Đã đến lúc Taekwondo Việt Nam hiện thực hóa những giấc mơ lớn

(VoThuat.vn) – Hai tin vui liên tiếp đã đến với quyền Taekwondo Việt Nam khi chúng ta đã có tấm huy chương đầu tiên tại lần đầu tiên tham dự Giải Taekwondo chuyên nghiệp. Cùng với đó là việc Việt Nam là quốc gia đầu tiên được Liên đoàn Taekwondo thế giới chính thức mời tham dự World Cup Taekwondo 2019.

Ngày thi đấu đầu tiên của Grand Prix Rome 2019, đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam tham dự 2 nội dung cá nhân nam và nữ với mục tiêu là 1 HCĐ. Tại giải thi đấu quyền Taekwondo chuyên nghiệp lần này, Liên đoàn Taekwondo thế giới (WT) chỉ trao giải nhất, nhì và giải ba (không có đồng hạng ba), vì thế mà ở các nội dung thi đấu tính cạnh tranh cao hơn hẳn các giải đấu khác.

VĐV Nguyễn Đình Khôi đã xuất sắc vượt qua chính mình đoạt HCB, với điểm số 7.700, vượt xa so với các VĐV của khu vực Đông Nam Á. Quyền cá nhân nam là một trong những nội dung trọng điểm của Taekwondo Việt Nam tại SEA Games 30 – Philippines 2019. Trước đó, VĐV Hứa Văn Huy cũng đã xuất sắc đoạt HCV ở nội dung này tại Giải Vô địch Taekwondo Đông Nam Á được tổ chức tại Manila.

Nguyễn Đình Khôi xuất sắc mang về tấm HCB nội dung quyền cá nhân nam tại Grand Prix Rome 2019

Để có được thành công như hôm nay một phần lớn là nhờ vào những cố gắng của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF). Trong quá khứ, VTF đã vận động và thúc đẩy ATF đưa quyền vào thi đấu lần đầu tiên tại SEA Games Lào 2009, sau nhiều giải Vô địch Taekwondo Đông Nam Á do Việt Nam đăng cai tổ chức tại TP. HCM.

Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam đã đề xuất Taekwondo CISM đưa nội dung thi quyền vào Giải vô địch Taekwondo Quân sự thế giới được tổ chức tại TP. HCM, Việt Nam năm 2012.

Nguyễn Đình Khôi và HLV Nguyễn Thanh Huy

Đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam tham dự Giải vô địch quyền Taekwondo thế giới từ lần đầu tiên năm 2006 và liên tục đạt được thành tích cao trong suốt 10 năm liền. Đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam cũng lần đầu tiên được WT mời là một trong năm nước tham dự nội dung đồng đội quyền sáng tạo vào năm 2011 để đưa nội dung quyền sáng tạo vào Luật thi đấu quyền Taekwondo. Cùng với đó, đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam cũng đã tham gia tập luyện bài quyền mới từ năm 2016 và VTF đã ký công văn ủng hộ ATU đưa bài quyền mới vào thi đấu tại ASIAD Indonesia 2018.

Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã đề cử và Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM tạo điều kiện, hỗ trợ để ông Nguyễn Thanh Huy, Phó Chủ tịch Hội đồng Kỹ thuật VTF, tham gia các tổ chức Taekwondo quốc tế, để góp phần khẳng định vị thế của Taekwondo Việt Nam và từng bước nâng cao chất lượng phong trào Taekwondo Việt Nam để hội nhập với phong trào Taekwondo thế giới. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Huy kiêm nhiệm các chức vụ: Phó Tổng Thư ký Tổ chức các CLB Taekwondo quốc tế ITCO, Phó trưởng ban trọng tài quyền Taekwondo châu Á, Ủy viên Ủy ban thi đấu quyền thế giới gồm 5 thành viên đại diện cho các châu lục.

Đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam tại Grand Prix Rome 2019

Lần đầu tiên, nội dung quyền được đưa vào thi đấu tại Giải Taekwondo chuyên nghệp World Taekwondo Grand Prix Roma 2019 là bước đệm quan trọng để quyền được đưa vào thi đấu chính thức ở Olympic. Tại cuộc họp lãnh đội vào ngày 5/6 vừa qua ở Roma, Trưởng ban Kỹ thuật WT đã công bố chính thức sẽ đưa nội dung thi quyền vào World Cup Taekwondo Wuxi 2019, được tổ chức tại Trung Quốc (8/2019) và Việt Nam là nước đầu tiên đã được WT chính thức mời tham dự.

Đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam hiện có hơn 100 VĐV tập luyện thường xuyên, có đủ lực lượng ở các lứa tuổi, có thành tích tốt và đã khẳng định được uy tín, vị thế trên đấu trường quốc tế. Tuy nhiên, sân chơi ASIAD và Olympic là một tầm cao mới, khác hẳn các giải vô địch khu vực, châu lục và thế giới. Cần phải có sự đầu tư bài bản và tương xứng để Taekwondo Việt Nam có thể hiện thức hoá những giấc mơ lớn.

Bài: Anh Thư – Ảnh: HLV Nguyễn Thanh Huy

loading...

languarr