3 kỹ thuật Boxing gây ức chế nhưng đánh đâu thắng đó

(VoThuat.vn) – Tuy chỉ phát triển từ vài cú đấm, bước chân và kỹ thuật đơn giản, Boxing chuyên nghiệp lại là cuộc chơi thực sự phức tạp của hàng trăm yếu tố thể chất, chiến thuật cũng như các kỹ thuật biến thể mới. Một số trong đó vượt xa thời đại và nhanh chóng trở thành xu hướng, đặc biệt là bộ ba kỹ thuật của cha con nhà Floyd Mayweather.

Cho dù bạn có phải là fan của tay đấm triệu đô hay không, bạn vẫn phải thừa nhận rằng anh đã vô cùng thành công trên con đường xây dựng và duy trì lối đánh phòng thủ tấn công. Tuy đôi khi yếu tố phòng thủ đó đã được sử dụng đến mức lạm dụng tiêu cực, sự thật rằng sự phòng thủ đó vẫn còn là bài toán khó cho tới tận ngày Mayweather giải nghệ, vô hiệu hóa nhiều võ sĩ khét tiếng “sát thủ”.

Chìa khóa của sự thành công đó  bao gồm rất nhiều yếu tố như khả năng xử lý tình huống quá “tỉnh” và đầy kinh nghiệm (do tập luyện khắc nghiệt từ bé), thể chất vượt trội… và những kỹ thuật phòng thủ ấn tượng.

Floyd Mayweather, biểu tượng của lối chơi phòng thủ - phản đòn hiện đại (dù đôi khi phòng thủ đến mức tiêu cực).
Floyd Mayweather, biểu tượng của lối chơi phòng thủ – phản đòn hiện đại (dù đôi khi phòng thủ đến mức tiêu cực).

Nhắc đến Mayweather, chúng ta đang nhắc đến bộ ba kỹ thuật đã làm nên thương hiệu của tay đấm ngổ ngáo triệu đô này: Philly Shell, Shoulder Roll và Pull Counter. Theo nghiên cứu của giới chuyên môn, 3 kỹ thuật này chủ yếu do cha Mayweather đúc kết trong thời gian ông còn thi đấu và truyền dạy lại cho con trai – người đã phát triển nó lên hàng tuyệt kỹ và ngồi yên trên ngôi vương bất bại cho đến tận ngày giải nghệ với thành tích 49 trận thắng.

Trước hết, phải nói đến Philly Shell (vỏ sò), một thế thủ cực kỳ khó chịu và khác hẳn thế thủ truyền thống của Boxing. Với thế thủ này cộng thêm khả năng di chuyển tốt, Mayweather có thể an toàn về mặt điểm số khi “dạo chơi” vòng ngoài tầm với của đối thủ, thậm chí chấp nhận đứng lại chịu đấm để counter (phản đòn).

Về cơ bản, Philly Shell đã vượt trội trong khả năng phòng thủ. Tuy nhiên, chính sự đa năng của nó buộc người sử dụng phải có độ "tỉnh" và khả năng xử lý tình huống tốt.
Về cơ bản, Philly Shell đã vượt trội trong khả năng phòng thủ. Tuy nhiên, chính sự đa năng của nó buộc người sử dụng phải có độ “tỉnh” và khả năng xử lý tình huống tốt.

Shoulder Roll là thứ làm cho tư thế Philly Shell trở thành cái gai trong mắt các võ sĩ khác. Nếu như cú Philly Shell đứng yên đã che chắn được rất nhiều điểm quan trọng thì với khả năng phán đoán, phản xạ và xử lý tình huống tốt, Mayweather đã tạo nên cơn ác mộng mang tên Shoulder Roll. Cụ thể, Shoulder Roll là cách dùng Philly Shell để parry (đánh lệch hướng các đòn đấm không quá “nặng”) và thậm chí là chủ động đón đỡ những cú đấm uy lực. Cần nhắc lại rằng trong Boxing, những cú đấm chỉ được tính điểm khi chạm trúng thân người và đầu của đối thủ. Dù bạn có đấm nhừ đôi vai của đối thủ thì số điểm của bạn cũng vẫn bằng 0; đó là cách Mayweather tạo nên sự an toàn trên bảng điểm số, và lớn hơn nữa là sự an toàn trong sự nghiệp bất bại.

Manny Pacquiao đã phải cùng đồng đội nghiên cứu rất nhiều về Shoulder Roll trước khi tham gia "Đại chiến thế kỷ" đối đầu với Floyd Mayweather.
Manny Pacquiao đã phải cùng đồng đội nghiên cứu rất nhiều về Shoulder Roll trước khi tham gia “Đại chiến thế kỷ” đối đầu với Floyd Mayweather.

Shoulder Roll cũng chính là điểm tạo nên sự khác biệt giữa Mayweather và các tay đấm khác có xu hướng học theo “bộ ba kỹ thuật ức chế”. Philly Shell là tư thế dễ bắt chước, nhưng cần có khả năng xử lý tình huống và phản xạ tuyệt vời để biến nó thành Shoulder Roll hữu hiệu. Đó là lý do khiến cho nhiều người không thể thực sự thành công với kỹ thuật Shoulder Roll, và dĩ nhiên là không thành công khi cố bắt kịp Mayweather.

Ngày nay, bộ 3 kỹ thuật thương hiệu của Mayweather đã được cộng đồng Boxing thế giới công nhận độ hiệu quả và học theo. Riêng tại Việt Nam, khán giả có thể chiêm ngưỡng các kỹ thuật ấn tượng này với tay đấm Trần Văn Thảo (Vô địch Đấu trường Thép 2016, một trong những tay đấm đầu tiên của Việt Nam thi đấu Boxing nhà nghề).
Ngày nay, bộ 3 kỹ thuật thương hiệu của Mayweather đã được cộng đồng Boxing thế giới công nhận độ hiệu quả và học theo.

Pull Counter là cách để dọn dẹp nỗi ức chế của đối thủ bằng cách… đưa anh ta vào giấc ngủ hoặc những cú choáng kinh khủng. Đó là sự thật, nếu không tin, hãy nhìn vào video clip highlight của Mayweather, nhìn những pha anh ta khiến đối thủ hụt hẫng vì đấm trượt qua vai rồi bất ngờ giật trả lại một cú straight cực mạnh bằng tay sau – cú đấm đã cộng thêm độ xoắn của  toàn bộ cơ thể.

Riêng tại Việt Nam, khán giả có thể chiêm ngưỡng các kỹ thuật ấn tượng này với tay đấm Trần Văn Thảo (Vô địch Đấu trường Thép 2016, một trong những tay đấm đầu tiên của Việt Nam thi đấu Boxing nhà nghề).
Riêng tại Việt Nam, khán giả có thể chiêm ngưỡng các kỹ thuật ấn tượng này với tay đấm Trần Văn Thảo (Vô địch Đấu trường Thép 2016, một trong những tay đấm đầu tiên của Việt Nam thi đấu Boxing nhà nghề).

Nếu như 2 kỹ thuật trên là cách để phòng thủ thì Pull Counter là cách để chuyển hóa lợi thế phòng thủ đó vào việc phản công. Để tìm hiểu sâu hơn về cách dùng Pull Counter trong bài viết: Pull Counter – chiến thuật “cáo già” đẳng cấp Mayweather

VoThuat.vn


Tin liên quan: