Vịnh Xuân quyền: nguồn gốc về sức mạnh (Kì 2)

Phần 2: Nguyên lí “tứ môn” của vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền được cho là môn võ gây được ấn tượng rất lớn. Chiêu pháp nhanh như tia chớp, phòng thủ tay uyển chuyển nhưng không để cho đối thủ lọt qua được. Như vậy làm sao mới có thể đạt đến được thủ pháp có hiệu quả như thế được? điều này vốn đã nghiên cứu trong nguyên lý “Đảng Tứ Môn”(chặn tấn công mọi phía) hay gọi đơn giản là nguyên lý “Tứ Môn”.

vinh xuan quyen
Chiêu pháp nhanh như tia chớp, phòng thủ tay uyển chuyển nhưng không để cho đối thủ lọt qua được

Cụ thể như sau:

Thứ nhất, sử dụng nửa trên tay trước gọi là “Cao ngoại trắc môn”(tay bên ngoài cao). Động tác chủ yếu đánh bên phải đối phương bao gồm cả bàn tay và lòng bàn tay.

Thứ hai, sử dụng nửa trên tay sau gọi là “Cao nội trắc môn”(tay bên trong cao). Động tác chủ yếu đánh bên trái đối phương. Dùng tay sau cản phá bên ngoài, hoặc cản phá tay phải. Chú ý, lúc này phòng thủ và tấn công phải hợp nhất với nhau. Nhằm làm cân bằng trọng tâm.

moc nhan

Thứ ba, sử dụng nửa dưới tay trước gọi là “đê ngoại trắc môn” (thấp bên ngoài), chủ yếu sử dụng ở ngoài trước, động tác nhanh như chớp. Có thể dùng những chiêu đá thấp đối phương và hành động nhanh chóng.

Thứ tư, sử dụng nửa dưới tay sau gọi là “đê nội trắc môn” (thấp ở bên trong), chủ yếu sử dụng lối đánh bên trái. Ví dụ đánh ở thế vị trí thấp hay vị trí ở giữa. Trong chiến đấu sử dụng động tác “song thủ đồng bộ” ( hay tay đánh phối hợp với nhau), đồng thời cản phá tay trái trong khi tay phải tấn công quyết định và chính xác đối thủ của mình.

Đặc điểm quyền pháp của Vịnh Xuân quyền:

Vịnh Xuân Quyền là một loại quyền thuật vô cùng đặc biệt của khoa học hóa và nhân công hóa. Điểm mạnh của nó ở chỗ mai thân bác kích (tức là ẩn thân để ra đòn tấn công), quyền cước linh hoạt nhanh nhẹn và đúng lúc. Quyền thuật của nó nhanh mà bí mật phòng thủ. Chú trọng “cương nhu tinh tế” (sự tinh tế giữa mạnh mẽ và mềm dẻo), khí lực tiêu hao ít.

nguyen li vinh xuan quyen
Vịnh Xuân Quyền là lấy nguyên lí trung tuyến làm điều kiện để nương nhờ. Lấy công kích để phòng thủ, liên thủ, tiêu diệt, bao vây và ra đòn, trái phải xem xét tất cả

Vịnh Xuân Quyền là lấy nguyên lí trung tuyến làm điều kiện để nương nhờ. Lấy công kích để phòng thủ, liên thủ, tiêu diệt, bao vây và ra đòn, trái phải xem xét tất cả. Chủ yếu dùng tay vận dụng một cách mềm dẻo, lấy cự li và thời gian ngắn nhất để tiến công và phòng thủ. Vịnh Xuân Quyền có 3 loại quyền pháp cơ bản được phân biệt là: Tiểu Niệm Đầu, Tầm Kiều và Tiêu Chỉ, thông qua luyện tập các loại quyền pháp cơ bản này có thể có kết quả là tăng cường công hiệu của nguồn gốc, căn nguyên, để nâng cao, sửa sang lại tố chất của thân thể., cọ xát tập luyện tâm trí. Kĩ thuật ứng dụng nắm giữ lòng bàn tay là cơ bản nhất. Càng phối hợp luyện tập, huấn luyện về sự mềm dẻo của tay, thì vế sau càng có cảm giác và phản ứng khi tiếp xúc cùng đối thử, kiều thủ . Chế tạo và tìm tòi về sự trống rỗng phương hướng của địch. Rèn luyện cho đôi tay trái phải đều phải xem xét tất cả và một lòng hai công dụng. Luyện tập công kích, cách phòng thủ và sự phối hợp chặt chẽ giữa một tổ hợp và một phương pháp, lại kết hợp luyện tập cách đánh của mộc nhân để nâng cao và điều chỉnh lại thể chất và tính cách. Để cho cánh tay có sự cứng rắn và xúc cảm khi được đưa lên, để nâng cao sự công kích và mức độ của lực đánh. Luyện tập và phối hợp các loại thủ pháp( cách đánh bằng tay), thối pháp(cách đánh bằng đùi), bộ pháp (các bước đi) của Vịnh Xuân Quyền, tìm kiếm lực giác tốt nhất để công kích và phòng thủ một cách hiệu quả nhất.

Ngọc Hiếu – Mỹ Châu – Phan Thương