Côn – binh khí mang khí giới mềm trong võ thuật

Đao – sức mạnh khí giới toát ra từ độ sắc bén

Trong chuỗi bài viết những binh khí thường được sử dụng trong võ thuật ở Kì 1, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những nghiên cứu về Đao. Trong kỳ 2, chúng tôi tìm hiểu đến một loại binh khí nổi tiếng khác đó là Côn.

Khí giới dài dùng trong võ thuật,thuộc binh khí cổ đại, được chế tạo từ cây tần Trung Quốc (Tần, tần Trung Quốc, Trăn tầu – Fraxinus chinensis Roxb, thuộc họ Nhài – Oleaceae. Vỏ cây thường được gọi là Tần bì dùng để làm thuốc ). Côn lớn thường dài 264 cm. Độ dài của Tề Mi Côn ngang bằng với mi mắt của người luyện côn. Côn được chia ra làm ngọn, giữa,gốc. Gốc côn sẽ to hơn ngọn côn. Đường kình của cây côn tính từ đoạn giữa trở xuống dưới gốc không được nhỏ hơn những quy định sau: Nam trường thành: 2,3 cm; nữ trưởng thành: 2,15cm; nam thiếu niên: 2,3 cm; nữ thiếu niên: 2 cm; Nhi đồng không bị sự hạn chế này. Đường kính chuẩn của cây côn tính từ giữa trở lên đến ngọn côn không được nhỏ hơn qui định dưới đây: Nam trường thành: 1,8 cm; nữ trưởng thành: 1,6 cm; nam thiếu niên: 1,6 cm; nữ thiếu niên: 1,4 cm; Nhi đồng không bị sự hạn chế này.

z1 z2

Tiêu Tử Côn

Khí giới mềm trong võ thuật. Hợp thành từ một cây trường côn và một cây đoản cô. Chia thành đại tiêu tử côn và tiểu tiêu côn. Độ dài của Đại tiêu tử côn bằng với chiều cao của người luyện võ, đoản côn có độ dài khoảng 50 cm, sau đó dùng vòng sắt ( xích sắt) nối lại với nhau. Tiêu tử côn dùng một tay có độ dài khá ngắn.z3 z4

Song Tiết Côn ( Côn nhị khúc)

Khí giới mềm trong võ thuật. Được diễn hoá ra từ Tiêu Tử Côn (Bàn lòng côn), toàn bộ chiều dài của 2 khúc côn không được quá 70cm, khi sử dụng hoặc vũ động như gió, giống như cuồng phong quét lá trên cây, góc tấn công rộng, côn nhị khúc cũng là một loại binh khí dùng khi đột phá vòng vây. Đồng thời, côn nhị khúc cũng là một loại binh khí đặc biệt tuy đơn giản nhưng tính thực dụng cực cao, nó ngắn nhưng mạnh mẽ, thực dụng không màu mè, sau khi luyện tập thành thục sẽ giúp cho 2 cánh tay của người luyện võ như thể dài thêm ra, như hổ thêm cánh, Côn nhị khúc cũng là một loại vũ khí được sử dụng khá rộng rãi trong thời hiện đại.

Lý tiểu long biểu diễn côn nhị khúc.

Tam Tiết Côn ( Côn Tam Khúc)

Cũng thuộc vào khí giới mềm trong võ thuật. Côn tam khúc được hợp thành từ ba khúc côn gỗ có chiều dài và chất liệu giống hệt nhau, sau đó dùng xích sắt nối lại với nhau. Chiều dài của mỗi khúc côn khoảng 50 cm, tổng chiều dài của côn tam khúc bằng với chiều cao của người luyện tập.

Nguyễn Hùng Thái