Chi-Sao là một “công cụ” duy nhất mà Vịnh Xuân đã sáng tạo ra, nó có nét tương đồng phép dính tay trong Thái Cực/Tai chi. Nó là rất “trái tim và linh hồn” của hệ thống Vịnh Xuân Diệp Vấn, “Không có Chi-Sao, Không có Vịnh Xuân” như Diệp Tôn Sư đã nói. Luyện tập Chi-Sao theo thời gian sẽ phta triển phản xạ liền lạc.

Li Thủ/Chi Sao (Dính tay/gắn bó tay) là một công phu đặc biệt riêng của Vịnh Xuân Quyền. Chi-Sao cho phép học viên để tích hợp các khía cạnh khác nhau của hệ thống Vịnh Xuân. Đó là lần đầu tiên và quan trọng nhất một bài tập nhạy cảm tràn đầy năng lượng. Thông qua các vị trí cánh tay theo quy định, cơ cấu và di chuyển, bạn có thể bắt đầu lên dây đàn với năng lượng của đối tác luyện tập với bạn. Bạn bắt đầu tập trung và cảm nhận được năng lượng (nghe-dính). Các kết nối qua sự tiếp xúc cánh tay là cổng thông tin trong đó mỗi người học làm thế nào để cảm nhận sâu sắc và cảm nhận chuyển động, căng thẳng và năng lượng từ đối tác của bạn.

Chi-Sao là một “công cụ” duy nhất mà Vịnh Xuân đã sáng tạo ra, nó có nét tương đồng phép dính tay trong Thái Cực/Tai chi. Nó là rất “trái tim và linh hồn” của hệ thống Vịnh Xuân Diệp Vấn, “Không có Chi-Sao, Không có Vịnh Xuân” như Diệp Tôn Sư đã nói. Luyện tập Chi-Sao theo thời gian sẽ phta triển phản xạ liền lạc. Nhiều kỹ thuật Chi-Sao không áp dụng cho chiến đấu thực tế, tuy nhiên khi đã được đào tạo trong các võ đường Vịnh Xuân, các võ sư sẽ phát triển các kỹ năng cơ bản của phản xạ tiếp xúc đó là chìa khóa để chiến thắng trong cuộc chiến đấu. Những lợi ích khác của Chi-Sao là gần khoảng cách khi phối hợp các kỹ thuật, tập trung với đôi mắt, tính di động, sự cân bằng, thời gian, tính chính xác, kiểm soát cân bằng của đối phương, và quyền lực Khí Công. Quá trình đào tạo được mô tả ngắn gọn như sau:

1. Một tay là Đơn Li Thủ trong thế Kiềm Dương(Dan Chi-Sao/Yee Chi Kim Yeung Ma)

2. Lạp Thủ khi Chuyển Mã (Lop sao /Juen Ma)

3. Di chuyển một cánh tay khi đang dính với sự phối hợp của bước chân(Chi-Sao/Foot walk)

4. Hai tay Chi-Sao chuyển hóa liên tục/Bàn Thủ trong thế đứng Kiềm Dương(Yee Chi Kim Yeung Ma / Poon Sao)

5. Di chuyển hai cánh tay Chi-Sao với phối hợp những cách thức dụng chân(Chi-Sao/Gerk)

6. Hai cánh tay Chi-Sao cả trên mặt đất và trên Ngũ hành Mai Hoa Thung…và bịt mắt khi Chi-Sao.

Đương nhiên, phía bên phải của bộ não con người điều khiển phía bên trái của cơ thể, và ở phía bên trái của não bộ điều khiển bên phải của cơ thể. Vì vậy, Chi-Sao đào tạo cả hai bên của bộ não con người để giảm thiểu quá trình suy nghĩ và cho phép bàn tay của bạn để làm chệch hướng và chuyển hướng tấn công của đối phương. Học sinh học cách sử dụng cả hai cánh tay phụ thuộc lẫn nhau. Chi-Sao là một phương pháp chuyên ngành đào tạo phát triển cảm ứng hoặc phản xạ liên lạc và phối hợp của các chi, trong khi cải thiện sự cân bằng, gần phạm vi tập trung của mắt, và phát triển năng lượng nội bộ cho tấn công ở cự ly gần.Nó cải thiện động tác chân cho độ chính xác ở cự ly gần, di động nổi bật, và khả năng kiểm soát sự cân bằng của đối thủ từ điểm tiếp xúc với năng lượng về phía trước.

Thay vì cọ xát, Chi-Sao cho hai học viên cơ hội để thử nghiệm và khám phá các điểm mạnh và điểm yếu của nhau, cho phép một quá trình học tập độc đáo và không có kế hoạch sẽ diễn ra. Chi-Sao giúp để trau dồi phối hợp bước chân, phản xạ, định vị, kỹ thuật, năng lượng và phản ứng tự động bất kỳ tình huống nào, mà Vịnh Xuân đã trở thành chủ đề của truyền thuyết.

Thư giãn ở cẳng tay tạo ra một lợi thế trong Chi-Sao. Người học viên không có ý thức suy nghĩ, như cánh tay tự động hướng dẫn để tạo thành những cấu trúc kế tiếp. Tất cả các kỹ thuật Vịnh Xuân đã học được trong các hình thức cần phải được dần dần và có hệ thống khoan trong thời trang thực tế chiến đấu, đầu tiên chống lại các đối tác không hợp tác hợp tác và sau đó chống lại trong cả hai tay Chi-Sao và cọ xát tự nhiên. Chi-Sao là cầu nối liên kết tất cả các kỹ thuật định vị từ tay tất cả các hình thức Vịnh Xuân vào chuỗi vô hạn một trong những phương là rất khó khăn để đánh bại.

Chi-Sao trong bản chất dạy và cảm nhận vào hệ thống thần kinh cơ bắp. Sự cảm nhận, phản ứng và theo sát với cuộc tấn công, năng lượng ở lại với các tay tấn công khi nó trở về và lợi thế dọc theo một con đường mở khi bàn tay là tự nhiên.

Học viên Vịnh Xuân thường có quan niệm sai lầm rằng Chi-Sao là giống như chiến đấu. Nhưng đây không phải là vậy. Chi-Sao là một quá trình học tập và rèn luyện, trong khi chiến đấu về chiến thắng và thua, về việc chống lại các cuộc đình công và gõ một ai đó xuống. Khi một người không thể phân biệt sự khác biệt giữa Chi-Sao, chữa cháy, sau đó rắc rối phát sinh. Do đó các câu hỏi nên được đặt ra cho các học viên Vịnh Xuân không phải là: “Làm thế nào chiến thắng được nhờ tập Chi-Sao” Nhiều nơi không thực sự hiểu mục đích đào tạo của Chi-Sao và nhầm tưởng rằng nếu họ tham gia tập Chi -Sao với các học viên từ các mon phái khác, điều này sẽ cho biết các máy bay chiến đấu tốt hơn là người.

Từ “đối tác” được nhấn mạnh, vì Chi-Sao phải được thực hiện hợp tác nếu có là để được học tập thích hợp về độ nhạy cảm tràn đầy năng lượng. Trong những ngày đầu của chi sau đào tạo, chuyển động phải được thực hiện một cách chậm và thoải mái, cho phép cơ thể để tìm hiểu làm thế nào để cảm nhận và cảm thấy năng lượng. Trong khi làm điều chi sau theo cách này, bạn có thể thiết lập một ý định “chú ý” cảm giác và năng lượng trên một mức độ tinh tế. Nếu Chi-Sao được thực hiện một cách nhanh chóng và tích cực mà không cần hợp tác, cơ thể học để trở nên căng thẳng, cứng nhắc và không nhạy cảm. Cơ thể phản ứng sợ hãi hay tức giận thay vì học làm thế nào để đáp ứng đúng kỹ thuật và năng lượng một cách cố ý thoải mái.Hãy nhớ rằng, các học viên thoải mái hơn, càng có nhiều ông / cô ấy sẽ có thể phát triển tốc độ và sức mạnh.

Khi một nền tảng cơ bản đúng kỹ thuật, cấu trúc và độ nhạy cảm tràn đầy năng lượng đã được đặt, bạn có thể dần dần bắt đầu tích hợp một loạt các cuộc đình công bàn tay, khối, và các kỹ thuật bẫy. Một lần nữa, điều này cần phải được thực hiện một cách hợp tác, nơi mỗi người cố tình giúp đối tác của mình bằng cách lần lượt năng lượng cho ăn (bắt đầu kỹ thuật) khác và cho phép người khác để đáp ứng đúng một cách bình tĩnh. Ngay sau đó, năng lượng của các học viên bắt đầu chảy giữa chúng, giống như vũ công, một trong những người dẫn và khác sau. Thông qua chế độ này quy định “chơi chi after”, khả năng của bạn để đáp ứng trở nên nhanh hơn và mạnh mẽ hơn khi cơ thể của bạn đã được cho phép để tìm hiểu dần dần trong điều kiện đào tạo lý tưởng.

“Luyện tập Chí-Sao có thể tiến triển các yếu tố bao gồm chuyển đổi, bước chân, phối hợp, trao đổi dòng chảy và giải phóng năng lượng cơ thể đầy đủ. Ở cấp độ này, tất cả các khuôn hình của Chi sau và năng lượng đều bắt nguồn từ huyệt Đan Điền, khu vực lưu trữ khí nằm ngay dưới rốn của cơ thể. Thông qua việc bắt đầu của chân và các cách thức và phối hợp với hơi thở, khí được chuyển từ cốt lõi của cơ thể ra bên ngoài dòng chảy. Các chi được phát hành một cách trực tiếp và tập trung thông qua các cuộc đình công, khối, đá hoặc bẫy. Bằng cách này, khí được bức xạ từ trong lõi của cơ thể đối với các chi (tay, chân) và sau đó được tập hợp trở lại vào trọng tâm, thông qua hơi thở và thư giãn cơ bắp. Khí/Qi là một lần nữa đã sẵn sàng chảy và được phát hành ở tốc độ chớp với công suất tối đa và hiệu quả. Điều này dao động của “thư giãn và phát hành” là trạng thái lý tưởng là khi thực hành chi sau. Với ngoại lệ của cuộc đình công, khi chúng tôi phát hành qi chúng tôi đào tạo sử dụng ít năng lượng cần thiết để hoàn thành mục tiêu của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi, thông qua các khối hoặc bẫy, là để kiểm soát đường trung tâm của đối tác. Chúng tôi muốn sử dụng ít năng lượng vì nó là phù hợp với nguyên tắc Vịnh Xuân hiệu quả sử dụng và khi chúng ta sử dụng để đạt được nhiều hơn, khả năng của chúng tôi để duy trì độ nhạy là ở mức tối ưu. Ngay cả khi chúng tôi đào tạo để chặn, bẫy và cuối cùng tấn công, chúng tôi muốn duy trì khả năng của chúng tôi để cảm nhận và cảm nhận được những thay đổi trong lĩnh vực năng lượng và các phong trào đối tác của chúng tôi. Điều này là để chúng tôi có thể tiếp tục thích ứng với những nỗ lực của đối tác của chúng tôi để tránh bị kiểm soát trên đường tâm.Chỉ khi chúng ta biết rằng có có thoát khỏi sự thống trị của chúng ta về đường tâm, chúng ta có thể biết rằng chúng tôi có thể đánh theo ý thích. Chi sau không có nhu cầu để đạt đối tác của bạn. Bạn biết bạn có thể nếu điều này là một tình huống tự vệ thực. Chi-Sao không phải là chiến đấu, nó là một kỹ thuật đào tạo để chuẩn bị cho chiến đấu”

Nếu bạn thực hành chi sau mạnh mẽ, với độ nhạy ít và kiểm soát, và không hợp tác, bạn không còn đào tạo chi sau. Bây giờ bạn đang đào tạo cái tôi và niềm tự hào của bạn. Dưới những ít hơn so với các điều kiện lý tưởng, phát triển kỹ năng bị bắt giữ. Hơn nữa, đối tác của bạn sẽ trở nên mất tinh thần và mệt mỏi. Nó không phải là vui để bị ảnh hưởng và sử dụng năng lượng tích cực trong chi sau. Bạn sẽ làm cạn kiệt khí của bạn, cơ bắp sẽ trở nên đau và mệt mỏi, nhạy cảm sẽ trở nên tê liệt và tinh thần của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Luyện tập kung fu của bạn sẽ trì trệ và bạn có thể sẽ ảnh hưởng tới luyện tập với suy nghĩ rằng bạn đã học được tất cả và hiểu biết về Chi sao. Chi-Sao, khi thực hành đúng cách, sẽ cung cấp một đời luyện tập và bạn có thể đạt được sự vô giới hạn năng lượng nhạy cảm, .

Có một chỗ thời gian, và có nghĩa là để đào tạo với nhiều năng lượng “thực tế” tự vệ trong hệ thống Vịnh Xuân. Điều này chỉ đến sau khi đào tạo nhiều, kiểm soát, kỷ luật và phát triển kỹ năng. Đào tạo với năng lượng tự vệ này chỉ nên được thực hiện khi có một nền tảng kỹ thuật vững chắc của Vịnh Xuân tích hợp kiến thức và kỹ năng trong bạn. Tập luyện Chi-Sao là một trong những công cụ để bạn chuẩn bị cho điều này.

Theo kungfu-thienmy

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link