Học cách tự vệ của Mike Swain, HCĐ Olympic môn Judo

Mike Swain là một trong những võ sĩ Judo xuất sắc nhất nước Mỹ. Hiện ông là người phát ngôn kiêm thành viên hội đồng USA Judo. Là một người có nhiều tâm huyết trong công tác đào tạo, mới đây Mike Swain đã có những chia sẻ dành cho các học viên về việc ứng dụng Judo trong thực chiến.

Hành động và phản ứng

Nhiều võ sĩ Judo thích sử dụng những đòn quật ngay khi có cơ hội. Trái ngược họ, huy chương đồng Olympic bộ môn Judo, Mike Swain không nghĩ như vậy là hiệu quả. Trong thực tế, trong bộ môn Judo có không ít đòn được sử dụng rất hiệu quả trong tự vệ, miễn là người thực hiện luyện tập thành thục.

Swain nói: “Nếu đối thủ của bạn chuẩn bị để đối phó với một cú quật, các đòn đánh khác như ném ngược và quét chân sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn”. Tuy nhiên, đôi khi đối thủ của bạn sẽ sử dụng những đòn phản công ngay lập tức như osoto gari. Do dó, nếu sử dụng đòn quật, bạn sẽ phải ra đòn một cách dứt khoát. Còn nếu bạn không ra đòn dứt điểm, đó sẽ là cơ hội là đối thủ phản công.

Kỹ thuật cơ bản

Mike Swain chia sẻ: “Hầu như bất kỳ kỹ thuật judo nào dùng trong thi đấu cũng đều sử dụng được khi thực chiến.”Khi bạn biết kỹ thuật của Judo còn đối thủ của bạn thì không, ít nhất bạn cũng biết cách làm thế nào để ngã mà không bị thương.

Trong cuộc thi, bạn sẽ phải sử dụng bộ đồng phục của đổi thủ để kéo anh ta mất thăng bằng. Nhưng trên đường phố, bạn có thể tấn công bằng những cú đấm hoặc đá và anh ta sẽ mất thăng bằng. Sau đó, bạn có thể sử dụng kỹ thuật quật của Judo. Không chỉ có đòn quật, quét trụ cũng là một đòn rất hiệu quả khi tự vệ trên đường phố. Khi ai đó nắm lấy cổ áo bạn bạn và đẩy bạn, anh ta thường sẽ có một chân tiến lên. Bạn có thể sử dụng đòn quét chân một cách nhanh chóng và chính xác.

Kỹ thuật nâng cao

Ngay sau khi đối thủ của bạn ngã xuống, bạn nên đè anh ta xuống và khóa tay anh ta. Ngoài ra, bạn có thể bóp cổ đối thủ. Thông thường đòn này thường được thực hiện từ phía sau, đòn bóp cổ của Judo rất hiệu quả bởi vì nó cắt đứt nguồn cung cấp máu cho não, khiến cho đối thủ bị ngất xỉu trong vài giây.

Nếu bạn không muốn phiền phức khi làm đối thủ bất tỉnh, bạn có thể khóa tay anh ta. Mặc dù đòn này không còn được sử dụng trong thi đấu Judo nữa nhưng nó vẫn là một công cụ tự vệ tuyệt vời.

Kỹ thuật này được thực hiện như sau: Khi kẻ tấn công tung cú đấm, bạn nắm lấy cổ tay tấn công của đối phương và kéo nó về phía trước. Sau đó, bạn ấn ngực vào khuỷu tay và lấy trọng lượng của phần trên đè vào phớp vai của anh ta. Tại thời điểm đó, anh ta có hai lựa chọn: nằm sát xuống đất hoặc để tay bị gãy.

Những lời khuyên của Mike Swain

Thời gian tốt nhất để bóp cổ đối phương: Khi đối thủ của bạn bị phân tâm.

Cách tốt nhất để ngăn việc bị nghẹt thở: Hạ cằm của bạn xuống.

Cách tốt nhất để giữ cho đối thủ của bạn không thểbóp cổ bạn: Đặt bàn tay của bạn gần cổ họng để khi bàn tay của đối thủ gần đến cổ, bạn có thể nắm lấy tay hoặc tay áo của anh ta.

Cách tốt nhất để thoát việc bị khóa tay: Một khi bạn bị khóa tay, không có cách nào để thoát ra cả.

Cách tốt nhất để chiến đấu với kẻ tấn công lớn hơn và mạnh hơn: Quay lại và chạy.

Cách tốt thứ hai để chiến đấu với kẻ tấn công lớn hơn và mạnh mẽ hơn: Tập luyện kỹ thuật judo và sử dụng nó với tốc độ cao.

Cảnh Phúc

loading...

languarr