MMA: Đỉnh cao võ thuật thực chiến hiện đại

Ngày nay, MMA càng trở nên phổ biến và trở thành môn thể thao đối kháng toàn diện được nhiều người lựa chọn. Xét về mức độ thực chiến, MMA xứng đáng dẫn đầu bởi nó là sự dung hòa của tất cả các môn võ. Điều đó là sự thật không thể chối bỏ.

Cung Le – “Sát thủ” MMA gốc Việt, viết tiếp giấc mơ một ngôi sao
Võ sĩ MMA đã hạ knock out Vịnh Xuân Quyền như thế nào?

Đã hơn 10 ngày trôi qua kể từ khi Từ Hiểu Đông hạ gục Ngụy Lôi, những tranh cãi âm ĩ vẫn xảy ra trong làng võ. Chuyện sẽ không có gì ồn ào nếu Từ Hiểu Đông biết khiêm tốn, giữ được tinh thần thượng võ cần thiết. Anh lớn tiếng chê bai võ thuật truyền thống không thực chiến, chỉ thích hợp để biểu diễn. Từ đó, tranh cãi xoay quanh vấn đề thực chiến của võ truyền thống và MMA hiện đại cứ thế nổi lên.

Trước hết cần hiểu rằng MMA (Mixed Martial Arts), tức võ tự do hay võ thuật tổng hợp, là môn thể thao đối kháng toàn diện, tổng hợp kỹ thuật từ các môn võ khác như Boxing, Kickboxing, Karate, Jiu jitsu, Muay Thái, Teakwondo, vật, Judo. Mô hình thi đấu đặc trưng của MMA là ở trong lồng sắt (lồng bát giác). Trong thi đấu, các võ sĩ được phép đấm, đá, tung đòn khoá hoặc siết chặt các bộ phận cơ thể đối thủ để giành chiến thắng.

MMA là sự tổng hợp của nhiều môn võ khác nhau.
MMA là sự tổng hợp của nhiều môn võ khác nhau.

Vì tính chất tổng hợp của MMA nên nhiều người lầm tưởng nó là môn thể thao đường phố, không có luật lệ. Thậm chí, nhiều võ sư võ cổ truyền Việt Nam cũng lầm tưởng về vấn đề này nên có những nhìn nhận sai lầm. MMA được phân thành 7 hạng cân khác nhau để thi đấu. Một trận đấu gồm 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 5 phút. Trận chung kết yêu cầu các võ sĩ phải đấu 5 hiệp liên tiếp.

Các trận đấu tại UFC có lượng người theo dõi rất đông.
Các trận đấu tại UFC có lượng người theo dõi rất đông.

Tổ trọng tài gồm ba người sẽ vụ giám sát trận đấu MMA và cho điểm theo thang 10. Họ sẽ đánh giá kỹ thuật tung đòn, móc hàm, khả năng kiểm soát sàn đấu, tấn công và phòng thủ. Người giành được 10 điểm trong hiệp sẽ là người thắng cuộc, cũng có tình huống hiếm hoi hiệp đấu có tỷ số hoà 10-10. Trận đối kháng MMA có thể kết thúc bằng nhiều cách như một trong hai võ sĩ xin hàng, bị hạ đo ván, quyết định của trọng tài, tước quyền thi đấu, võ sĩ rút lui hoặc không thi đấu.

Các trận đấu có thừa sự kịch tính.
Các trận đấu có thừa sự kịch tính.

Sự toàn diện của MMA chính là yếu tố riêng biệt mà các môn võ truyền thống không có được. Các võ sĩ MMA thi đấu tại đấu trường UFC đều là những tên tuổi hàng đầu, họ là những tay đấm chuyên nghiệp đã trải qua quá trình tập luyện khắc nghiệt. MMA kết hợp nhiều chiêu thức như các cú đấm, đá trực diện, móc hàm, hoặc hạ đối thủ xuống sàn và vật nhằm triệt tiêu thế phản công của đối thủ. Một trong những yếu tố quan trọng trong MMA đó là sức mạnh và sức bền.

Một võ sĩ MMA phải trải qua quá trình rèn luyện cực kỳ khắc nghiệt.

Nếu như võ thuật truyền thống chỉ thiên về tập rèn luyện sức khỏe, hạn chế đánh đối kháng hoặc đánh thì cũng trang bị bảo hộ đầy đủ; MMA thì ngược lại. Một võ sĩ muốn phát triển nhanh phải đòi hỏi thường xuyên tập đối kháng. Đây là đều gần như bắt buộc. Do đó, khi giao đấu thực tế, các võ sĩ MMA chiếm lợi thế hơn võ sĩ võ truyền thống.

MMA không chú trọng chiêu thức mà tập trung cách đánh.

MMA không rập khuôn chiêu thức như võ truyền thống mà chú trọng toàn diện, nhưng phổ biến nhất là quyền cước, vật và đấm, đánh dưới sàn. Về khoảng này, nó đã đủ ăn đứt võ thuật truyền thống. Đặc biệt, đánh dưới sàn gần như là đều bắt buộc và trong trận đấu nào cũng diễn ra. Khi đó, các võ sĩ cần chứng tỏ được bản lĩnh của mình thông qua sức mạnh và kỹ thuật. Khi đánh dưới sàn, võ sĩ MMA có thể dùng các đòn khóa, siết các bộ phận cơ thể đối phương bằng các chiêu thức trong môn vật, BJJ, hay Judo. Vật là một lợi thế lớn vì khi gặp đối thủ chơi quyền cước, các võ sĩ MMA có thể sử dụng đòn vật để đưa đối thủ xuống sàn và triệt tiêu khả năng tấn công từ đối phương.

Đánh dưới sàn luôn xảy ra trong các trận đấu.
Đánh dưới sàn luôn xảy ra trong các trận đấu.
Những chiến thắng đôi khi phải trả giá bằng rất nhiều máu.
Những chiến thắng đôi khi phải trả giá bằng rất nhiều máu.
Tóm lại, mỗi muôn võ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Không có môn võ nào mạnh nhất mà vấn đề là ở cá nhân sử dụng nó như thế nào để phát huy tối đa sức mạnh. MMA được xem là môn thể thao đối kháng hiện đại nhưng xét ở một khía cạnh nào đó, nó được dung hòa từ nhiều môn võ truyền thống khác nhau. Vì chắc lọc tinh túy của tất cả môn võ nên tính ứng dụng trong thực chiến của nó được đánh giá cao hơn cũng không phải đều khó hiểu.
Video: Thất bại của Thái Cực trước MMA, giới võ thuật Việt Nam nói gì?

V.Đ