Adrenaline – “máu điên” của người luyện võ

Epinephrine – hay còn được biết đến với một cái tên khác là Adrenaline – là hoormone quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến cơ chế phòng vệ và chiến đấu của mọi sinh vật sống.

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao sau khi ngã xe, bị tấn công ẩu đả, hay các tai nạn nhẹ, bạn cảm thấy rất bình thường nhưng khi trở về nhà lại bỗng dưng thấy đau nhức ở các vị trí bị chấn thương? Bạn đã bao giờ cảm thấy tay chân rung cầm cập khi tức giận hay sắp sửa phải lao vào một cuộc thượng cẳng tay hạ cẳng chân? Đó chính là dấu hiệu của Adrenaline trong con người bạn, hình thành nên thứ mà dân võ vẫn thường gọi với cái tên “máu điên”.

Adrenaline cũng giúp các võ sĩ chịu đựng được những trận đấu đẫm máu. Nhiều võ sĩ rèn luyện được tinh thần quá sức bình tĩnh cũng trở nên bất lợi khi không tự sản sinh được adrenaline.

Adrenaline có thể coi như một người “nhạc trưởng” kích hoạt tất cả các cơ chế và bản năng sinh tồn của động vật. Nó đưa cơ thể vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Việc tiết adrenaline nâng cao sự phát sinh năng lượng, kích hoạt và cảnh báo tất cả các cơ chế cảm nhận và đóng những chức năng ít quan trọng hơn. Nó làm tăng lượng đường trong máu, tăng nhịp tim và huyết áp. Nó kích thích phát sinh năng lượng. Nó đưa cơ thể vào trạng thái năng lượng tối ưu để đạt đến năng lực thể chất cao-hơn-mức-bình-thường. Tóm lại, nó làm gia tăng mọi yếu tố có lợi cho việc chiến đấu.

Trong khi thi đấu võ thuật hormone Adrenaline tự nhiên rất quan trọng: nó làm giảm đau, tăng tốc độ phản xạ, tiêu trừ cảm giác sợ hãi, giảm mệt mỏi…

Ngày nay, Adrenaline cũng có thể được điều chế và tiêm vào thẳng vào mạch máu. Hành vi tiêm thêm adrenaline cũng được coi là gian lận trong thi đấu võ thuật – thể thao. Như thế, bạn cũng đủ hiểu tác dụng của adrenaline mạnh mẽ đến mức nào.

VoThuat.vn

loading...

languarr