Taekwondo Việt Nam lên đường xuất quân đến Philippines dự SEA Games 30

(VoThuat.vn) – Sau những chiến tích vang dội trong thời gian vừa qua, đoàn Taekwondo Việt Nam được kì vọng sẽ gặt hái được nhiều tấm huy chương vàng tại SEA Games 30 trên đất Philippines.

Hôm qua, đoàn Taekwondo Việt Nam đã hành quân sang Philippines để tham dự SEA Games 30 cùng bao kì vọng từ NHM nước nhà về một kì SEA Games thành công cũng như để khẳng định vị trí của Việt Nam với các quốc gia khác trong khu vực.

Thật vậy trong những năm gần đây, Taekwondo Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công ở cấp độ châu lục và thế giới. Tiêu biểu là thành tích của tuyển đấu Taekwondo Việt Nam với 5 HCV, 1 HCB và 5 HCĐ tại Giải Vô địch Taekwondo châu Á mở rộng lần 2 năm 2019. Trương Thị Kim Tuyền và các đồng đội được kì vọng sẽ giành được nhiều thành tích tốt trong thời điểm Việt Nam không được đánh giá cao ở hạng mục đối kháng. Dù được kì vọng là thế nhưng, con át chủ bài của nước ta tại SEA Games 30 sẽ tập trung vào tuyển quyền.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, quyền Taekwondo Việt Nam đã có một năm đại thành công với liên tiếp những thành tích vượt ngoài mong đợi trên các đấu trường danh giá của quốc tế. Tiêu biểu là việc tuyển quyền của chúng ta giành 3 HCV, 5 HCB và 7 HCĐ tại Giải Vô địch Taekwondo châu Á mở rộng.

Sau đó, tại đấu trường World Cup Taekwondo danh giá, chúng ta tiếp tục thể hiện sức mạnh khi giành đến 4 HCV, 8 HCB và 9 HCĐ. Gần đây nhất, khi tham dự Đại hội Võ thuật thế giới, Taekwondo Việt Nam cũng xuất sắc giành vị trí thứ 2 toàn đoàn với 1 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ.

Chính vì những thành công liên tiếp nên tuyển quyền Taekwondo đã trở thành mũi nhọn của đoàn Việt Nam tại giải lần này. Quyền Taekwondo sẽ tham dự SEA Games 30 với 12 thành viên, tham dự 6 nội dung gồm quyền tiêu chuẩn cá nhân nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ, quyền sáng tạo cá nhân nam, nữ và đông đội. Các VĐV này đều là những cái tên tiêu biểu của Taekwondo Việt Nam, giành nhiều thành tích trong thời gian qua như Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Thị Mộng Quỳnh, Hứa Văn Huy,…

Đoàn Taekwondo Việt Nam trước giờ hành quân sang Philippines

Cô gái vàng Taekwondo Việt Nam Châu Tuyết Vân tỏ ra rất hào hứng cũng như rất tự tin trước sự chuẩn bị của tuyển quyền cho SEA Games:

“Mình có hơi lo lắng một chút vì sẽ thi nội dung mới được đưa vào, không biết trọng tài sẽ như thế nào? Trọng tài có khách quan hay không?… Nhưng quan trọng hơn hết là bản thân mình phải làm tốt đã. Với mình, vô địch đã khó, giữ được chức vô địch còn khó hơn. Vậy nên mình luôn phải cố gắng tập luyện nhiều hơn để 1 lần nữa được đứng trên bục cao nhất”

Châu Tuyết Vân tại chung kết giải Vô địch quyền Taekwondo thế giới 2018

Thái Lan đã và đang là thách thức lớn nhất đối với đoàn Việt Nam tại giải đấu năm nay. Nhắc đến những võ sĩ đến từ “xứ sở chùa vàng”, hẳn người hâm mộ sẽ không thể nào quên được kì SEA Games 29 khi chúng ta đã đánh mất 2 tấm HCV vào tay người Thái ở nội dung đối kháng.

Cô gái vàng của Taekwondo Việt Nam Trương Thị Kim Tuyền và vận động viên lần đầu được tham dự SEA Games Võ Quốc Hưng đã lần lượt để thua trước  Julanan Khantikulanon và Ramnarong Swaekwiharee đến từ Thái Lan. Những thất bại ấy đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng của người Việt thế nhưng đấy cũng là các kinh nghiệm quý báu làm tiền đề để Taekwondo nước nhà củng cố vào mục tiêu mang HCV về cho Tổ Quốc.

HLV Nguyễn Thanh Huy – HLV trưởng tuyển quyền Taekwondo Việt Nam chia sẻ đánh giá: “Trong khu vực, Thái Lan có thế mạnh về quyền tiêu chuẩn. Trong khi đó, chúng ta có lợi thế về quyền sáng tạo, hầu như chúng ta nắm ưu thế ở tất cả các giải thế giới và châu lục vừa qua. Do đó, tôi đánh giá hai đối trọng của chúng ta sẽ là nước chủ nhà Philippines và Thái Lan. Chúng ta đặt mục tiêu 1 HCV và phấn đấu hết sức để có thể giành 2 HCV”.

Mặc dù thường giành kết quả tốt trong những thời gian gần đây thế nhưng võ thuật nói riêng và cả nền thể thao Việt Nam nói chung luôn tồn tại một điểm yếu cố hữu: thể lực. Để cải thiện tình trạng này, các chuyên gia thể lực hàng đầu đã được liên đoàn Taekwondo Việt Nam đưa về nhằm cải thiện thể lực, cải thiện tốc độ, sức mạnh trước thềm SEA Games 30.

Danh sách thành viên đoàn Taekwondo Việt Nam dự SEA Games

Khoảng thời gian bay cao với các danh hiệu liên tiếp ở các đấu trường cấp châu lục, thậm chí là cấp thế giới sẽ là bàn đạp vững chắc cho Taekwondo Việt Nam giành vinh quang ngay tại SEA Games 30. Mặc dù vẫn còn nhiều yếu điểm vẫn cần được khắc phục cùng với áp lực đến từ đối thủ lớn nhất là Thái Lan, thế nhưng đoàn thể thao nước nhà vẫn được kì vọng sẽ gặt hái được thêm nhiều chiến tích vang dội ngay tại giải đấu cấp khu vực năm nay.

Nội dung Taekwondo tại SEA Games 30 sẽ diễn ra vào các ngày 7, 8 và 9/12/2019. Thông tin và diễn biến của các phần thi sẽ được VoThuat.vn liên tục cập nhật ở tất cả các ngày thi đấu của tất cả các môn võ thuật. Kính mời quý độc giả theo dõi để nắm được các thông tin mới nhất từ SEA Games.

Anh Vũ


Tin liên quan: