Chủ tịch LĐ Taekwondo Thế giới: “Đã đến lúc làm Taekwondo hoành tráng hơn”

Bộ luật thi đấu Taekwondo đối kháng mới đã được đề xuất và chấp nhận tại cuộc họp Đại hội đồng Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WTF), tổ chức tại Trung tâm hội nghị Khách sạn Delta Burnaby, Canada.

Tín hiệu đáng mừng cho Taekwondo TP.HCM trước thềm ASIAD
Taekwondo Việt Nam tại ASIAD 2018: Đường nào đến HC vàng

Tham dự cuộc họp Đại hội đồng, đoàn đại diện Taekwondo gồm có ông Trương Ngọc Để (Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam VTF), ông Võ Danh Hải (Trưởng ban Đối ngoại – Tuyên truyền VTF).

Phát biểu trước hội đồng, Chủ tịch WTF Chungwon Choue phát biểu: “Taekwondo đã chứng minh được yếu tố công bằng và minh bạch. Bây giờ là lúc thích hợp để chúng ta phát triển môn thể thao này theo chiều hướng hoành tráng, phấn khích và sôi nổi hơn nữa”.

Đoàn đại diện Taekwondo Việt Nam tại cuộc họp Đại hội đồng.
Đoàn đại diện Taekwondo Việt Nam tại cuộc họp Đại hội đồng.

Những đề xuất thay đổi này được đích thân ông Jin-bang Yang (Tổng giám đốc điều hành WTF) trình bày trước Đại hội đồng. Bản đề xuất này đã trải qua một tiến trình xây dựng kỹ lưỡng, trong đó có cuộc thảo luận hồi tháng 10 giữa 30 HLV hàng đầu trên toàn thế giới cùng đại diện của các cơ quan như Hội đồng kỹ thuật, Hội đồng HLV, Hội đồng Trọng tài WTF.

Tại  buổi trình bày, ông Yang đề cập đến những thành công của Taekwondo tại Olympic Rio 2016, sự phổ biến của bộ môn trên các phương tiện truyền thông đại chúng và cộng đồng thể thao. Ngoài ra, ông cũng thẳng thắn truyền đạt những khiếu nại của nhiều HLV, VĐV Taekwondo chuyên nghiệp trên toàn thế giới về những xu hướng kỹ thuật “xấu” hiện nay như phụ thuộc quá nhiều vào các đòn chân trước hay khả năng hoạt động của hệ thống giáp điện tử. Từ những vấn đề này, ông phân tích 4 vấn đề tối quan trọng mà WTF cần phải lưu tâm, bao gồm:

  • Các trận đấu cần được diễn ra một cách sôi nổi hơn, khuyến khích các VĐV chủ động thi đấu hơn.
  • Giảm thiểu các tình huống tạm dừng trận đấu, đảm bảo tính liên tục trong thi đấu.
  • Hoạt động của hệ thống giáp và báo điểm điện tử đã được cải thiện, tuy nhiên công tác trọng tài vẫn cần được chú trọng hơn thế nữa.
  • Taekwondo cần được thay đổi sao cho dễ dàng truyền bá trong cộng đồng, giúp khán giả dễ hiểu, dễ xem hơn.
Quang cảnh buổi họp Đại hội đồng.
Quang cảnh buổi họp Đại hội đồng.

Một đề xuất quan trọng khác cũng được nhắc đến là việc gia tăng điểm số cho các đòn đá vào thân người nhằm khuyến khích các VĐV tích cực tấn công hơn. Sự thay đổi này cũng ảnh hưởng tới một điều luật khác: Chỉ dừng trận đấu khi có đến 20 điểm cách biệt, tạo cơ hội cố gắng tiếp tục thi đấu cho các VĐV kể cả khi bị dẫn điểm quá nhiều. Trước đây, con số khoảng cách này là 12 điểm.

Một thay đổi đặc biệt quan trọng khác đó là bỏ luật Kyong-go (trừ nửa số điểm), giữ lại Gam-jeon (trừ một điểm), 10 Gam-jeon sẽ dẫn đến thua penalty. Theo WTF, đề xuất này sẽ mở đường cho việc tăng điểm đòn đá vào thân người đồng thời đơn giản hóa các hình phạt.

Về mặt kỹ thuật, các lỗi xuất phát từ đòn chân trước như đỡ đòn bằng chân, đá vào chân đang ra đòn của đối thủ, đòn đá dưới đai… sẽ chịu hình phạt nặng hơn. Điều này sẽ giúp Taekwondo tạo dựng lại những trận đấu với kỹ thuật phong phú, phóng khoáng hơn, dẹp bỏ tình trạng các VĐV lệ thuộc quá nhiều vào đòn chân trước để ghi điểm an toàn, dễ dàng.

Một số xu hướng kỹ thuật hiện nay (chẳng hạn như việc ghi điểm an toàn bằng việc phụ thuộc đòn chân trước...) khiến WTF phải kịp thời thay đổi để giữ vững và phát huy sự sôi nổi, hào hứng trong các trận đấu.
Một số xu hướng kỹ thuật hiện nay (chẳng hạn như việc ghi điểm an toàn bằng việc phụ thuộc đòn chân trước…) khiến WTF phải kịp thời thay đổi để giữ vững và phát huy sự sôi nổi, hào hứng trong các trận đấu.

Ngoài ra, các tình huống đẩy – tung đòn đá sẽ không còn chịu hình phạt penalty, từ đó khuyến khích các VĐV có thể kết hợp kỹ thuật và hình thành chuỗi đòn tấn công tốt hơn. Dẫu vậy, nếu VĐV chủ động thực hiện cú đẩy bị té ngã, đẩy đối thủ ra khỏi phạm vi thi đấu hoặc đẩy khi đối thủ đang thực hiện đòn đá, các hình phạt vẫn được thực thi để đảm bảo tính cân bằng cho trận đấu. Bên cạnh đó, thời gian hiệp đấu “điểm vàng” giảm xuống còn 1 phút (trước đây là 2 phút).

Để đơn giản hóa trận đấu, các HLV không còn có quyền được yêu cầu xem lại các đoạn quay chậm những pha đòn đá vào vùng đầu – mặt. Đổi lại, mỗi HLV được quyền yêu cầu thêm một lần xem lại video tình huống quay chậm cho mỗi trận đấu.

Tất cả các đề xuất trên đây đã được trình bày và chấp thuận tại Đại hội đồng. Những quy định mới này dự kiến sẽ chính thức được áp dụng từ tháng 1/2017 và ứng dụng đầy đủ tại giải Vô địch Thế giới sắp tới (diễn ra vào tháng 6/2017 tại Muju, Hàn Quốc.

Ông Chungwon Choue (phải), Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Thế giới và ông Trương Ngọc Để, Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.
Ông Chungwon Choue (giữa), Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Thế giới và ông Trương Ngọc Để, Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên VoThuat.VN, ông Trương Ngọc Để cho biết: “Đây là những thay đổi mang tính lịch sử của sự phát triển bộ môn Taekwondo, giải quyết hầu hết các vấn đề phát sinh, xóa bỏ những lối kỹ thuật mới đã được định hình dựa trên bộ luật cũ và đang gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển kỹ thuật bộ môn. Liên đoàn Taekwondo Việt Nam sẽ có kế hoạch để nhanh chóng tiếp thu và phổ biến những thay đổi này, nâng tầm trình độ Taekwondo Việt Nam so với cộng đồng Taekwondo thế giới”.

Đoàn Taekwondo Việt Nam cùng phóng viên  Vothuat.vn tại Vancouver, Canada.
Đoàn Taekwondo Việt Nam cùng phóng viên Vothuat.vn tại Vancouver, Canada.

Thái Thị Thúy.