5 tiêu chí lựa chọn công cụ tự vệ

Ngày nay, theo nhu cầu của xã hội, công cụ – vũ khí tự vệ là một trong những mặt hàng “hot” nhất được bày bán trên các trang mạng xã hội. Thông tin đa chiều và đôi khi thiếu chính xác, thiếu sự phù hợp với luật pháp và xã hội, những lời chào mời thú vị cũng như tâm lý hoang mang với nguy hiểm xã hội khiến bạn rất dễ “rước” về những món đồ tự vệ không phù hợp.

3 món tự vệ thực chiến bạn luôn có sẵn khi ở ngoài đường phố

Bài học tự vệ: Kiểm soát tình huống và sai lầm chết người

Làm thế nào để chọn được một vũ khí tự vệ đúng, phù hợp và an toàn cho bạn? Sau đây là 5 tiêu chí cần được xem xét đầu tiên.

KHÔNG SÁT THƯƠNG CHÍ MẠNG

Bạn nên nhớ, bạn đang chọn công cụ tự vệ chứ không phải vũ khí để ẩu đả. Nếu bạn khiến đối thủ tử vong, việc bạn là nạn nhân không có nghĩa bạn hoàn toàn vô tội. Tùy theo pháp luật và các tình huống phức tạp mà bạn có thể bị xử lý khác nhau, nhưng nhìn chung các vũ khí mang tính sát thương cao và có khả năng gây tử vong như dao hay súng không phải thứ dùng để “tự vệ”, đặc biệt là khi bạn không có khả năng kiểm soát tình huống xảy ra. Các hành vi tự vệ quá giới hạn và gây chết người có tỷ lệ gia tăng rõ rệt khi bạn được trang bị những vũ khí “tự vệ” kiểu này.

Những con dao găm kiểu này chắc chắn không phải dụng cụ để “tự vệ”.

Nguyên tắc của tự vệ là giữ an toàn cho bạn chứ không phải sát thương đối thủ bằng mọi giá. Một chiếc đèn pin có chỉ số lumen (độ sáng) cao có thể “tắt điện” đối thủ trong thời gian đủ để bạn tung một cú đấm vào mũi hay đá vào hạ bộ hắn rồi bỏ chạy.

TIẾP CẬN – SỬ DỤNG NHANH

Nếu bạn mất 10 giây để lấy một chiếc roi điện trong giỏ xách, trong khi đối thủ chỉ mất 5 giây để tiếp cận và đưa dao vào cổ bạn, bạn đã thua. Nếu bạn đặt vũ khí tự vệ của mình trong cốp xe hoặc balo, gần như bạn chỉ có thể sử dụng nó nếu như ý thức được rõ mối nguy hiểm đang xảy đến chứ không có khả năng chống trả các tình huống bất ngờ như bị cướp giật chớp nhoáng.

Đó là lý do vì sao các công cụ tự vệ có khả năng bỏ túi như kubaton hoặc những vật ngay tầm tay như chìa khóa, móc chìa khóa tự vệ, nhẫn gai… luôn được đánh giá cao  trong các tình huống tự vệ, trong khi gậy bóng chày, roi điện cỡ lớn… thường “phế”.

Chìa khóa là một trong những công cụ tự vệ tốt nhất, đáp ứng được đủ 5 tiêu chí quan trọng.

HỢP PHÁP

Có một khoảng cách rất mong manh giữa “hung khí” – “vũ khí”  – “công cụ tự vệ”. Luật pháp các quốc gia cũng có những quan điểm rất khác biệt về vấn đề này, vì thế đừng vội tin vào những lời khuyên trên Internet vốn được… dịch suông từ các bài hướng dẫn tư vệ ở Mỹ.

Kubaton – một vũ khí tự vệ hiệu quả và hợp pháp.

Bạn có thể trốn khỏi một tên cướp nhưng cơ hội trốn khỏi sự chế tài pháp luật là rất mong manh, và “tự vệ” không phải cái cớ hay để biện hộ trước tòa về việc vì sao bạn có một con dao quân dụng trong túi quần.

Pháp luật Việt Nam cấm rất nhiều loại “công cụ tự vệ” được rao bán trên mạng, hãy cẩn thận. Hãy nhớ bạn có thể dùng chai xịt khử mùi loại có độ cồn cao để thay chai xịt hơi cay và dùng móc khóa thay nắm đấm sắt.

PHÙ HỢP VỚI KHẢ NĂNG CỦA BẠN

Khả năng tự vệ của mỗi người cũng ảnh hưởng tới cách chọn vũ khí. Nếu bạn tự tin vào kỹ năng Boxing của mình, móc khóa tự vệ, chìa khóa… là những công cụ tuyệt vời dành cho bạn. Nếu bạn không giỏi giữ bình tĩnh, đừng dùng chơi xịt hơi cay hoặc những thứ tương tự nếu bạn không muốn tự chuốc họa vào thân.

CÓ KHẢ NĂNG NGỤY TRANG

Một yếu tố quan trọng khác của công cụ tự vệ đó là khả năng ngụy trang. Nó giúp bạn có được yếu tố bất ngờ khi buộc phải chống trả đối thủ. Nếu đối thủ (tên cướp, kẻ hiếp dâm…) ý thức được rằng bạn có vũ khí hoặc công cụ chống trả, hắn sẽ cảnh giác và chắc chắn mạnh tay hơn với bạn rất nhiều. Khi đó, món đồ tự vệ đôi khi chính là thứ đẩy bạn vào tình huống rắc rối hơn.

Đèn pin tự vệ:


Trong khoản này, những thứ như kubaton (ngụy trang cây bút) hoặc nhẫn gai (ngụy trang chiếc nhẫn)… được đánh giá rất cao.

Y.N

 

loading...

languarr