Các đòn tay cơ bản trong môn vật Ssireum

Ssireum – môn võ vật với hơn 1000 năm tuổi của người Hàn Quốc không chỉ sử dụng sức mạnh thuần túy mà còn có nhiều kỹ thuật tinh tế, khoa học để hỗ trợ đòn vật chính. Trong số đó, các đòn tay là những kỹ thuật ấn tượng nhất.

Wrestling – Môn võ của sức mạnh và thể lực kinh hoàng

Catch Wrestling – Nghệ thuật bị bỏ quên

Vật Ssireum có hai điểm nắm bằng satba (đai đeo của võ sĩ), đó là trên hông trái và đùi phải của đối thủ. Trong quá trình thi đấu, các võ sĩ được quyền buông tay khỏi hai vị trí này và dùng tay thực hiện các động tác kéo, đẩy hay vịn giữ cổ, tay, hông hoặc đùi đối thủ. Nếu như trọng tâm của các võ sĩ nằm ở khoảng xung quanh satba thì các điểm bị tấn công bằng tay như cổ, đầu gối chính là đòn bẩy để phá vỡ trọng tâm đó.

Nếu so sánh với các môn khác như vật cổ điển châu Âu, Luta Livre (Nam Mỹ), Catch Wrestling… thì có lẽ đòn tay trong môn vật Ssireum cũng không kém phần đa dạng và đầy đủ. Tuy nhiên theo luật Ssireum truyền thống, bất cứ ai chạm một phần cơ thể từ đầu gối trở lên xuống đất trước là người thua cuộc, Điều đó dẫn đến việc vật Ssireum thiếu hẳn các đòn ankle pick (bắt gót chân) thường thấy ở những môn vật khác.

https://www.youtube.com/watch?v=7oWLx4ngpLM&feature=youtu.be

Y.N

loading...

languarr