Phát triển quyền Anh chuyên nghiệp sẽ giúp võ sĩ sống được với nghề

(VoThuat.vn) – Một trong những định hướng mà Liên đoàn Boxing Việt Nam đề ra trong tương lai là phát triển quyền Anh chuyên nghiệp, giúp võ sĩ sống được với nghề.

Giải đấu giao hữu Việt – Hàn Vina Boxing Cup 2018 đã kết thúc với nhiều tín hiệu tích cực về bước đầu tổ chức quyền Anh chuyên nghiệp tại Việt Nam. Trước đó, phía Ủy ban Boxing Hàn Quốc (KBC), Liên đoàn Boxing Việt Nam và Tổng cục Thể dục Thể thao đã ký kết hợp tác trong việc đào tạo, hỗ trợ quyền Anh Việt Nam phát triển.

Với những tín hiệu nói trên, Chủ tịch Liên đoàn Boxing Việt Nam, ông Trần Minh Tiến nhấn mạnh: “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để làm lành mạnh hóa cũng như đưa phong trào quyền Anh phát triển một cách thực sự đúng theo tâm nguyện của mọi người và tất cả các địa phương. Hiện nay, quyền Anh Việt Nam chỉ đang dừng lại ở môi trường nghiệp dư. Khi thi đấu quyền Anh nghiệp dư như vậy thì các VĐV chỉ chơi ở một độ tuổi nhất định. Sau khi hết các đỉnh nghiệp dư thì chúng ta hầu như không còn đường đi nữa và có rất ít cơ hội. Chưa kể, mỗi năm chỉ có một vài giải đấu, do đó cơ hội để các võ sĩ cọ xát với nhau rất ít”.

Ông Trần Minh Tiến - Chủ tịch Liên đoàn Boxing Việt Nam.
Ông Trần Minh Tiến – Chủ tịch Liên đoàn Boxing Việt Nam.

Ông Tiến tin rằng việc hợp tác với phía Hàn Quốc sẽ giúp thúc đẩy quyền Anh Việt Nam hướng lên một lĩnh vực mới là tổ chức thi đấu chuyên nghiệp, tạo cơ hội cho các võ sĩ có thể cọ xát nhiều hơn. Một điều quan trọng nằm trong chiến lược lâu dài của Liên đoàn Boxing VN mà ông Tiến chia sẻ đó là phải làm sao để các võ sĩ sống được bằng chính nghề của mình.

“Từng bước phát triển quyền Anh chuyên nghiệp sẽ tạo ra sân chơi giúp võ sĩ sống được bằng nghề của mình. Tôi tin rằng, từ nay việc tổ chức quyền Anh chuyên nghiệp sẽ tăng cường hơn, nhiều sự kiện hơn. Các võ sĩ có dịp cọ xát hơn và nâng cao thành tích, từng bước chúng tôi sẽ cố gắng để thúc đẩy đưa quyền Anh Việt Nam ra thế giới”, ông Trần Minh Tiến nói.

Phát triển quyền Anh chuyên nghiệp sẽ giúp võ sĩ sống được với nghề.
Phát triển quyền Anh chuyên nghiệp sẽ giúp võ sĩ sống được với nghề.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh – Trưởng bộ môn Boxing, cho rằng: “Liên đoàn đang định hướng đưa bộ môn Boxing phát triển lên chuyên nghiệp vì nếu không đưa vào chuyên nghiệp thì rất khó để giữ các VĐV, nhất là các VĐV nữ. Khi các em đến tuổi trưởng thành hầu như không nhìn thấy được tương lai. Thi đấu xong, các em trở về địa phương, gia đình nhưng không có một nghề gì, chưa kể đánh Boxing cũng không có một chế độ ưu đãi cụ thể.

Chúng ta phải làm sao để đưa Boxing trở thành một nghề, tức là khi các em thi đấu là phải có tiền, có thưởng. Có như vậy thì các em mới có chi phí để nuôi sống được bản thân và gia đình. Làm được như vậy thì mới giữ được VĐV giỏi để phát triển. Đó là một trong những vấn đề đặt ra cho những lãnh đạo ngành TDTT nói chung và Liên đoàn nói riêng. Chúng ta phải làm sao để giải quyết được vấn đề đó thì mới đưa Boxing tiến lên chuyên nghiệp và có thành tích sánh ngang với các nước trong khu vực, châu lục và thế giới”.

Quyền Anh Việt Nam sẽ có nhiều võ sĩ vươn tầm thế giới trong tương lai.
Quyền Anh Việt Nam sẽ có nhiều võ sĩ vươn tầm thế giới trong tương lai.

Về kế hoạch phát triển trong thời gian tới, ông Trần Minh Tiến tiết lộ hai bên đang hợp tác để xúc tiến thành lập một trung tâm quyền Anh cấp cao ngay tại TP.HCM. Việc làm này sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc đào tạo các võ sĩ có ý định thi đấu chuyên nghiệp. Theo đó, trung tâm khi đi vào hoạt động sẽ có sự trợ giúp đắc lực từ đội ngũ chuyên gia, HLV cao cấp được KBC cử sang giảng dạy.

Ông Tiến khẳng định: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ sản sinh ra nhiều gương mặt võ sĩ Việt Nam có thể vươn ra thế giới. Với kinh nghiệm của Ủy ban quyền Anh Hàn Quốc, họ từng có hơn 40 nhà vô địch thế giới, tôi tin rằng điều này sẽ giúp cho võ sĩ của chúng ta sớm chinh phục những chiếc đai vô địch hay huy chương vàng thế giới”.

Võ Đạt