Có một sự thật mà không phải ai cũng tin đó là cú móc trái trong boxing là mẹ đẻ của tất cả các cú đấm. Được biết đến là cú đấm đẹp nhất do tính kỹ thuật và độ chính xác của nó. Một loạt các đòn kết hợp và kỹ thuật đấm bốc để giúp bạn thiết lập cú móc trái của mình. Nhiều võ sĩ biết cách ném một cú móc trái tuyệt vời nhưng vì lý do nào đó mà không bao giờ học cách thiết lập nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp người mới bắt đầu thiết lập cú móc trái trong boxing từ A – Z và một số mẹo tuyệt vời của kxy thuật đòn này.

Hướng dẫn cách thực hiện cú móc trái trong boxing

Cú móc trái trong boxing là mẹ đẻ của tất cả các cú đấm

Để học cách tung một cú móc trái vào người, chúng ta cần biết cách kết hợp 2 kỹ năng đấm bốc; kỹ thuật né đòn duck và cú móc trái tầm ngắn. Các bước trong quy trình làTừ thế boxing, động tác đầu tiên là uốn cong đầu gối.

Khi thực hiện kỹ thuật né đòn đang diễn ra, có một lực đẩy bùng nổ từ quả bóng của bàn chân trước. Lực đẩy bùng nổ này tạo ra một chuyển động quay theo chiều kim đồng hồ của hông và phần trên cơ thể.

Khi chuyển động của hông diễn ra, cánh tay dẫn được tăng tốc về phía mục tiêu. Cánh tay phải giữ một hình thức nhất định tùy thuộc vào khoảng cách mà nắm đấm phải di chuyển đến mục tiêu. Vì vậy, nếu mục tiêu ở cự ly gần thực sự, thì cánh tay chỉ nên thực hiện chuyển động tối thiểu. Nếu mục tiêu ở tầm trung, thì cánh tay sẽ ‘vòng cung’ nhiều hơn. Từ đó tạo thành hình chữ ‘L’ tại điểm tác động.

Chuyển động quay của phần thân trên phải tạo ra nhiều mô-men xoắn. Nó hướng sức mạnh nhất có thể đến mục tiêu trong khi vẫn hoàn toàn kiểm soát. Vào cuối vòng quay, nắm đấm nắm chặt và tác động vào mục tiêu.

Sau khi cú đánh tiếp đất, cánh tay trở lại vị trí bảo vệ. Quay về tư thế đấm bốc trở lại bình thường.

Các kiểu đấm móc trái trong boxing

Có một số kiểu đấm móc trái khác nhau trong boxing

Thực hiện cú đấm móc trái vào đầu

Cú đấm móc trái là một tác phẩm nghệ thuật. Nếu bạn thuận tay phải, cú móc trái là cú đấm mạnh nhất trong kho vũ khí của bạn trong khoảng cách chạm vào đối thủ. Ngay cả với khoảng cách gần, việc hạ cánh bằng cú đấm cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo hướng dẫn dưới đây. Từ đó bắt tay vào thực hiện thì không có lý do gì bạn không thể thành thạo cú móc trái.

Vào tư thế bình thường

Vào tư thế đấm bốc bằng chân trái gần đối thủ hơn. Các cú đấm móc đòi hỏi bạn phải giữ chân gần hơn so với các cú đấm thẳng. Giữ cho chân sau của bạn được đặt trước. Điều đó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong khi thực hiện cú đấm. Khi bạn đã đặt bàn chân, hãy di chuyển bàn chân của bạn khi đang trên ngón chân. Sau đó, vặn nó về hướng bên phải như thể bạn đang dập điếu thuốc.

Vị trí của cánh tay

Giữ cánh tay trái của bạn thấp hơn. Nếu bạn có nó cao hơn, hãy hạ nó xuống và giữ nó ở một góc 50 độ. Với lập trường thích hợp, hãy đề cao cảnh giác. Đảm bảo bạn không cản tầm nhìn của mình và nâng nắm tay lên ngang tầm mắt. Với động tác đặt chân và nắm tay hướng lên trên, bạn đã có tư thế chuẩn bị. Hãy nhớ rằng lòng bàn tay của bạn không được hướng về phía mình. Chúng nên được giữ sang một bên.

Chuyển động về phía sau

Truyền lực về phía bên trái. Bằng cách thả lỏng cơ thể đang bị xoắn của bạn, di chuyển chân và xoay bàn chân trái của bạn vào trong. Điều này sẽ cho phép chuyển động của thân. Thực hiện theo với tất cả lực bạn có trong khi cánh tay trái của bạn với khớp khuỷu tay của bạn đồng hồ ở một góc 90 độ.

Cấu trúc của cú đấm

Bạn chỉ cần di chuyển là có thể hạ được cú đấm. Trước khi thực hiện, hãy nhớ rằng lòng bàn tay của bạn phải song song với mặt đất. Ngược lại các đốt ngón tay phải vuông góc với cơ thể.

Khoảnh khắc kỳ diệu

Kết nối với cằm của đối thủ. Ngay cả khi bạn muốn nhắm mục tiêu đến thận cũng tốt. Điều duy nhất bạn phải nhớ là cú đấm phải vuông. Bạn sẽ cảm thấy năng lượng dâng trào khi kết nối. Tuy nhiên, bạn không nên vặn người quá nhiều, nếu không bạn sẽ mất thăng bằng.

Trở lại tư thế bình thường

Biết rất rõ rằng thực hiện cú móc trái sẽ khiến bạn dễ bị đòn thẳng phải. Bản thân nó đã là một đòn loại trực tiếp. Vì vậy, bạn muốn bảo vệ cằm, hàm và thái dương càng nhanh càng tốt.

Thực hiện cú đấm móc vào cơ thể

Trước khi ném trái móc vào người. Biết rằng có ba loại phạm vi mà từ đó móc câu được ném và đối với lưỡi câu bên trái vào cơ thể, chúng tôi sẽ nhấn mạnh phạm vi ngắn. Khi bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu vào cơ thể, hãy tránh xương sườn và tập trung vào vùng mềm ngay dưới xương sườn.

Lập trường chiến đấu

Vào tư thế chiến đấu mà một người bảo vệ cao. Đừng lặp lại quá trình vì nó tương tự như thế chiến đấu ở trên. Hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Kỹ thuật né đòn xuống

Trong khi nhiều võ sĩ muốn tung một cú móc trái vào cơ thể trong khi đứng lên. Tuy nhiên, có ​​một điểm đặc biệt tuyệt vời khi người thực hiện cúi xuống. Để biện minh cho chuyển động bổ sung này, khi bạn cố gắng đánh móc trái vào người trong khi đứng, bạn sẽ để mặt của mình bị tổn thương trong một thời gian dài hơn so với khi bạn cúi xuống. Cú né đòn xuống cung cấp cho bạn một lợi thế phòng thủ.

Giữ nguyên tư thế

Một lỗi phổ biến mà tôi đang đề cập ở đây là khi cúi người xuống quá nghiêng về phía trước. Đó không phải là cách chính xác để ném móc trái vào người. Hơn nữa, đảm bảo rằng bạn tạo ra sức mạnh và lực đẩy từ chân của bạn.

Lực đẩy bùng nổ từ chân trước

Có một lực đẩy bùng nổ từ chân trước với chuyển động quay của quả bóng của bàn chân. Nó giúp xoay hông theo chiều kim đồng hồ tạo ra mô-men xoắn cho cú đấm. Khi bạn tiếp đất cú đấm, sức mạnh truyền qua sức mạnh. Tiếp đó tăng tốc vào mục tiêu ngay dưới xương sườn.

Một số lỗi thường gặp khi thực hiện cú đấm móc trái trong boxing

Cần lưu ý một số lỗi thường gặp khi thực hiện cú đấm móc trái trong boxing

Nghĩ rằng nó hoàn toàn dựa trên cánh tay

Điều này là hoàn toàn không thể. Điều làm cho cú móc trái trở nên tàn khốc là lực và nọc độc đằng sau nó. Mô-men xoắn được tạo ra từ quả bóng của bàn chân bạn. Nó được truyền lên trên qua cơ thể bạn và vào nắm đấm của bạn khi bạn chuẩn bị tiếp đất cú đấm đó. Vì vậy, đừng nói rằng một cú móc trái hoàn toàn là một cú đấm cánh tay. Nó yêu cầu chuyển động toàn bộ cơ thể, xoay người, chuyển động hông. Lực đẩy để tạo ra lượng sức mạnh tối đa.

Đánh nó từ một khoảng cách không chính xác

Mặc dù một cái móc có thể được ném từ một khoảng cách xa do nhiều biến thể của nó. Một móc trái phải được ném từ một khoảng cách ngắn hơn. Bạn phải ở khá gần đối thủ của mình mới có thể hạ được cú sút đó. Nếu bạn ném nó từ một khoảng cách xa hơn, bạn thậm chí sẽ không kết nối. Ngay cả khi bạn làm vậy, sẽ không có đủ lực đẩy vào nó.

Mẹo đánh lừa đối thủ

Nó có thể là một khía cạnh hoàn thiện của nhiều sự kết hợp thành công. Tuy nhiên, bạn không muốn điện báo chuyển động. Nó phải nhanh chóng và linh hoạt. Đừng quanh co quá vì cuối cùng bạn sẽ tự biến mình thành một kẻ ngốc nghếch.

Chuyển trọng lượng không phù hợp

Bây giờ chuyển động này khá thú vị. Hầu hết những người mới bắt đầu đều nhầm lẫn phần này, trong đó, họ nghiêng người về phía trước. Chuyển trọng lượng cơ thể vào cú đấm. Mặc dù bạn muốn đấm xuyên qua cơ thể đối thủ, nhưng bạn không muốn đâm vào. Bạn muốn duy trì sự cân bằng và ổn định trong khi hạ đòn. Bạn không muốn chuyển trọng lượng của mình lên bàn chân trước mà sử dụng chân còn lại để tạo ra vận tốc.

Bỏ qua các phòng vệ bản thân

Nguyên tắc cơ bản hoặc nền tảng của boxing nằm ở việc bảo vệ bản thân tốt như thế nào. Sự huyền bí, khoa học và nghệ thuật của boxing không nằm ở việc ăn một cú đấm mà là cách bảo vệ bản thân khỏi nó. Đừng bỏ cảnh giác khi bạn hạ đòn. Hãy vào tư thế bình thường ngay khi bạn có thể mà không bị thất bại. Đặc biệt nếu bạn đang thực hiện một cú đấm móc vào cơ thể. Hãy đảm bảo rằng bạn cúi xuống trước khi hạ cánh như đã giải thích ở trên.

Các biến thể của cú móc trái trong boxing

Cú móc trái trong boxing còn có một số biến thể khác

Power Left Hook

Trong khi đưa đầu ra ngoài, bạn dựa vào cú đấm với toàn bộ trọng lượng cơ thể chuyển sang chân còn lại. Đây là biến thể phổ biến nhất của móc trái và theo thuật ngữ dân gian. Đây là những gì mọi người đề cập đến khi họ nói móc trái.

Digging Left Hook

Việc đào móc bên trái cũng được thực hiện như một hookercut, là một cú đấm kích thích. Bạn thu hút sự chú ý của đối phương về phía mình bằng cách để hở cơ thể. Trong một cú móc trái đào, bạn vừa nghiêng đầu vừa xoay người và giữ đầu gần đối thủ. Động tác này là nếu bạn muốn ném nhiều móc trái liên tiếp. Vì bạn duy trì cự ly gần, nên việc thực hiện các cú móc lộn xộn trở nên dễ dàng.

Pivoting Left Hook

Còn được gọi là móc quay trái, móc xoay trái là nơi bạn xoay cơ thể của mình trên bàn chân trái và xoay nó ra khỏi đường khi bạn cố gắng móc trái. Đó là một đặt cược an toàn vì ngay cả khi bạn không tiếp đất, bạn đang giữ cho xương sườn của mình tránh khỏi nguy hiểm. Biến thể móc trái này siêu mạnh và là một cách tuyệt vời để tiếp đất mà không bị phản đòn. Đây là một công cụ tuyệt vời để đánh trả vì nó cung cấp cho bạn sự tự do trong vòng vây đối thủ của mình.

Lunging Left Hook

Trong khi tung cú đấm của bạn theo chuyển động lặp lại, bạn lao người về phía trước và kéo căng về phía đối thủ. Đó là một cú sút hoặc chụp nhanh, trong đó trong vài giây, tay trái của bạn di chuyển từ gần mặt bạn sang mặt đối phương. Ở đây, bạn cần mở rộng cánh tay của mình càng nhanh càng tốt và việc mở rộng sẽ giúp đạt được nhiều phạm vi hơn. Do chuyển động của nó, hầu hết các chuyên gia thậm chí còn gọi nó là một quả tạt bên trái khó khăn. Trong khi thực hiện cú móc trái, một số võ sĩ thích di chuyển về phía sau và sau đó xoạc về phía trước để tạo thêm động lực.

Theo kickfit-sports

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link