Cách khắc phục tình trạng lệch cơ

loading...

Lệch cơ là hiện tượng không hiếm đối với những người tập luyện cơ bắp. Đặc biệt là đối với cơ ngực, việc lệch lạc giữa hai bên sẽ gây ra những ảnh hưởng đến thẩm mỹ và vóc dáng.

3 động tác luyện cho cơ liên sườn rắn chắc
15 phút luyện tập toàn thân với tạ đôi tại nhà

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch cơ trong tập thể hình thế nhưng có 2 nguyên nhân khá phổ biến đó chính là: tư thế thực động tác sai và áp lực xuống cơ không đều (do tay thuận hay do tập năng về 1 bên). Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể thực hiện theo các cách sau:

1. Nhờ Huấn luyện viên


Đa phần việc lệch cơ là do nhiều bạn tự tập và tự tăng khối lượng tạ mà không tham khảo ý kiến của chuyên gia. Và bạn khó có thể biết được độ lệch khi đang thực hiện các động tác. Thế nên hãy nhờ đến các HLV hay một người bạn giúp bạn nhận ra bên lệch và điều chỉnh động tác sau cho đúng chuẩn.

2. Thêm bài tập cho bên nhỏ hơn
Thực hiện những bài tập đều đặn cho cả hai bên trước và sau đó là các bài tập riêng cho phần cơ bị nhỏ. Ví như khi tập cơ ngực, bạn nên dùng tạ đơn hay 1 tay cầm của máy kéo để tập trung luyện cơ bị nhỏ (như các hình dưới đây).

Luyện 1 bên ngực với tạ đơn
Luyện tập 1 bên ngực và cánh với máy kéo

3. Tập trung điều chỉnh sức lực đồng đều


Khi thực hiện bất cứ động tác nào hãy cố gắng điều khiển cơ thể tập trung vào những nhóm cơ đang hoạt động. Điều đó sẽ tránh việc bạn quá dùng sức cho bên tay thuận và mất tập trung bên trái. Phần lớn các hiện tượng lệch cơ thì bên thuận thường là bên to hơn vì được tập trung sức và tập luyện nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm: 16 bài tập cho cơ ngực vạm vỡ

[jwplayer player=”1″ mediaid=”77924″]

Đăng Huy tổng hợp

languarr