Thực hư về tuyệt kĩ điểm huyệt

Qua phim ảnh chúng ta có thể thấy điểm huyệt là một tuyệt chiêu thường được các cao thủ võ lâm sử dụng để làm tê liệt đối thủ và đôi khi để chữa trị vết thương. Vậy thực hư về tuyệt kĩ này như thế nào?

1380304281-chiem-bai-ngoi-chua-thieu-lam-anh-8

Điểm huyệt là gì ?

Trước đây điểm huyệt được xem như một môn công phu bí thuật mà rất hiếm người tập luyện được, các truyền nhân cũng dần ít đi khiến nó hầu như đã thất truyền.

Huyệt đạo là những điểm nhỏ li ti trên thân thể con người. Nó là giao điểm của các đường kinh mạch trong cơ thể, có liên quan trực tiếp đến các cơ quan trong cơ thể. Do vậy, bất cứ một sự tác động nào vào các huyệt đạo đều gây ra phản ứng tức thì trên hệ thần kinh.

Trên cơ thể con người có 365 huyệt, trong đó có 108 huyệt lớn và vừa, 257 huyệt nhỏ. Trong 108 huyệt đạo lớn, lại chia thành 3 loại là tử huyệt, ma huyệt và sinh huyệt. Tử huyệt là những vị trí yếu hại trên cơ thể con người, khi đánh vào đó thì gây phản ứng ngay tức khắc, có thể dẫn đến tử vong. Ma huyệt là những huyệt khi bị đả hoặc điểm trúng thì đau đớn, tê bại, hoặc bất tỉnh nhân sự nhưng không chết. Còn sinh huyệt là những huyệt cứu sống hay cứu tỉnh khi bị đả hay điểm trúng tử huyệt hay ma huyệt.

Thuật điểm huyệt trong Jujitsu
Thuật điểm huyệt trong Jujutsu

Điểm huyệt trong chiến đấu

Thuật điểm huyệt quả là một tuyệt kĩ vô cùng lợi hại. Chỉ cần chạm được tới người địch thủ là làm chủ được trận đấu. Tuy nhiên, trong thực tế, sử dụng được thủ pháp này không phải dễ.

Không nói tới việc các đối tượng luôn luôn di chuyển trong trận đấu võ, rất khó để tiếp cận mà điểm huyệt thì bản thân người sử dụng thuật này gặp phải ít nhất 2 rào cản rất lớn. Trước hết, muốn điểm được huyệt thì các bộ phận dùng để điểm phải được luyện tập cho thật cứng rắn. Muốn dùng ngón tay điểm huyệt thì ngón tay phải được luyện tập cho cứng như cái dùi sắt mới có thể dùng được.

Rào cản thứ hai là khả năng nhận biết huyệt của người sử dụng thuật điểm huyệt. Một võ gia muốn điểm được huyệt người khác thì trước hết phải làu thông vị trí huyệt đạo. Trước tiên phải học về huyệt đạo rồi tích cực vẽ đồ hình cơ thể và chấm chính xác vị trí các huyệt đạo lên đó. Sau đó phải nhìn qua là chỉ đúng vị trí huyệt đạo trên cơ thể người đứng đối diện thì mới coi là đạt yêu cầu.

Mặc dù vậy trong thực tế chiến đấu, đối phương luôn luôn vận động di chuyển nên rất khó để nhận biết chính xác. Mặc khác theo quan niệm phương Đông, huyệt đạo trong cơ thể người có quan hệ với sự vận động thời tiết của vũ trụ. Nội trong 1 ngày thì sự lưu chuyển khí lực trong cơ thể con người cũng đã thay đổi liên tục. Các huyệt mở đóng tùy từng thời điểm khác nhau. Do vậy có khi có điểm trúng cũng không gây được hiệu quả mong muốn.

Theo Kienthuc