Cách xử lý tình huống bị bắt chân khi đối kháng

loading...

 Bị đối thủ bắt chân (catch kick) là một trong những tình huống “nhọ” nhưng cũng thường thấy nhất trong tự vệ và cả đối kháng võ đài.

3 thế phản đòn đạp thẳng trong Muay Thái

3 kỹ thuật di chuyển phản đòn trong bộ môn MMA

Có lẽ, trong số tất cả chúng ta, dù có tập luyện võ thuật hay không, chúng ta cũng từng có lần bắt chân – và bị bắt chân trong thời…học sinh của mình, giữa muôn vàn trò đùa nghịch. Còn trong võ thuật đối kháng, bắt chân là kỹ năng quen thuộc và hợp lệ trong rất nhiều bộ môn như Karate, Silat, Muay Thái, MMA…

Tình huống bị bắt chân gây ra rất nhiều bất lợi cho bạn như mất khả năng giữ thăng bằng hay kiểm soát khoảng cách. Khi trọng tâm cơ thể bị kéo lệch, bạn cũng không thể phòng thủ – tấn công với hiệu quả tuyệt đối, đồng thời dễ bị đánh ngã. Trong một số bộ môn, đó là tình huống mất điểm, nhưng trong tự vệ hoặc MMA, bị đánh ngã đồng nghĩa với việc bạn mất hoàn toàn lợi thế trong những giây phút kế tiếp.

Vì vậy, có thể nói kỹ năng xử lý tình huống khi bị bắt chân là một trong những kỹ năng mang tính chất “sinh tồn” của dân võ. Bạn nên làm gì khi bị bắt chân? Video clip sau đây sẽ chỉ ra một số phương án đáng tham khảo:

Phạm Vũ

languarr