Cung đạo và 8 bước để có một phát bắn hoàn hảo

Kyudo, nghĩa là Cung đạo. Điều quan trọng nhất cần đạt được trong Kyodo là Mushin – một trạng thái tinh thần cực kỳ thanh thản, tĩnh tại chứ không phải là bắn trúng tấm bia.

Cung đạo – nghệ thuật của sự chính xác, tinh tế và nhân phẩm con người (kì 1)

Xem võ sĩ đạo Nhật Bản “so kiếm” cùng Robot

Cung đạo không chỉ đơn thuần là những kỹ thuật để bắn cung chính xác mà còn giúp luyện tập về tinh thần.

Kyudo4

Bước đầu tiên để trở thành một cung thủ giỏi là việc luyện tập bắn cung thường xuyên. Theo tiêu chuẩn, các tấm bia nằm cách cung thủ 28m và đường kính của mỗi tấm bia là 36cm. Lúc đầu, những người mới tập luyện được yêu cầu chỉ cần bắn trúng tấm bia.

Cây cung và mũi tên

Kỹ thuật làm cây cung không hề thay đổi trong hàng trăm năm qua tại Nhật Bản. Cây cung được làm bằng cách dùng 2 thanh tre nẹp một thanh gỗ ở giữa. Sau đó, nó được ngâm trong chất chống mốc đặc biệt và mất đến 6 tháng để khô.

Kyudo1

Việc làm ra một mũi tên cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cần nhiều công đoạn. Mũi tên được làm bằng các vật liệu như tre, gỗ. Để làm thẳng phần thân mũi tên, người ta hơ nóng nó và uốn chỉnh. Mũi tên càng thẳng thì độ chính xác khi được bắn đi càng cao. 3 chiếc lông nằm ở phần đuôi của mũi tên cũng đóng vai trò quan trọng giúp làm ổn định hướng đi của mũi tên.

Tưởng chừng đơn giản nhưng trước khi bắn cung, cung thủ phải thực hiện đầy đủ 8 bước căn bản để giúp họ điều hòa nhịp thở và tăng dần sự tập trung.

Không quá nhiều để nhớ 8 bước bắn cung này nhưng mất rất nhiều thời gian để nắm vững.

– Đầu tiên, đặt 2 bàn chân tạo thành 1 góc khoảng 60 độ.

– Giữ trọng tâm sao cho cơ thể thật cân bằng.

– Chuẩn bị cung tên và điều hòa nhịp thở.

– Nâng cung tên lên khỏi đầu.

– Từ từ kéo dây cung.

– Sau khi kéo căng dây cung, hít thở, tập trung mọi sự chú ý vào mục tiêu.

– Thả tay cầm phần đuôi của mũi tên.

– Tiếp tục giữ cây cung ở vị trí vừa bắn.

Các cung thủ trẻ tuổi thường rất quan tâm đến việc bắn trúng mục tiêu nhưng những người có nhiều kinh nghiệm đều quan tâm đến Mushin. Chúng ta có thể minh họa trạng thái tinh thần này bằng sóng điện não. Dữ liệu hoạt động của não sẽ được chiếc máy thu thập và tái tạo dưới biểu đồ hình sóng trong 3 phút từ bước chuẩn bị cho đến bước cuối cùng trong kỹ thuật bắn cung.

Nếu một người bắn cung đạt được trạng thái Mushin, biểu đồ sẽ cho thấy não bộ của họ hoạt động rất đều đặn và thư thả. Đây là biểu hiện của trạng thái sâu lắng của tâm thức, thường gọi là thiền. Và nói một cách khác, Kyudo là một cuộc đấu tranh nội tâm đầy cam go và một khi đạt được điều đó cũng có nghĩa là bạn kiểm soát rất tốt bản thân mình.

VoThuat.vn

https://www.youtube.com/watch?v=MVFWYM12Z1M