Thêm cơ hội quảng bá Võ Việt đến bạn bè quốc tế

Liên tục từ những năm 2000 đến nay, Vovinam và Võ Cổ truyền Việt Nam được bè bạn quốc tế đón nhận qua những lần giới thiệu, quảng bá tại nước ngoài trong đó sự kiện Liên hoan Võ thuật thế giới tại Chungju, Hàn Quốc là một sự kiện quan trọng khi sẽ cùng tham gia sự kiện nổi bật này với 44 môn võ thuật của 40 quốc gia trên thế giới.
Vovinam va VCT chup anh o CV VTTG
Vovinam và Võ Cổ truyền đã tham gia Liên hoan Võ thuật thế giới từ những năm 2000.

Năm nay, Việt Nam cử một đoàn khá hùng hậu gồm đoàn cán bộ lãnh đạo ngành TDTT của TP. Hồ Chí Minh gồm ông Lê Tôn Thanh – PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM, ông Trương Ngọc Để – PGĐ Trung tâm TDTT TP.HCM sang dự cuộc họp Hội đồng Hiệp hội Võ thuật thế giới để trình bày đề án tổ chức Liên hoan Võ thuật quốc tế năm 2015 tại TP. HCM theo đề xuất của Chủ tịch WoMAU Soh Byong Young và PCT UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận tại cuộc họp đầu năm 2014 giữa TP.HCM và WoMAU cũng như tham quan học tập kinh nghiệm tổ chức của BTC Festival Chungju.

Vovinam duoc chon lam bieu tuong cua cong ra vao Cong vien Vothuat TG
Vovinam được chọn làm biểu tượng của cổng ra vào Công viên Võ thuật Thế giới
Tuyet Loan bieu dien Tu ve nu
VĐV Tuyết Loan biểu diễn bài Tự vệ nữ tại Festival Chungju năm 2012.

Đoàn Vovinam năm nay do ông Nguyễn Phú Yên – Phó Giám đốc Sở VH, TTDL tỉnh Bình Dương dẫn đầu với sự tham gia của HLV Nguyễn Tú cùng 6 vận động viên nội dung quyền của tỉnh Bình Dương đã từng đạt thành tích xuất sắc tại Giải miền Đông Nam Bộ vừa qua tại  Vũng Tàu như Hồ Thanh Liêm, Cao Mẫn Đạt, Nguyễn Văn Vinh, Nguyễn Hoàng Huy Phong, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Thu Thảo.

PCT UBND TP.HCM họp mặt cùng lãnh đạo WoMAU
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận họp mặt cùng lãnh đạo WoMAU tại TP.HCM hồi đầu năm 2014.

Theo TS Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch WoMAU, Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới, Festival năm nay có nhiều hoạt động quan trọng: Chương trình Liên hoan sẽ được tổ chức hoành tráng dưới sự hỗ trợ, bảo trợ chuyên môn từ các chuyên gia đến từ UNESCO và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc. Các võ sĩ đến từ 40 quốc gia trên thế giới cũng sẽ tham dự cuộc thi biểu diễn chính thức của BTC với ba giải thưởng quan trọng: Giải Bộ trưởng Bộ VH,TT và DL Hàn Quốc trao cho nội dung tập thể, Giải Thống đốc Chungcheongbuk-do trao cho nội dung song luyện và giải Thị trưởng thành phố Chungju và Hiệp hội Võ thuật thế giới trao cho các đội á quân tại cuộc thi lần này.

Chủ tịch WoMAU - Soh Byung Yong trao huy hiệu cho Phó chủ tịch UBND TP.HCM - Hứa Ngọc Thuận tại buổi làm việc đầu năm 2014
Chủ tịch WoMAU – Soh Byung Yong trao huy chương WoMAU cho Phó chủ tịch UBND TP.HCM – Hứa Ngọc Thuận tại buổi làm việc đầu năm 2014

Tại cuộc họp Hội đồng của WoMAU diễn ra vào ngày 27 và 28/8/2014, BCH sẽ có nhiều điều chỉnh về điều lệ, quy chế hoạt động để tăng cường sức mạnh của tổ chức quốc tế này trong việc bảo tồn và phát triển các môn võ thuật trên toàn thế giới.

Các võ sĩ Việt Nam đã từng đoạt giải Bạc tại Liên hoan Võ thuật Thế giới
Các võ sĩ Việt Nam đã từng đoạt giải Bạc tại Liên hoan Võ thuật Thế giới năm 2012.

Đoàn sẽ lên đường đến Hàn Quốc từ ngày 25/8 đến 31/8/2014.

Danh Trung