Taekwondo không chỉ là một môn võ mà còn là triết lý sống

(VoThuat.vn) – Lịch sự, kiên nhẫn, chính trực, tự chủ và tinh thần bất khuất. Đây là 5 nguyên lý của Taekwondo, một trong những môn võ phổ biến và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới với hơn 80 triệu học viên.

Được dịch nguyên văn là “Nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân”, Taekwondo chủ yếu sử dụng những kĩ thuật đá cao trong thi đấu.

Nổi tiếng là vậy, Taekwondo là môn võ tương đối trẻ trong khi các môn võ khác đã xuất hiện cách đây hàng thế kỷ, thậm chí là hàng thiên niên kỷ. Taekwondo được phát triển ở Hàn Quốc sau chiến tranh với Nhật. Những võ sư Hàn Quốc từng học tập tại Nhật Bản bắt đầu mở các trường võ với tên gọi “kwan” tại quê nhà của họ, mỗi trường dạy những phong cách võ thuật tự chế khác nhau. Một số phong cách võ thuật dựa trên sự tổng hợp của võ thuật Trung Hoa, Karate, võ thuật cổ đại của Hàn Quốc như Taekkyon và Subak. Năm 1952, Tổng thống Hàn Quốc đã đề nghị kết hợp những phong cách võ thuật này về một mái nhà chung.

Tae Soo Doo là cái tên đầu tiên của môn võ này sau khi được thống nhất vào giữa những năm 1950, trước khi cái tên “Taekwondo” được chọn chính thức vào năm 1959 cùng với việc thành lập Hiệp hội Taekwondo Hàn Quốc.

Taekwondo đã trở thành một môn thể thao Olympic tại Thế vận hội Seoul năm 1988, cùng với judo là 2 môn võ thuật châu Á có mặt trong một kỳ Olympic. Sự công nhận này giúp cho Taekwondo nổi tiếng trên toàn thế giới.

https://www.facebook.com/OlympicChannel/videos/270189180320518/

 

Taekwondo nổi tiếng với những cú đá cao, đá xoay, và nhấn mạnh vào các kỹ thuật đá. Các cú đá trong phạm vị hẹp và tốc độ đá nhanh hơn các môn võ khác.

Các học viên không chỉ đơn thuần tập luyện Taekwondo mà còn nhận thức nó như là một triết lý sống. Trong bộ môn này, những giá trị vô cùng tích cực về tính lễ độ và sự tôn trọng đối với người khác luôn được truyền đạt. Những người yêu mến võ thuật chia sẻ rằng võ thuật cũng giúp họ biết được ranh giới giữa điều thiện và cái ác.

Việc tập luyện Taekwondo cũng sẽ đi kèm với với việc học về 5 nguyên lý của nó. 5 nguyên lý này hướng đến mục đích cuối cùng là một xã hội hoà bình.

Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh quyết định cho con mình tập luyện Taekwondo, đó không chỉ là một hoạt động thể chất mà còn là để dạy cho chúng những giá trị của môn võ này. Đây là một bộ môn tuyệt vời dành cho trẻ nhỏ, bởi nó làm thấm nhuần nhiều giá trị thiết yếu cho việc hình thành nhân cách.

https://youtu.be/OibmZ1eevw0

 

Anh Thư – Ngọc Phượng