(VoThuat.vn) – Trong Boxing có rất nhiều bài tập cần các công cụ hỗ trợ. Từ những công cụ đơn giản đến tân tiến. Tuy nhiên đến bây giờ võ sĩ quyền Anh vẫn không thể nào bỏ qua các công cụ cơ bản. Có một số công cụ rất đơn giản như trái bóng Tennis chẳng hạn.

Trái bóng Tennis có độ nảy cao, nhiều võ sĩ dùng nó để luyện phản xạ. Cần một bạn tập ném tới và né đỡ. Ngoài ra còn vô số các bài tập khác với bóng Tennis trong đó có bài tập phòng thủ vùng cằm. Trong Boxing gọi là Chin Tuck. Khi bạn thi đấu trong môn Boxing, điều quan trọng đầu tiên bạn được học là không để hở cằm. Vì nếu bạn bị dính đòn vào cằm và không có sự phòng thủ kịp thời thì việc bạn bị hạ knock-out sẽ xảy ra. Do đó ngoài việc thủ hai tay bạn còn phải cúi cằm xuống để giảm bớt độ chấn thương.

Bài tập Chin Tuck này khá đơn giản, bạn chỉ cần kẹp quả bóng bằng cằm và đấm gió (Shadow Boxing). Nếu như bạn vô tình hở cằm thì quả bóng sẽ rớt ra, bài tập này giúp bạn có thói quen phòng thủ tốt. Tập luyện thành thục sẽ biến nó thành bản năng.

Còn một bài tập khác là bắt và chụp bóng. Nếu bạn nào đã xem qua bộ phim huyền thoại Lý Tiểu Long chắc còn nhớ đến bài tập ném và bắt bóng Tennis, nhờ bài tập đó mà nghiệm được “triệt quyền”. Trong phim , Lý Tiểu Long ném trái banh vào tường rồi bắt bóng khi bật lại. Trong Boxing thì chỉ đơn giản là ném bóng bóng lên và dùng tay còn lại bắt và thu về càng nhanh càng tốt.

Bài tập này vốn để phát triển phản xạ và kỹ năng chọn thời điểm ra đòn (Timing). Quan trọng nhất là cách bạn sử dụng lòng bàn tay, khi tung đòn thì lỏng, khi tiếp xúc thì nắm chặt. Đây là kỹ thuật cơ bản và tối quan trọng trong võ thuật. Điều này giúp bạn tung sức mạnh tối đa và giảm tỉ lệ chấn thương khi thi đấu.

VoThuat.vn


Tin liên quan: