nam đã lên danh sách 28 võ sỹ cùng 4 HLV chia đều thành 2 nhóm tập trung ở Hà Nội và TP. HCM. Đáng chú ý, hai võ sỹ từng giành HCV SEA Games 31 là Nguyễn Thị Phương Hậu không có tên do hạng cân 63,5 kg không có trong nội dung thi đấu Kun Khmer, còn Nguyễn Trần Duy Nhất đã chuyển sang vai trò mới HLV.

Nguyễn Trần Duy Nhất giành HCV hạng 60 kg ở SEA Games 31 và sẽ dự Đại hội năm nay ở Campuchia trong vai trò HLV

Dự báo, tại SEA Games tới đây cơ hội tranh chấp huy chương vàng tiếp tục gửi gắm ở những hạng cân của nữ như Hữu Hiếu (48 kg), Yến Ly (57 kg) hay Bàng Thị Mai (60 kg).

Riêng ở nội dung dành cho nam, không còn đầu tàu Nguyễn Trần Duy Nhất những gương mặt kỳ cựu như Doãn Long (60 kg), Thanh Tùng (75 kg) hay Trương Cao Minh Phát (63,5 kg) sẽ lĩnh trọng trách tìm kiếm huy chương.

Trong đó, võ sỹ Trương Cao Minh Phát được đặt nhiều kỳ vọng, sau kỳ SEA Games 31 để tuột HCV cực kỳ đáng tiếc ở trận chung kết hạng 63,5 kg trước võ sỹ Campuchia.

Bùi Yến Ly, nữ võ sỹ dày dạn kinh nghiệm và sở hữu thành tích tốt nhất ĐT Muay Việt Nam sẽ là đầu tàu của đội ở kỳ SEA Games này
HCV SEA Games 31 hạng 60 kg, Bàng Thị Mai cũng là niềm hy vọng huy chương ở nội dung Kun Khmer tại Đại hội tới đây
HCV SEA Games 31 hạng 60 kg, Bàng Thị Mai cũng là niềm hy vọng huy chương ở nội dung Kun Khmer tại Đại hội tới đây

Cùng với chủ nhà Campuchia là quốc gia khác sẽ tham gia tranh tài gồm Việt Nam, Lào, Malaysia, Indonesia, Philippines, Myanmar. Nội dung Kun Khmer sẽ thi đấu từ ngày 6 đến 11-5.

Theo Webthethao.vn

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link