TUYỆT KỸ: Cú đá ma quái Question mark kick

Question mark kick là một trong những cú đá ma quái nhất. Nó không thuộc về bất cứ môn võ nào, nhưng lại là một trong những kỹ thuật đá phổ biến nhất hiện nay.

Tuyệt kỹ: Back kick và Jump back kick

TUYỆT KỸ: Đạp gối – độc chiêu tự vệ

Cú đá (kick) này được hình dung như một dấu chấm hỏi (question mark), nhưng uy lực của nó lại không có gì để nghi ngờ. Không giống những đòn head kick (đá vào vùng đầu) khác, Cú Question mark tạo  nên một quỹ đạo hết sức khó chịu, giúp toàn bộ đòn đá có thể “lách” khỏi hàng phòng thủ của đối phương (tay thủ, vai…) và “nã” thẳng vào gò má hoặc hàm nạn nhân. Uy lực của cú đá này còn đặc biệt được gia tăng bởi góc mở hông và “đè” khối lương cơ thể vào đòn chân.

Nhiều người cho rằng cú đá này xuất phát từ Karate. Không có gì khó hiểu khi Karate chính là một trong những nền tảng tạo nên Kickboxing, mà Kickboxing lại là nơi cú Question mark kick xuất hiện và trở thành “đặc sản”. Sau này, nhiều võ sĩ khác cũng bắt đầu thành công trong việc đưa cú đá này lên sàn võ tổng hợp như Luke Rockhold, Vitor Belfort, Carlos Condit…

https://www.youtube.com/watch?v=Do-wfQKzHh4

Hầu hết các võ sĩ ngày nay thường sử dụng một cú nhử đòn đá trước (front kick), sau đó xoay gót, mở hông và dùng chính chân đang đá nửa đòn front kick để thực hiện Question mark kick. Cách nhử đòn này khiến chúng ta kiểm soát khoảng cách và thời điểm tốt hơn, đồng thời khiến đối thủ phân tâm, hạ tay xuống bảo vệ phần dưới và để lại vùng đầu “trống trải”.

Cú đá Question mark kick còn được gọi với những cái tên khác là Brazilian head kick hay Downward roundhouse kick.

Phạm Vũ

loading...

languarr