Joshua vs Ruiz và top những trận tái đấu giữa các tay đấm hạng nặng

(VoThuat.vn) – Anthony Joshua và Andy Ruiz sẽ cùng nhau tiến đến trận tái đấu vào cuối tuần này. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra trường hợp 2 võ sĩ quyền Anh hạng nặng phải phân định thắng thua bằng một trận tái đấu.

Khi Anthony Joshua quyết định sẽ tái đấu gần như ngay lập tức sau trận thua trước Andy Ruiz, mọi sự so sánh đến các quyết định đều tương đồng với một trường hợp đã từng xảy ra trước đây của Lennox Lewis.

Đó thật sự là một cú sốc lớn khi Ruiz bất ngờ giành được chiến thắng trước Joshua trong khi Lewis từng bị Hasim Rahman “đè bẹp” ở Nam Phi vào năm 2001. Mặc dù vậy, một sự “trả thù ngọt ngào” đã được Lewis thực hiện ở ngay hiệp đấu thứ 4 trong trận tái đấu diễn ra tại Las Vegas 7 tháng sau đó.

Nhưng lịch sử lại chưa bao giờ đứng về phía những nhà vô địch hạng nặng cố tìm cách giành lại danh hiệu của họ. Bởi trong mười lần tái đấu, chỉ có ba trong số đó là thắng, năm trận thua và hai trận hòa.

Trường hợp đầu tiên của một nhà vô địch hạng nặng có trận tái đấu ngay lập tức vào năm 1960 thuộc về Floyd Patterson trong cuộc tái chiến với Ingemar Johansson, người đã gây nên một cú sốc lớn để đoạt lấy danh hiệu từ võ sĩ người Mỹ một năm trước đó. Patterson đã giành chiến thắng trong trận tái đấu với một cú knockout ở hiệp đấu thứ năm. Một năm sau, Johansson trở thành người thứ hai có tên trong danh sách này khi anh tiến đến trận tái đấu với chính… Patterson, thế nhưng tay đấm người Thụy Điển đã không thể đòi lại món nợ, vì Patterson một lần nữa đánh bại Johansson.

Không một võ sĩ quyền Anh nào có thể cảm thấy “nhục nhã” hơn Patterson khi anh để vụt mất danh hiệu vào tay Sonny Liston chỉ sau 126 giây vào năm 1962. Thậm chí Patterson còn xấu hổ đến mức phải đeo râu, ria mép kính đen để có thể lẻn ra khỏi sân vận động mà không bị người hâm mộ và giới truyền thông chú ý đến. Ông vẫn đang cải trang khi bị cảnh sát chặn lại vì đã lái xe vượt quá tốc độ cho phép trong khi cố trở về New York từ Chicago.

Một lần nữa, Patterson có một trận tái đấu khác, mười tháng sau tại Trung tâm Hội nghị ở Las Vegas, cuộc chiến tranh hạng nặng đầu tiên diễn ra ở nơi sau này trở thành thủ đô quyền Anh của thế giới. Patterson có thể đứng trên sàn đấu lâu hơn bốn giây so với trận chiến đầu tiên, và đã bị đánh gục đến tận 3 lần trong suốt quãng thời gian này.

Sau khi Liston đánh mất danh hiệu vào tay Cassius Clay, sau sáu hiệp đấu tại Miami năm 1964, anh đã yêu cầu một trận tái đấu với nhà vô địch lúc bấy giờ, người mà sau này được biết đến với cái tên khác là Muhammad Ali, chỉ sau đó ba tháng. Cuộc chiến lập tức trở thành tâm điểm của dư luận khi Liston bị đánh gục bởi một cú đấm trời giáng bằng tay phải từ Ali ngay tong hiệp đấu đầu tiên.

Hơn 13 năm sau, chính Ali là cái tên tiếp theo là người muốn tái đấu để giành lại vương miệng mà ông đã để mất vào tay Leon Spinks. Bảy tháng sau sau thất bại “muối mặt” ở Las Vegas, Ali đã trở thành người đầu tiên vô địch hạng nặng thế giới ba lần sau khi đánh bại Spinks một cách thuyết phục trước mặt hơn 60.000 người theo dõi tại Superdome, New Orleans.

Mike Weaver chính là cái tên tiếp theo trong danh sách này. Sau khi mất chức vô địch hạng nặng WBA của mình vào tay Michael Dokes vào năm 1982, Weaver đã có một trận tái đấu năm tháng sau đó. Lần thứ hai, cuộc chiến đã diễn ra với một kết quả hòa.

Larry Holmes chính là võ sĩ nắm giữ danh hiệu IBF trước khi ông để thua trước Michael Spinks vào năm 1985, một thất bại khiến Holmes bỏ lỡ  cơ hội san bằng kỷ lục 49 trận bất bại của Rocky Marciano. Họ gặp lại bảy tháng sau đó và Spinks một lần nữa chứng minh chiến thắng đầu tiên của mình hoàn toàn không phải do may mắn.

Một trận tái đấu khác diễn ra vào năm 1997 tại MGM Grand ở Las Vegas, khi Mike Tyson muốn đòi lại “món nợ” từ Evander Holyfield, người đã đánh bại “Mike thép” ở hiệp đấu thứ mười trước đó bảy tháng. Trận tái đấu đã đi vào lịch sử quyền Anh không phải vì tính chuyên môn giữa hai huyền thoại, mà là vì Tyson đã bị tước quyền thi đấu ở hiệp đấu thứ ba sau khi cắn đứt một phần tai của Holyfield.

Khoảnh khắc Mike Tyson cắn tai Holyfield đã trở thành một trong những vết nhơ trong sự nghiệp của Mike Thép
Holyfield đã không thể đòi lại danh hiệu từ tay Ruiz khi cả hai đã hòa nhau trong lần thứ 3 chạm trán

Một tháng sau khi Lewis thành công trong việc lấy lại danh hiệu từ tay Rahman, Holyfield đang cũng đang trong nỗ lực đòi lại danh hiệu WBA khi ông đã bất ngờ để thua trước John Ruiz. Đó cũng chính là lần thứ ba mà hai võ sĩ này phải đối đầu nhau. Holyfield đã giành được danh hiệu WBA trong lần chạm trán đầu tiên, nhưng Ruiz đảo ngược kết quả khi chính là người chiến thắng trong trận tái đấu. Ở lần thượng đài thứ 3, Holyfield đã không thể đòi lại chiếc đai từ tay Ruiz bởi cuộc chiến đã kết thúc với một kết quả hòa.

Jack Dempsey chính là tay đấm người Mỹ tiếp theo góp mặt trong danh sách này. Một trận tái đấu đã diễn ra sau khi Dempsey bị Gene Tunney đánh bại vào năm 1927. Dempsey đã một lần nữa dể thua bởi điểm số sau mười hiệp đấu. Tuy nhiên trận đấu này sẽ luôn được nhắc lại với cái tên “The Fight of the Long Count, bởi Tunney đã được cho đến tận 14 giây để đứng dậy sau khi bị đánh gục.

Chẳng biết do vô tình hay cố ý mà Tunney được ưu ái đến tận 14 tiếng đếm để có thể đứng dậy

Trường hợp tái đấu duy nhất bị hoãn cho đến lúc này thuộc về huyền thoại Evander Holyfield khi ông đã đánh bại Alex Stewart trước khi giành chiến thắng trước Alex Stewart trong lần đối đầu thứ hai.

Anh Vũ


Tin liên quan: