Những điều cần lưu tâm khi tập luyện Thái Cực Quyền

Những người yếu đuối hoặc bệnh hoạn mà luyện Thái Cực Quyền (TCQ), nên căn cứ vào thể chất , bệnh tình và lòng say mê mà ấn định cho mình thời gian, số lần và lượng vận động. Tình huống thể chất mỗi người khác nhau nên ở đây không thể ấn định rõ, mà chỉ căn cứ vào tình huống thông thường để nêu ra một vài đề nghị để người học tham khảo.

1. Những người yếu đuối nhưng không có bệnh có thể mỗi ngày luyện tập tương đối nhiều lần , nhưng mỗi lần tập không nên lâu , làm động tác tư thức nên cố gắng làm cho chính xác ; khi nào thấy người khỏe hơn thì mới gia tăng lượng vận động một cách tương ứng .

2. Sáng tinh sương là lúc tốt nhất để các cụ già luyện tập TCQ, nếu tinh thần sảng khoái thì nên tập nhiều hơn , nếu uể oải thì tập đôi chút thôi ; buổi chiều có thể tập chốc lát , buổi tối nên đi ngủ sớm thì tốt , có thể không tập .

3. Nếu ở bệnh viện hoặc dưỡng viện nên tập theo sự hướng dẫn của y sĩ. Khi luyện tập nếu có phản ứng đặc biệt nào nên thông báo ngay cho y sĩ , chớ nên nín lặng . Nếu như muốn thay đổi giờ giấc luyện tập hoặc lượng vận động , nên hỏi ý kiến y sĩ.

images639187_a

 4. Ðối với những người có bệnh mạn tính không nặng lắm và không cần vào bệnh viện để điều trị, vẫn có thể tập một mình, nhưng cũng cần phải ấn định thời gian và lượng vận động.

 * Những ai suy nhược thần kinh thì nên sớm hôm tập luyện , đặc biệt là đối với giờ tập buổi tối , nên kiên trì không xao lãng, bởi lẽ, qua sự luyện tập , tinh thần nội liễm , vỏ đại não ở trạng thái ức chế , thân thể trở nên thấm mệt , các điều này làm cho người suy nhược thần kinh có giấc ngủ ngon hơn .

* Những ai bị viêm quan tiết , trong phạm vi khả năng của mình , nên tập mỗi ngày nhiều lần, tuy mỗi lần không lâu.  Mỗi lần tập xong, nên xoa bóp nhè nhẹ các quan tiết , để xúc tiến sự tuần hoàn của máu và cải tiến cơ năng của quan tiết .

* Những ai có áp huyết cao thì đi quyền phải thật chậm rãi và nhất là tâm phải tĩnh .

* Những ai bị bệnh bao tử , ruột , nên tùy nghi gia tăng số lần tập và lượng vận động , tập rồi chà xát bụng , lâu ngày cơ quan tiêu hóa sẽ khõe khoắn , bụng thèm ăn nhiều hơn , việc đại tiện sẽ rất thoải mái .

 * Những ai bệnh phổi mới kết hạch hoặc đã calcium hóa, khi hô hấp nên tự nhiên, không dùng lực, nên tập luyện ở chổ không khí trong lành.

 * Phụ nữ có kinh nguyệt không điều hòa, không nên vận động quá nhiều, quá lâu, nên ngưng tập những ngày có kinh .

 Tóm lại, những ai có bệnh mạn tính, khi tập TCQ nên giữ cho tinh thần lạc quan, tươi vui, quên đi bệnh tật, và kiên trì luyện tập. Ðối với bệnh mạn tính thông thường, chỉ trên dưới một tháng luyện tập là đã có biến chuyển tốt , và nếu cứ kiên trì luyện tập như thế, có tập cả khí công càng tốt , thì hiệu quả dưỡng thân rất là vững chắc.

Quang Bình/Sưu tầm

Nguồn: Maxreading