Phương án tự vệ khi kẻ trộm “viếng thăm”

Nếu nhận thấy kẻ đột nhập có ý định trộm cắp tài sản, bạn nên nhanh chóng di chuyển, tránh đối đầu trực tiếp với đối tượng để bảo vệ bản thân. VoThuat.vn sẽ gợi ý cho bạn một số phương án tốt nhất để bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn

Phương án thực chiến cùng anh em ngoài đường phố
Kỹ thuật tự vệ: Cách thoát hiểm khi bị tấn công bằng súng

1. BÌNH TĨNH

afraid_of_the_dark_image_via_shutterstock

Thông thường, khi phát hiện có kẻ lạ đột nhập vào nhà, bất kỳ ai, kể cả những người can đảm nhất cũng có thể mất bình tĩnh, dẫn đến một số trạng thái tiêu cực như: Sợ hãi đến mức ngất lịm; ú ớ không nói thành lời; la hét, mất kiểm soát; vội vàng tấn công kẻ trộm… từ đó dễ dẫn đến những hành động bột phát, gây nguy hiểm cho bản thân mình.

2. KHÔNG NÊN ĐỐI ĐẦU TRỰC TIẾP

Armed+robber

Quan trọng nhất, không nên đối đầu trực diện với tên trộm, đơn giản vì nếu kẻ đó đã đủ sức đột nhập vào nhà bạn đồng nghĩa với việc hắn cũng đã chuẩn bị sẵn vật dụng, hung khí để khống chế bạn khi cần thiết.

3. CÓ NÊN ĐÁNH TÊN TRỘM?

Theo luật Việt Nam giết người là phải ngồi tù. Cụ thể trong trường hợp của bạn thì có thể theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 – Bộ luật hình sự: “Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”. Tốt nhất không nên ra tay nếu bạn không đủ bản lĩnh, có một sự thật khá buồn cười rằng người không có võ thường dễ đánh chết người hơn là người biết võ. Trong trường hợp buộc phải phản công, bạn nên đánh vào tứ chi hoặc những vùng nhạy cảm nhưng không gây chết người, người không biết võ thường đánh lộn xộn và thường có những đòn vào đầu và gây chết người.

4. NHỐT TÊN TRỘM TRONG NHÀ.

Mou...Man trap!

Đây là phương án được cho là hay nhất khi bạn muốn bắt cướp mà ít nguy hiểm, cứ để tên trộm vào nhà lục lọi tài sản trong lúc đó bạn lén ra ngoài khóa cửa thật chặt từ bên ngoài. Khi đã chắc chắn tên trộm không thể chạy trốn, bạn có thể gọi những người có chức năng và thẩm quyền đến để xử lý. Tất nhiên bạn sẽ thiệt hại một ít nếu tên trộm bên trong nhà phát hiện mình bị giam và cố gắng đập phá tìm lối ra.

5. LẮP HỆ THỐNG CHỐNG TRỘM

29767457-Thief-apartment-studying-security-system-of-a-new-house-Stock-Photo

Phòng luôn tốt hơn chống, tốt nhất bạn nên chi một khoản tiền vào việc bảo vệ gia đình trước những tình huống xấu. Đầu tư cho một hệ thống an ninh đặc biệt đối với những hệ thống có trang bị camera. Một số hệ thống an ninh cho các ngôi nhà thậm chí còn có thể phát video trực tiếp về một vụ đột nhập khi nó đang diễn ra, giúp chủ nhân dễ dàng gọi cảnh sát.

Quang Lữ