Võ sĩ Karate mất ngôi Á quân thế giới vì dùng Doping

Ana Draskovic của Montenegro bị tước lại huy chương bạc môn Karate tại Thế vận hội Địa Trung Hải (Mediterranean Games) vì dương tính với chất cấm.

Thông tin này được xác nhận bởi Ủy ban quốc tế bởi chủ tịch Thế vận hội Địa Trung Hải Amar Addadi ngày 1/7 qua.

Chất cấm được nghi ngờ là furosemide, một loại thuốc lợi tiểu dùng cho việc hỗ trợ giảm cân, đây là chất nằm trong danh sáchnhững chất cấm của Cơ quan phòng chống doping (WADA).

Các vận động viên đã nhận ra cô ấy dùng doping và cô ấy không thể chối cãi, WADA đã được thông báo” ông Addadi cho biết. “Khi cô ấy rời khỏi Tarragona chúng tôi đã viết thư cho Ủy ban Olympic quốc tế yêu cầu họ lấy lại huy chương.”

Draskovic từng đánh bại vận động viên Tuba Yakan của Thổ Nhĩ Kỳ trong trận chung kết dưới 55kg nữ tại Tarragona năm 2018.

Sara Cardin của Ý và Sabrina Ouihaddadene của Pháp từng giành được huy chương đồng ,nhưng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về việc có nên trao lại những huy chương này hay không. “Bước tiếp theo, Liên đoàn quốc tế được yêu cầu đưa ra hành động để giải quyết vấn đề này.” Addadi nói.

Có khoảng 400 bài kiểm tra được thực hiện trên toàn Thế vận hội, và Addadi nhấn mạnh rằng: “ Công việc kiểm tra doping đang diễn ra rất tốt.”

“Chúng tôi đang làm việc rất sát với WADA và NOCs và đây là những tổ chức duy nhất cho những bài kiểm tra tích cực.”

https://youtu.be/zYyhclY0CSA

Quang Phượng