Châu Tuyết Vân tiếp tục gặt hái HCV cho Taekwondo Việt Nam

Với điểm số 7.24, Châu Tuyết Vân đã xuất sắc vượt qua các đối thủ có trình độ và kinh nghiệm hàng đầu châu Á để giành tấm HCV cho Taekwondo Việt Nam.

4 bài quyền Taekwondo mới sẽ “ra mắt” tại ASIAD 15
Hệ thống quyền Taekwondo sẵn sàng cho thay đổi lớn

Sáng nay, đoàn Taekwondo Việt Nam đã bước vào những nội dung thi đấu quyền tại khóa tập huấn do ATU tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khóa huấn luyện, triển khai những nội dung quyền mới sẽ áp dụng cho Đại hội thể thao châu Á ASIAD Indonesia 2018. Ở khóa tập huấn này có 18 VĐV có trình độ và kinh nghiệm hàng đầu châu Á, trong đó đoàn Việt Nam có 2 đại diện là Châu Tuyết Vân và Nguyễn Thiên Phụng.

nth1
Thành tích của VĐV Châu Tuyết Vân

Trong bài thi Beegak, mặc dù chỉ mới tập luyện chưa đầy một tuần, nhưng “Cô gái vàng của Taekwondo Việt Nam” Châu Tuyết Vân đã cho thấy được đẳng cấp của mình, khi hoàn thành bài thi một cách rất suôn sẻ. Với thành tích 7.24 điểm, Châu Tuyết Vân đã vượt qua thành tích của VĐV Đài Bắc Trung Quốc và Lào để giành tấm HCV cho tuyển Taekwondo Việt Nam.

https://www.youtube.com/watch?v=qLUw6GTIfJE

Nếu như Châu Tuyết Vân cho thấy sự vượt trội của mình so với đối thủ thì Nguyễn Thiên Phụng lại khiến cho đoàn Việt Nam cảm thấy hồi hộp. Là vận động viên có bài biểu diễn cuối cùng cho nên anh cảm thấy áp lực trước điểm số của các đối thủ. Trước sức ép quá lớn, và số lượng động tác mới quá nhiều và khó, trong bài thi Thiên Phụng đã có lúc quên quyền, tuy nhiên nhờ điểm trình bày cao hơn, anh đã đem về tấm HCV thứ 2 cho Taekwondo Việt Nam.

nth2
Mặc dù ngang điểm với VĐV Đài Bắc Trung Quốc nhưng Thiên Phụng vẫn được vị trí số 1 do cao hơn về điểm trình bày.

Chứng kiến thành tích của 2 học trò, ông Nguyễn Thanh Huy – Phó Chủ tịch hội đồng kỹ thuật VTF, Thành viên Ủy ban quyền ATU không khỏi xúc động: “Mặc dù đây chỉ là giải đấu tập huấn nhưng kết quả mà các em giành được rất có ý nghĩa. Thành tích này không chỉ giúp các em tự tin trong những giải đấu sắp tới, mà còn rất quan trọng với ATU vì đánh giá kết quả lớp học và giới thiệu khắp thế giới. 4 bài quyền mới là Himchari, Beegak, Saebyul và Nashar có số lượng động tác nhiều hơn, đồ hình di chuyển rộng và kỹ thuật cũng đa dạng hơn. Mặc dù làm quen với những bài quyền mới chưa lâu, nhưng Châu Tuyết Vân và Thiên Phụng đã hoàn thành tốt bài thi và đạt thành tích cao là điều khiến cá nhân tôi và Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cảm thấy rất tự hào“.

ad99
Ông Nguyễn Thanh Huy – Phó Chủ tịch hội đồng kỹ thuật VTF bên cạnh 2 học trò Châu Tuyết Vân và Nguyễn Thiên Phụng.

Được biết, các bài quyền mới được ATU triển khai khó hơn rất nhiều so với những bài quyền trước đây. Nếu như các bài quyền tiêu chuẩn thường chỉ có 18 – 20 nhóm động tác (poom), thực hiện trong khoảng 30 giây thì các bài quyền mới có thể tăng trên 50 poom, thực hiện từ 80 – 110 giây. Các bài quyền này cũng bắt đầu xuất hiện nhiều kỹ thuật đối kháng, tự vệ chiến đấu, các động tác bay đá khó. Đây không chỉ là một thử thách cho các VĐV mà còn là động thái rõ ràng có thể làm thay đổi phong cách thi đấu quyền hiện nay, dễ dàng sàng lọc và phân loại thực lực VĐV. Theo quyết định của Hiệp hội Taekwondo Châu Á (ATU), 4 bài quyền mới là Himchari, Beegak, Saebyul và Nashar sẽ được triển khai thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á ASIAD Indonesia 2018.

Video: Bài thi quyền của VĐV Nguyễn Thiên Phụng

https://www.youtube.com/watch?v=0pF1tdMFXBw

C.T