Võ thuật tự vệ đi vào học đường

Từ đầu năm năm 2014, môn giáo dục thể chất của trường Đại học Hà Nam có sự thay đổi. Nếu trước đây, môn Thái Cực quyền giữ vị trí độc tôn thì nay lại chia thành nhiều hạng mục khác nhau để giảng dạy. Cũng từ học kỳ vừa rồi, nhà trường đã mạnh dạn đưa môn thuật tự vệ phòng thân dành cho nữ sinh vào chương trình giảng dạy môn giáo dục thể chất và đã nhận được những phản hồi rất khả quan.

Theo kế hoạch thì môn học này chỉ áp dụng thử trên khoảng 30 sinh viên, nhưng khi đăng ký môn học trực tuyến thì số sinh viên đăng ký đã vượt con số 100. Điều này khiến cho tất cả các giáo viên bộ môn đều bất ngờ.

nu sinh tuyen tap thuat tu ve
Các nữ sinh luyện tập thuật tự vệ phòng thân dưới sự hướng dẫn của giáo viên

Trương Tuyết – một sinh viên của khoa Báo chí và Truyền thông, cho biết: “Rất nhiều các bạn nữ trong lớp đã lựa chọn môn học này”. Trương Tuyết cũng nói thêm: “Tên môn học “Thuật tự vệ phòng thân cho nữ sinh” nghe rất hay, hơn nữa còn là một môn học mới, trong quá trình học và luyện tập có sự tác động qua lại giữa các sinh viên. Tôi cảm thấy điều đó rất thú vị và đã quyết định đăng ký”.

Được biết, trước khi bắt đầu, chủ nhiệm bộ môn Thể dục thầy Hồng Hạo đã tiến hành thâm nhập điều tra nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng nhu cầu học tập của các nữ sinh đại học đối với thuật tự vệ phòng thân. Để làm tốt công tác giảng dạy, vào cuối năm ngoái bộ môn đã tập trung đề ra mục tiêu đào tạo và học tập dành cho môn học này. Tuy nhiên do một số yếu tố khách quan nên nhà trường cũng không đáp ứng được tất cả nhu cầu học tập của tất cả các sinh viên. Thầy Hồng Hạo cho rằng, chương trình giáo dục thể chất phải lấy con người làm gốc, tức là phải đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của học sinh, sinh viên cũng như phát huy được ưu thế và sở trường của giáo viên. Cho dù ngay từ lần đầu đưa vào giảng dạy đã được rất nhiều sinh viên hoan nghênh nhưng thầy Hồng Hạo vẫn nhất định phải là những võ sư có chuyên môn, giàu kinh nghiệm đứng ra giảng dạy thì trường mới có thể mở lớp môn học này để đáp ứng nhu cầu học tập của tất cả nữ sinh trong vấn đề này và để tất cả các nữ sinh đều được hưởng chất lượng đào tạo tốt nhất.

kungfu

Thuật tự vệ phòng thân căn cứ vào đặc điểm cơ thể, chia làm hai loại thuật tự vệ phòng thân dành cho nữ và thuật tự vệ phòng thân dành cho nam. Trên phương diện sử dụng các chiêu thức thì thuật tự vệ phòng thân dành cho nữ càng nhẹ nhàng đơn giản nhưng vẫn thể hiện đầy đủ những đặc điểm tấn công trong võ thuật truyền thống “bốn lượng đánh ngàn cân”. Thuật tự vệ phòng thân bao gồm năm loại đánh, đá, nắm, tựa, ngã. Kỹ thuật công kích được chia làm 6 lớp, trong đó từ lớp 1 đến lớp 5 thì nội dung kỹ thuật chủ yếu là  phân biệt các phép đánh, đá, nắm, tựa và ngã. Lớp 6 thì tổng hợp lại các phương pháp kỹ thuật của 5 loại trên, nội dung kỹ thuật của mỗi lớp thì có thể đơn luyện, đối luyện…,  hình thành các hình thức diễn tập của võ thuật truyền thống: vừa có thể luyện tập cá nhân, vừa có thể đánh đôi, lại có thể chiến đấu thực tế.

Trước mắt trường Đại học Hà Nam sẽ chú trọng nâng cao nội dung giảng dạy, chủ yếu là thiết kế các hạng mục thuật tự vệ phòng thân và thái cực quyền tôn thức.

Theo kế hoạch, vào học kỳ sau trường Đại học Hà Nam sẽ mở thêm các lớp võ dành cho sinh viên. Đồng thời để thực hiện tốt mục tiêu đã đề ra, trường sẽ mời các võ sư nổi tiếng của Thiếu Lâm Quyền và Thái Cực Quyền về để truyền thụ những kỹ nghệ võ thuật, đáp ứng được nhu cầu của đông đảo các bạn sinh viên.

Ngọc Hiếu