Những dấu hiệu cho biết cơ bắp quá tải và cách khắc phục

Bạn đã tìm được động lực cho việc luyện tập của mình. Tuy nhiên, bạn lại quá tham lam trong việc đạt được kết quả một các nhanh nhất, nên quyết định giành nhiều thời gian ở phòng gym hơn Nhưng nếu như bạn cảm thấy cơ thể bị đau, cứng và mệt mỏi, đó là dấu hiệu của việc tập quá sức, có thể gây hại cho bản thân rồi đấy.

6 động tác tập đốt cháy mỡ thừa cho buổi sáng năng động
14 thực phẩm người tập thể hình cần dự trữ trong tủ lạnh (P1)

Các bài tập với cường độ quá cao có thể gây hại cho cơ thể bạn, vì thế hãy cẩn thận và đừng lạm dụng nó. Sau đây là các dấu hiệu của việc lạm dụng các bài tập quá mức:

A. CÁC DẤU HIỆU QUẢ

1. Các cơn đau nhức kéo dài.

Nếu như cơ thể bạn chỉ bị đau chút ít sau khi luyện tập, đó là điều bình thường, và cơn đau sẽ khỏi sau khoảng hai ngày. Tuy nhiên, nếu cơ và các khớp xương của bạn vẫn bị đau kéo dài, thì đó là những dấu hiệu của sự tổn thương trong cơ thể.

2. Khó khăn trong luyện tập: Nếu bạn phải chật vật với các động tác mà bạn đã từng thực hiện rất dễ dàng trước đây, thì bạn nên cân nhắc về việc luyện tập của mình.

3. Nhịp tim tăng nhanh:

Nhịp tim của bạn sẽ tăng trong lúc luyện tập. Tuy nhiên, nếu nhịp tim tăng cao ngay cả khi bạn nghỉ ngơi, đó là một dấu hiệu. Đa số những người đã từng lạm dụng trong tập luyện đều để ý rằng, sau khi tập luyện rất lâu nhịp tim mới trở lại bình thường được.

4. Chán ăn và mất ngủ: tập luyện quá sức làm giảm cảm giác thèm ăn và gây khó ngủ, đặc biệt nếu bạn luyện tập trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ.

5. Cảm cúm: Cơ thể yếu cũng làm cho hệ miễn dịch trở nên yếu đi. Vì thế nguy cơ mắc những cơn cảm cúm và các bệnh nhiễm khuẩn khác sẽ cao hơn. Bạn cũng sẽ dễ bị những cơn đau đầu làm khó chịu.

6. Tụt cân nhanh, thiếu năng lượng, suy nhược cơ thể, mất tập trung và dễ cáu giận cũng là những dấu hiệu nghiêm trọng khác.

B. CÁCH KHẮC PHỤC

1. Nói chuyện với huấn luyện viên thể hình: Bạn nên có huấn luyện viên riêng để họ hiểu rõ cơ thể bạn và cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

2. Cân bằng lại chế độ tập luyện: thay đổi cường độ tập luyện, uống nhiều nước và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết

3. Đừng chủ quan với những cơn đau: Nếu cơn đau kéo dài và khó kiểm soát, hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ và các chuyên gia y tế.

4. Nghỉ ngơi: Ngay cả khi bạn không bị đau, nhưng vẫn khó thực hiện được các bài tập, thì đó là dấu hiệu cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi. Hãy cho cơ thể bạn vài ngày, thậm chí và tuần để có thể hoàn toàn phục hồi. Tiến độ luyện tập của bạn có thể bị thay đổi, nhưng sức khỏe cơ thể vẫn là quan trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Bài tập cơ ngực cơ bản dành cho người mới

[jwplayer player=”1″ mediaid=”112650″]

Minh Dương