Video clip – Khởi động cơ bản trong Vovinam

Khởi động là một hình thức dùng các bài tập để kích thích cơ thể từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái hoạt động, đồng thời nâng dần cường độ hoạt động để cơ thể thích ứng với khối lượng , cường độ tập luyện và thi đấu. 

10 động tác khởi động nhẹ nhàng trước buổi tập

6 phút khởi động của huyền thoại MMA Fedor Emelianenko

Có hai hình thức là khởi động chung và khởi động chuyên môn. Khởi động chung bao gồm các động tác làm nóng cơ thể đơn giản, thường được người tập ở các môn thể thao khác nhau sử dụng. Bao gồm các động tác như xoay các khớp, ép dây chằng … Trong khởi động chung người tập nên thực hiện các động tác theo trình tự từ chậm đến nhanh, từ nhẹ đến mạnh, từ biên độ nhỏ đến lớn, từ các khớp phía trên cơ thể đến các khớp phía dưới …

Là một bộ môn vừa mang tính tổng hợp, vừa mang tính đặc trưng, các bài khởi động cho Vovinam được thiết kế để phù hợp nhất cho võ sinh và các cử động của bộ môn này. Dĩ nhiên, bên cạnh bài bản quy chuẩn, các HLV, hay bản thân các võ sinh có thể đúc kết kinh nghiệm để cải tiến cách khởi động. Bạn cũng có thể tham khảo qua bài khởi động sau, được thực hiện bởi CLB Vovinam Thái Nguyên:

Theo Vovinam Thái Nguyên

languarr