Dân chơi võ chuyên nghiệp không nên hút thuốc lá

loading...

Hút thuốc lá mà còn muốn dấn thân vào con đường thi đấu võ thuật chuyên nghiệp là chuyện khá điên rồ. Việc hút thuốc phá hỏng hệ thống tim mạch, phần quan trọng cho một cơ thể đủ khỏe mạnh để thi đấu đối kháng.

Huyền thoại MMA đụng độ “người khổng lồ” sumo
Đặc nhiệm Nga thảm hại trước võ sĩ MMA khổng lồ

Những thời kì sự nguy hại của thuốc lá vẫn chưa được phổ cập đại chúng, có khá nhiều võ sĩ vẫn sử dụng thuốc lá và thi đấu chuyên nghiệp. Điển hình như Carlos Monzon một trong những Boxer vĩ đại của hạng trung thế giới. Một ngày ông thường hút trên 100 điếu nhưng ngừng hút khi luyện tập. Ông vẫn giữ được sức bền để thi đấu và trong tập luyện. Video dưới đây sẽ chứng mình điều đó.

Nói về tác hại của thuốc là thì ai cũng biết về việc nó ảnh hưởng đến phổi và tim mạch như thế nào. Tuy nhiên có một ảnh hưởng khác mà ai chú ý đến. Đó là những chất độc của khói thuốc khiến não không nhận đủ Oxy. Từ đó khả năng phản xạ và xử lý bị giảm sút. Trong những bộ môn thể thao đối kháng việc đưa ra quyết định chiến thuật hay phản ứng khi bị tấn công để phản công như thế nào là vô cùng quan trọng. Thi đấu trong võ thuật không chỉ là một trận chiến về sức mạnh. Đó còn là một trò chơi cân não giữa hai võ sĩ.

Vẫn có nhiều võ sĩ UFC hút tinh dầu cần sa để giảm đau

Hơn nữa việc hút thuốc sẽ khiến võ sĩ giảm sức mạnh và hạn chế khả năng phục hồi. Do Việc hút thuốc làm giảm khả năng hấp thụ Oxy, trong khi đó cơ bắp cũng khá cần Oxy để phục hồi. Thuốc lá làm giảm nồng độ testosterone, đồng thời ngăn cản cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn. Đa số các võ sĩ nổi tiếng đều có chế độ dinh dưỡng àvà lối sống nghiêm túc nhằm để có thể trạng tốt nhất. Hình ảnh hút thuốc và thi đấu đối kháng chuyên nghiệp không phải là hình ảnh chúng ta thường thấy.

Nguyễn Thái

 

languarr