Mỗi ngày một tuyệt kỹ: Rờ-ve – Spinning Back Fist

Spinning Back Fist là một trong những tuyệt kỹ hiểm hóc nhất từng xuất hiện trong võ thuật đối kháng, tồn tại trong nhiều môn võ như Boxing (cổ – Boxing ngày nay đã cấm đòn rờ ve), Muay Thái, Kickboxing, và dĩ nhiên – nó cũng “hoành hành” trên các võ đài MMA.

Tuyệt kỹ – Cách tránh chuỗi đòn đấm cơ bản của Boxing

Một ngày một tuyệt kỹ – Brazilian Head Kick

Cú đấm này quen thuộc với giới võ thuật Việt Nam thông qua cái tên dân dã : rờ ve (phiên âm từ tiếng Pháp: revers), đặc biệt nổi danh trên các võ đài tự do – nét đặc trưng của võ thuật Việt Nam thế kỉ trước.

Một đòn spinning back fist cực chuẩn trên sàn MMA

Vừa tạo nên một biên độ rộng, uy lực lớn, khả năng gây bất ngờ cao, dễ dàng sử dụng để làm “bẫy” cho đối thủ, cũng như giúp người sử dụng an toàn (ở một mức độ nhất định), đổi lại với những khó khăn về thời điểm, nguy hiểm khi ra đòn hụt, đòn rờ ve vẫn có quá nhiều lợi thế để có thể ưu tiên sử dụng trong võ thuật đối kháng.

Thế nhưng, đòn rờ ve – spinning back fist này thường không thể thoải mái và tự do “bung” ra mọi lúc mọi nơi tren sàn đấu. Nếu như không có những cơ hội thuận lợi (đối thủ rơi vào đúng tầm), chúng ta cần tự tạo ra cơ hội cho đòn thế hiểm hóc này thông qua các thao tác set up (có thể hiểu là “gài bẫy” bài bản.

Video clip sau đây sẽ hướng dẫn trọn vẹn kỹ thuật rờ ve – cũng như cách set up thích hợp.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”76498″]

Phạm Vũ