Taekwondo Việt Nam tại ASIAD 2018: Đường nào đến HC vàng

loading...

Các nội dung quyền được đưa vào thi đấu giúp Việt Nam có cơ hội lớn ở ASIAD 2018 tại Indonesia, nhưng đường đến HC vàng còn lắm gian nan.

TP.HCM “mất tích” trên bảng huy chương Vô địch Taekwondo toàn quốc
Châu Tuyết Vân và đồng đội khiến khán giả TP.HCM vỡ òa cảm xúc với màn múa côn

Sau Trần Quang Hạ (1994) và Hồ Nhất Thống (1998), Taekwondo Việt Nam chưa thể chạm tay vào tấm HC vàng ASIAD. Trong chừng ấy thời gian, nhiều thế hệ VĐV lần lượt được kỳ vọng, nhưng không ai có thể vượt qua chính mình, cũng như đối thủ, dù đó có là những tên tuổi lớn như Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Trọng Cường, Lê Huỳnh Châu…

Ít năm gần đây, trong khi đội tuyển quyền liên tiếp trình làng nhiều tài năng vượt trội, các VĐV đối kháng vẫn không có nhiều nhân tố đủ để người hâm mộ tin tưởng khi bước ra đấu trường châu lục. Những Nguyễn Văn Duy (58 kg nam), Trương Thị Kim Tuyến (46 kg nữ) hay Phạm Thị Thu Hiền (62 kg nữ)… được đầu tư tốt, nhưng chưa tạo được sức bật mạnh mẽ ở tầm quốc tế. Thế nên, với lực lượng hiện tại, đoạt HC vàng đối kháng tại ASIAD 2018 vẫn sẽ là điều quá xa vời.

1
Đội quyền thuật nữ mang về cho taekwondo Việt Nam chiếc HC vàng SEA Games 27 và được đánh giá là một trong những đội quyền thuật hay nhất làng taekwondo thế giới. Ảnh: Nguyên Phương.

Tuy nhiên, Taekwondo Việt Nam mới đây chợt tìm thấy con đường sáng, khi Hiệp hội Taekwondo châu Á vận động thành công, đưa các nội dung quyền vào thi đấu tại ASIAD 2018 ở Indonesia. Đây là cơ hội cũng như thách thức cho đội tuyển quyền Việt Nam.

Đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam những năm qua thi đấu rất thành công trên đấu trường khu vực và quốc tế. Lứa Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Thiên Phụng… từng vô địch thế giới nhiều năm liền. Do vậy, việc nội dung quyền được đưa vào tranh tài ở ASIAD sẽ là một lợi thế rất lớn, để các võ sĩ tái hiện thành tích mà thế hệ tiền bối Quang Hạ, Nhất Thống lập được ở nhiều kỳ Đại hội trước đó.

Tuy nhiên, HLV trưởng đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam, Nguyễn Thanh Huy cũng có nhiều âu lo. Ông chia sẻ: “Đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam gặp nhiều bất lợi, không được tập huấn nước quốc tế nhiều do toàn bộ nguồn lực của bộ môn tập trung vào các VĐV đối kháng. Những năm qua, đội chỉ được tập trung hai tháng trước các giải châu Á và thế giới. Nếu không được tập cùng nhau thường xuyên, sẽ rất khó để thế mạnh của quyền Taekwondo Việt Nam ở các nội dung đồng đội đạt được độ ăn ý và đồng đều”.

2
Các bài quyền thuật đồng đội đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian tập luyện, để có thể cạnh tranh cao nhất ở đẳng cấp châu lục. Ảnh: Nguyên Phương.

Đối lập với Việt Nam, các đối thủ cạnh tranh ở nội dung quyền thuật như chủ nhà Indonesia, Thái Lan, Philippines đều cử những CĐV tốt nhất của họ đi tập huấn dài hạn ở Hàn Quốc, chuẩn bị cho ASIAD 2018. Bản thân Hàn Quốc, cái nôi của Taekwondo, cũng nuôi tham vọng lớn thâu tóm HC vàng tại Đại hội ở Indonesia.

Nếu đội tuyển quyền Việt Nam vẫn không được đầu tư kịp thời để có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ, thì từ những niềm hy vọng, họ sẽ lại khiến người hâm mộ thất vọng.

https://www.youtube.com/watch?v=hjXnEcmo9-w

Theo Vnexpress

languarr