Mỗi ngày một tuyệt kỹ: Slam

Không cần phải đấm đá trực tiếp, Slam vẫn là một trong những cú đòn gây đau đớn và khó chịu bậc nhất trong số các môn võ thuật đối kháng cũng như các tình huống tự vệ.

Mỗi ngày một tuyệt kỹ: Single leg takedown

Mỗi ngày một tuyệt kỹ: Spear knee

Slam là thuật ngữ chỉ những đòn có chủ ý đập cơ thể của đối thủ xuống đất. Sau này, để tránh bị hiểu nhầm với thuật ngữ Takedown (vật ngã), cú Slam được định nghĩa “nhấc đối thủ lên khỏi mặt đất rồi nện người đối thủ ngược trở xuống để gây sát thương”. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, việc “gây sát thương” cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa Slam và Takedown.

Cú Slam thường xuyên được thực hiện trên các võ đài biểu diễn đô vật chuyên nghiệp như WWE
Cú Slam thường xuyên được thực hiện trên các võ đài biểu diễn đô vật chuyên nghiệp như WWE

Cú Slam sử dụng tốc độ rơi, lực đè và chính trọng lượng của đối thủ để gây sát thương. Có rất nhiều đòn Slam khác nhau, tuỳ theo vị trí khởi đầu đòn vật và cách Slam đối thủ xuống đất. Mỗi đòn Slam đó lại có tỉ lệ gây chấn thương khác nhau. Một số cú Slam có thể khiến toàn bộ phần lưng của đối thủ đập xuống đất gây đau nhức xương sườn, chấn động nội tạng, thậm chí ngừng thở vài giây do cơ hoành bị đau thắt. Nhiều kiểu Slam khác khiến đối thủ chịu va chạm dọc theo hai bên sườn; kiểu Slam này tuy ít “thốn” hơn những vẫn có thể khiến đối thủ bị choáng vài giây, quá đủ để người thực hiện đòn Slam có cơ hội thực hiện những đòn thế khác.

Cú Slam trong MMA - võ tổng hợp
Cú Slam trong MMA – võ tổng hợp

Những điều khiến cú Slam trở nên cực kỳ nguy hiểm đó là khả năng tác động mạnh vào nội tạng, dễ khiến “nạn nhân” đập gáy xuống đất hoặc gãy tay do chống đỡ cú rơi không đúng cách. Cũng vì sự nguy hiểm đó mà một số bộ môn như Brazilian Jiujitsu, người ta phải chia ra các hệ thống thi đấu cho phép Slam hoặc cấm đòn Slam để đảm bảo an toàn cho những người mới tập.

Slam là một trong những đòn được đánh giá cao khi sử dụng tự vệ, đặc biệt là các tình huống tự vệ 1 chọi 1. Cũng như các kiểu takedown, Slam tạo lợi thế rất lớn khi có thể khống chế đối thủ, đưa đối thủ xuống mặt đất – vị trí rất dễ bị tấn công mà không chống trả được. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng cú Slam có thể khiến đối thủ đập đầu xuống đất, và mặt đường thì không “êm ái” như thảm tập. Nếu dùng cú Slam trên đường phố, hãy ý thức được những chấn thương nghiêm trọng mà bạn có thể gây ra.

Phạm Vũ

******

Cách thực hiện cú Slam

[jwplayer player=”1″ mediaid=”108575″]

 Những cú Slam gây knock out trên sàn MMA

[jwplayer player=”1″ mediaid=”108576″]

Một cậu bé trung học ở Mỹ dùng cú Slam để tự vệ

[jwplayer player=”1″ mediaid=”108577″]